Hơn 1,2 vạn lượt người xem Triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa tại Hà Tĩnh

NDO -

NDĐT - Chỉ trong vòng một tuần lễ đã có hơn 1,2 vạn lượt người đến xem, trong đó có cả du khách nước ngoài. Khoảng một nghìn người tham gia ghi cảm tưởng cá nhân về Hoàng Sa và Trường Sa - chủ quyền thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Cụ Nguyễn Văn Thư (72 tuổi) ở Phường Thạch Linh (cựu chiến binh từng là chiến sĩ bảo vệ Trường Sa) cùng cháu đi xem triển lãm.
Cụ Nguyễn Văn Thư (72 tuổi) ở Phường Thạch Linh (cựu chiến binh từng là chiến sĩ bảo vệ Trường Sa) cùng cháu đi xem triển lãm.

Mặc dù chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” tổ chức tại TP Hà Tĩnh đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của công chúng Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn khẳng định: Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” được tổ chức tại Hà Tĩnh với những tư liệu vô cùng quý giá, những bản đồ được sưu tầm, lưu giữ hằng trăm năm nay là những chứng cứ lịch sử không thể chối cãi về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các thế hệ hôm nay và mai sau cần phải có trách nhiệm giữ gìn cần thận nhằm góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc…

Chứng cứ lịch sử

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” được tổ chức tại TP Hà Tĩnh là dịp để cán bộ, nhân dân Hà Tĩnh tiếp cận và hiểu thêm về những giá trị bằng chứng lịch sử sâu sắc khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Mấy ngày qua, tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa thể thao và điện ảnh (VHTT&ĐA) Hà Tĩnh ngày nào cũng đông đảo các tầng lớp cán bộ, nhân dân trên địa bàn đến xem và bày tỏ tình cảm sâu sắc hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa - chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Công chúng đến xem triển lãm từ khắp mọi miền quê trên giải đất Lam Hồng với đủ các tầng lớp nhân sĩ trí thức, những người cựu chiến binh trở về từ biên giới hải đảo, những người nông dân lao động thuần phác, cả những cụ ông, cụ bà và các thế hệ thanh, thiếu niên nhi đồng. Họ đã chú tâm xem rất kỹ những tư liệu quý giá, những tấm bản đồ cổ được lưu giữ hằng trăm năm. Đặc biệt những dòng lưu bút đầy cảm xúc của họ để lại trong sổ ghi cảm tưởng bày tỏ tình cảm sâu sắc, thể hiện ý chí sẵn sàng cùng với cả nước quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc .Triển lãm trưng bày các văn bản được ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20 gồm: 150 bản đồ, 19 bộ châu bản thời Minh Mạng và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế về Hoàng Sa và Trường Sa, cùng với bộ sưu tập các cuốn Atlas và một số hình ảnh công trình văn hoá cổ khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong hơn nhiều thế kỷ qua. Đặc biệt là 95 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ 16 đến nay. Trong đó có ba cuốn Atlas cổ (tập bản đồ chính thức) do các nhà nước Trung Quốc xuất bản trong các năm 1908, 1919 và 1933... phát hành đều in (ghi nhận) biên giới cực nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam (Trung Quốc) chứ không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam chúng ta. Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày sưu tập những vỏ ốc biển từ vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của các ngư dân Việt Nam đi đánh bắt hải sản ở các ngư trường này mang về...

Trực tiếp cắt băng khai trương triển lãm, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định: “Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm giới thiệu tư liệu hiện vật, bản đồ, hình ảnh sống động về quá trình khai phá xác lập và đấu tranh vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh quyết tâm cùng nhân dân cả nước gìn giữ và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN”. 

Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim người Hà Tĩnh

Nhằm phát huy giá trị giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã bố trí lần lượt mỗi ngày khoảng từ 400-600 học sinh trên địa bàn đến xem. Cùng với đó, nhiều cơ quan đơn vị trên địa bàn TP Hà Tĩnh và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng đã chủ động triển khai cho cán bộ và các tổ chức Đoàn thanh niên lần lượt đến tham quan chứng kiến và tìm hiểu những giá trị bằng chứng lịch sử về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nữ đoàn viên Trần Thị Mỹ Hiền, học sinh lớp 10G, trường THPT Thành Sen chia sẻ: “Được đọc và hiểu biết về chủ quyền biển đảo qua nhiều nguồn tư liệu lịch sử trong sách vở, trên các kênh thông tin báo chí, truyền thông đặc biệt, hôm nay chúng em được xem trực tiếp những bằng chứng lịch sử và được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp những hình ảnh về Hoàng Sa và Trường Sa vô cùng xúc động. Chúng em sẵn sàng đem nghị lực sức trẻ và trí tuệ của tuổi trẻ để góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu”!

Đưa đoàn học sinh đến tham quan, cô giáo Võ Thị Hạnh, giáo viên trường THPT Thành Sen khẳng định: Triển lãm được tổ chức tại Hà Tĩnh lần này là dịp để chúng ta hiểu thêm những bằng chứng lịch sử sâu sắc về Hoàng Sa và Trường Sa và góp phần giáo dục truyền thống cho con em học sinh về vấn đề chủ quyền biển đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc.

Cụ ông Nguyễn Xuân Cát (74 tuổi), quê ở Kỳ Anh đi theo đoàn con cháu ra xem triển lãm xúc động bày tỏ: “Là một ngư dân sống bằng nghề biển, từ hồi bé tôi đã từng được nghe nhiều câu chuyện về Hoàng Sa và Trường Sa, hôm nay được tận mắt chứng kiến những tấm bản đồ cổ của ông cha ta từ ngàn xưa để lại và cả những tấm bản đồ Trung Quốc cổ xưa là những bằng chứng lịch sử vô giá càng khẳng định chủ quyền thiêng liêng đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trương Sa của Tổ quốc Việt Nam mà con cháu muôn đời phải có trách nhiệm bảo vệ nó như một phần máu thịt của dân tộc…”

Đặc biệt, em Lê Thị Linh Đan học sinh lớp 8, Trường THCS Đại Nài (TP Hà Tĩnh) xem triển lãm đã để lại lưu bút trong sổ ghi cảm tưởng bằng một bức tranh đầy sinh động về người chiến sĩ hải quân bồng súng đứng bên lá cờ của Tổ quốc đang canh giữ Hoàng Sa, Trường Sa - vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thật ý nghĩa sâu sắc.

Cuộc triển lãm đã kết thúc thành công tốt đẹp. Toàn bộ tư liệu đã được bàn giao TTVH&ĐA tỉnh Hà Tĩnh quản lý để tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức trưng bày và tuyên truyền lưu động sâu rộng khắp địa bàn toàn tỉnh nhằm cung cấp thông tin và góp phần giáo dục truyền thống thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc về Hoàng Sa và Trường Sa và những chứng cứ lịch sử vô giá  khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Hơn 1,2 vạn lượt người xem Triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa tại Hà Tĩnh ảnh 1

Bức tranh về Hoàng Sa - Trường Sa do Lê Thị Linh Đan vẽ trong sổ ghi cảm tưởng.

Hơn 1,2 vạn lượt người xem Triển lãm về Hoàng Sa - Trường Sa tại Hà Tĩnh ảnh 2

Học sinh trường PTTH Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) viết gửi các bạn ở đảo Trường Sa.