Hồi sinh Châu Hương Viên

Sau hơn một năm tu bổ, di tích Châu Hương Viên gắn liền với cuộc đời thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Nguyễn Phước Ưng Bình), người có công phát triển ca Huế đã trở thành điểm đến văn hóa mới, đặc biệt với những ai yêu thích nghệ thuật ca Huế.
0:00 / 0:00
0:00
Trình diễn ca Huế tại Châu Hương Viên.
Trình diễn ca Huế tại Châu Hương Viên.

Di tích Châu Hương Viên nằm ở một khoảng đất bên trong kiệt 355 đường Nguyễn Sinh Cung, phường Phú Thượng, TP Huế, xưa kia rộng 4 sào 7 thước, bên trong có căn nhà rường được cụ Ưng Bình xây cất năm 1933. Qua thời gian cùng nhiều lý do khác nhau, di tích Châu Hương Viên xuống cấp và bị lấn chiếm nghiêm trọng. Đến cuối năm 2019, di tích này được chính quyền Thừa Thiên Huế xếp hạng di tích cấp tỉnh và năm 2023 được phê duyệt bảo tồn, tu bổ. Trong đó, tập trung vào các hạng mục như phục dựng lại toàn bộ di tích gốc bao gồm nhà chính, nhà phụ, bình phong; cải tạo, chỉnh trang sân vườn mặt trước và khu vực chung quanh khuôn viên; xây dựng hệ thống cấp thoát nước; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, chống sét, nhà vệ sinh.

Hôm khánh thành, đông đảo các nhà văn hóa, nghiên cứu cũng như nghệ sĩ, người yêu nghệ thuật ca Huế đã cùng nhau ngồi dưới chiếu, hát những bản ca Huế như một lời tưởng niệm, tri ân đến cụ Ưng Bình. Nhờ những sáng tác, những làn điệu ca Huế của cụ mà sinh hoạt ca Huế của người dân xứ Huế trở nên đặc sắc và được duy trì và phát triển cho đến ngày nay. Nhà thơ Võ Quê, Chủ nhiệm CLB Ca Huế thính phòng nói rằng, việc hồi sinh di tích Châu Hương Viên không chỉ là niềm mong mỏi của những ai yêu giá trị văn hóa lịch sử mà với những người trong giới ca Huế đó còn là một dấu mốc quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị ca Huế. “Tôi mong nơi đây sẽ trở thành một điểm đến văn hóa, nơi không chỉ có ca Huế mà còn có những chương trình nghệ thuật đặc sắc khác liên quan đến Huế”, nhà thơ Võ Quê hy vọng.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế cho hay, việc bảo tồn, tu bổ di tích Châu Hương Viên góp phần cải tạo không gian cảnh quan khu vực là dấu ấn quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh. Từ bây giờ sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân, biến nơi đây trở thành một địa chỉ sinh hoạt của các câu lạc bộ thơ, các chương trình biểu diễn ca Huế, kết hợp đưa vào các tour tuyến phục vụ khách du lịch.