Hồi sinh thị trấn ngoại ô Nhật Bản

Là nơi có truyền thống lâu đời về nghề thủ công và nông nghiệp, thị trấn Ogawa nằm ở phía tây bắc của Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) từng đối mặt tình trạng dân số già hóa trong nhiều năm. Song, nhờ thu hút thanh niên đến lập nghiệp, nơi đây đã trở thành hình mẫu cho những khu vực nông thôn đang tìm kiếm chiến lược phục hồi và phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
Trang trại Yokota ở thị trấn Ogawa do người trẻ điều hành. Ảnh: ASHAHI
Trang trại Yokota ở thị trấn Ogawa do người trẻ điều hành. Ảnh: ASHAHI

Thị trấn Ogawa có nhiều danh thắng và di tích lịch sử, nơi đây còn nổi tiếng là quê hương của kỹ thuật làm giấy truyền thống đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Dù vậy, từ những năm 70 của thế kỷ trước, thị trấn không tránh khỏi sự suy thoái và tình trạng già hóa dân số như nhiều vùng nông thôn khác của Nhật Bản. Trong suốt nhiều năm, người trẻ tuổi đổ xô đến các trung tâm đô thị lớn như Tokyo và Osaka để học tập và tìm việc làm, bỏ lại phía sau là người già và tình trạng kém phát triển ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Ogawa đã chứng kiến ​​một dòng cư dân trẻ mới đến sinh sống và làm việc. Thị trấn đã trở thành trung tâm nông nghiệp hữu cơ mới ở Nhật Bản nhờ những nỗ lực của nông dân địa phương. Cùng với đó, tháng 6/2020, chính quyền Ogawa đã khởi động dự án “Thị trấn Mục tiêu Thiên niên kỷ”, tập trung vào các mục tiêu bền vững như duy trì nhịp sống chậm rãi của thị trấn giữa môi trường thiên nhiên cách xa thành phố lớn, phát huy truyền thống lịch sử và văn hóa, tạo nên một cộng đồng tương tác, hỗ trợ lẫn nhau hằng ngày và kết nối để giải quyết các vấn đề chung…

Theo tờ Asahi Shimbun, dự án tại thị trấn Ogawa nhằm giúp người dân đóng vai trò hàng đầu trong việc phục hồi kinh tế và sẽ tạo ra một nền tảng phát triển dựa vào cộng đồng, lấy người dân làm trung tâm. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ngày càng nhiều người trẻ đến Ogawa để lập nghiệp.

Anh Gaku Yokota, chủ một trang trại nông nghiệp hữu cơ cho biết: “Trồng trọt là công việc khó khăn, nhưng tôi đã nhận được sự hỗ trợ của những người hàng xóm trong thị trấn. Nhiều người cao tuổi có kinh nghiệm đã chỉ bảo tôi rất nhiều”. Yokota vốn là một kỹ sư công nghệ, anh đã nghỉ việc ở Tokyo và tới Ogawa để điều hành một trang trại hữu cơ của riêng mình. Nông sản sạch của anh được các nhà hàng ẩm thực hàng đầu ở trung tâm Tokyo đặt hàng liên tục.

Yokota và một số người bạn của mình cũng lập ra Câu lạc bộ làm vườn Ogawa để cùng nhau chăm sóc một khu vườn cộng đồng ở thị trấn. Đây là nơi những người bạn từ thành phố tới để tự trồng rau và thu hoạch nông sản. Dịch vụ của họ rất được yêu thích và nhiều người trẻ đã suy nghĩ nghiêm túc để làm việc ở Ogawa. “Tôi hình dung Ogawa giống như một thị trấn kết nối, nơi những người trẻ có thể tới đây thử nghiệm cuộc sống ở vùng nông thôn trước khi quyết định đến sinh sống. Họ có thể ra đồng làm việc vào buổi sáng, thu hoạch rau, rồi quay lại làm các công việc văn phòng trên máy tính vào buổi chiều”, Yokota chia sẻ.

Ogawa đang hướng tới phát triển thành một cộng đồng trẻ văn minh và chính sự trở lại của thanh niên cũng mang đến cho thị trấn đầy ý tưởng kiến tạo. Giới chức địa phương đã trực tiếp hỗ trợ về chính sách và thông tin để tạo những thay đổi tích cực trong vài năm trở lại đây. Ngày nay, gần như toàn bộ các trang trại đều do thanh niên điều hành và phát triển. Một nhà xưởng dệt bỏ trống trước đây đã được cải tạo thành khu phức hợp cửa hàng, quán ăn, tiệm cà-phê và rất thu hút giới trẻ. Nhiều nghệ sĩ từ các thành phố cũng tìm tới thị trấn để tìm cảm hứng và không gian sáng tạo.

Hằng năm, Lễ hội Ogawa thu hút hàng vạn lượt khách du lịch đến với thị trấn nhỏ. Nhờ vậy, Ogawa đã trở thành một hình mẫu cho hướng đi của các khu vực nông thôn đang tìm kiếm chiến lược phát triển kinh tế, vừa bền vững vừa duy trì lợi ích lâu dài cho cộng đồng.