Hơn 12 triệu USD bị đánh cắp chỉ trong vòng hai giờ ở Nhật Bản

NDO -

NDĐT - Ngày 22-5, Cơ quan điều tra Nhật Bản cho biết 1,4 tỷ Yên (khoảng 12,7 triệu USD) tiền mặt đã bị đánh cắp trong vòng hai giờ đồng hồ từ 1.400 máy rút tiền tự động (ATM) được lắp đặt tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp nước này.

Hơn 12 triệu USD bị đánh cắp chỉ trong vòng hai giờ ở Nhật Bản

Cảnh sát nghi ngờ rằng những tên tội phạm đã rút tiền từ các thẻ tín dụng giả mạo chứa thông tin tài khoản bị rò rỉ từ một ngân hàng ở Nam Phi.

Cảnh sát điều tra cho biết đây là vụ trộm tiền ATM trên quy mô lớn có tham gia của tổ chức tội phạm quốc tế. Cảnh sát sẽ làm việc với nhà chức trách Nam Phi thông qua tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để điều tra vụ trộm, bao gồm cả việc làm thế nào mà các thông tin về thẻ tín dụng đã bị rò rỉ.

Bọn trộm đã ra tay vào sáng ngày 15-5 ở thủ đô Tokyo và 16 tỉnh, và cảnh sát tin rằng có hơn 100 người đã cùng tham gia.

Trong hơn 14.000 lần rút tiền thì số tiền lớn nhất được rút lên đến 100.000 Yên ở một máy ATM thuộc ngân hàng Seven Bank từ các thẻ tín dụng giả mạo.

Dữ liệu giao dịch tại các ATM cho thấy thông tin đến từ 1.600 thẻ tín dụng được cung cấp bởi một ngân hàng Nam Phi.

Cảnh sát đang tiến hành kiểm tra các hình ảnh từ các camera an ninh được lắp đặt ở các cửa hàng để nhận diện những ai đã rút tiền trong khoảng thời gian này.

Trong năm 2012 và 2013, khoảng 4,5 tỷ Yên đã được rút ra bằng các thẻ tín dụng không hợp pháp từ các tổ chức tài chính ở hơn 20 nước, trong đó có Nhật Bản.

Cảnh sát Nhật Bản cũng đang nghi ngờ vụ việc được thực hiện bởi một băng nhóm đang bị truy nã quốc tế đến từ Malaysia.