“Việt Nam là một lựa chọn may mắn!”

Thứ Ba, 21-01-2020, 01:25
Đợt tình nguyện của Bek tại Tả Phìn.

Dù tham gia tình nguyện ở các lĩnh vực và vùng, miền khác nhau trên đất nước Việt Nam, song đối với những tình nguyện viên trong Chương trình tình nguyện viên Australia, Việt Nam là một lựa chọn may mắn của họ.

Cơ duyên Việt Nam

Trước khi bắt đầu cuộc sống tại “đất nước hình chữ S”, Michael (Mike) Stephens đã từng du lịch tại đây năm 2017. Ấn tượng về Thủ đô Hà Nội phát triển với nhịp sống hối hả và sự thân thiện, hào phóng của con người, Mike đã quyết định quay trở lại đây tháng 1-2018 trong một dự án tình nguyện kéo dài 12 tháng tại Văn phòng đại diện tại Việt Nam của ChildFund (tổ chức hoạt động vì mục tiêu giảm nghèo cho trẻ em tại các quốc gia đang phát triển có trụ sở ở Australia và đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1999). “Đó là may mắn đối với tôi. Những điều mới mẻ trên những vùng đất đã đi qua khiến tôi không khỏi nghĩ về đất nước này”, Mike chia sẻ.

Không chỉ dừng ở những ấn tượng ban đầu như Mike, Rebekah (Bek) Thielemans, hiện làm Cố vấn truyền thông cho Tổ chức môi trường GreenHub (hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016), thêm yêu Việt Nam khi nhận ra những phẩm chất tốt đẹp và tình cảm chân thành từ con người trong quá trình làm việc tại đây. Chỉ mới bảy tháng sinh sống tại Việt Nam, Bek đã có nhiều kỷ niệm sâu sắc với các đồng nghiệp.

Bek cho biết: “Đây là lần đầu tôi hoạt động tình nguyện tại nước ngoài, song những ngày tháng tại đây khiến tôi không bao giờ quên. Việt Nam là nơi đã cho tôi phát huy những kiến thức, kỹ năng đã tích lũy. Khi đến đây, các đồng nghiệp đã hỏi thế mạnh, ưu điểm của tôi, từ đó sắp xếp tôi vào vị trí có thể áp dụng những thế mạnh này. Việt Nam đã cho tôi những mối quan hệ tốt đẹp. Dù bắt nguồn từ công việc, song những liên hệ của tôi và các đồng nghiệp không chỉ dừng lại tại đó. Họ sẵn sàng chia sẻ về những khó khăn, nhiều điều trong cuộc sống. Các cộng sự Việt Nam là những người bạn tuyệt vời”.

Đóng góp cho “quê hương thứ hai”

Từ những thiện cảm với “đất nước hình chữ S”, các tình nguyện viên Australia đã quyết định đóng góp sức mình cho nơi họ gọi là “quê hương thứ hai”. Kể từ khi bắt đầu đợt tình nguyện vào tháng 5 vừa qua, Bek đã giúp GreenHub mang đến những thay đổi mang tính xây dựng cho sự phát triển “xanh” tại Việt Nam, chú trọng vào bốn lĩnh vực trọng tâm, bao gồm quản lý chất thải, hiệu quả năng lượng, nông nghiệp bền vững và bảo tồn tự nhiên. Bek cho rằng, bảo vệ môi trường là vấn đề “nóng” trên toàn cầu. Tuy nhiên tại Việt Nam, vấn đề này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi kỳ quan của Việt Nam là vịnh Hạ Long đang tràn ngập rác, còn vùng đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt tình trạng nước biển dâng ngày một nghiêm trọng.

Đánh giá được tình hình, Bek cùng các cộng sự đã triển khai nhiều dự án thiết thực, điển hình là truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa. Trong dự án này, Bek cùng các đồng nghiệp xây dựng mô hình giáo dục cho học sinh, sinh viên về hiện trạng rác thải nhựa đang diễn ra tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Từ đó Bek đề ra những giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề này.

Bek chia sẻ: “Tôi đã cùng các thanh, thiếu niên Việt Nam tới những vùng biển tại miền bắc và miền trung Việt Nam, để họ chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nhưng đang bị tàn phá bởi rác thải nhựa. Nhận thức được mức độ nghiêm trọng, các học sinh, sinh viên bắt đầu với những việc đơn giản như thu gom rác thải nhựa trên các vùng biển, dần dần hình thành ý thức cũng như thói quen giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm làm từ nhựa. Chính những thay đổi nhanh chóng và trực tiếp trong các dự án tại Việt Nam khiến tôi cảm thấy giá trị công việc mà mình đang làm và hào hứng cho những dự án phát triển Việt Nam tiếp theo”. Thời gian này, Bek đang tiến hành thu thập dữ liệu sau khi khảo sát 12 tỉnh, thành phố miền biển Việt Nam để xây dựng hệ thống sinh thái dưới biển, nhằm bảo vệ hệ sinh thái này khỏi những tác động từ môi trường.

Trong khi đó, với vai trò là cán bộ hỗ trợ nước sạch và vệ sinh môi trường của tổ chức ChildFund Việt Nam, Mike hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân nhằm cải thiện nguồn nước và môi trường sống ở vùng sâu, vùng xa cho đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiệm vụ chính của anh là cố vấn, đóng góp những ý tưởng mới và bảo đảm rằng các sáng kiến phải được thực hiện theo những tiêu chí đã đề ra trong dự án. Trong năm qua, Mike cùng các cộng sự đã lên khung chương trình cho dự án mang tên “WASH for ALL” (Nước sạch và Vệ sinh cho Mọi người), dự kiến bắt đầu triển khai vào đầu năm 2020. Dự án sẽ hỗ trợ khoảng 4.000 người dân tại ba tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn tiếp cận sử dụng nước sạch, công trình vệ sinh và thúc đẩy thực hành vệ sinh.

Trước những đóng góp đáng kể của các tình nguyện viên Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam đánh giá cao tinh thần của các tình nguyện viên, cho rằng họ đã góp phần tăng cường hiểu biết và liên kết giữa Australia và Việt Nam cũng như giúp Chính phủ Australia đạt được những mục tiêu phát triển của nước này tại Việt Nam.

Bài & ảnh: TRẦN ANH