Hội nghị - Hội thảo

Tại Hà Nội, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Giải pháp cho nông dân khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP”. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về cơ hội, thách thức, giải pháp cũng như vai trò hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình nông dân của các tổ chức xã hội nghề nghiệp nông nghiệp Việt Nam; nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và TPP; vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ hội viên, nông dân tận dụng cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức khi tham gia TPP.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Mô hình nông dân dạy nông dân: Bài học thực tiễn”. Tại Hội thảo, các vấn đề về dạy nghề cho lao động nông thôn trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, thực trạng một số mô hình nông dân dạy nông dân trong khuôn khổ dự án của IFAD, cơ chế chính sách khuyến khích phát triển đội ngũ giảng viên nông dân trong công tác đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật đã được các đại biểu thảo luận, rút ra những bài học thực tiễn áp dụng cho nông dân trong xu thế hội nhập quốc tế.

Tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức Hội thảo khởi động thực hiện cơ chế ưu đãi để xây dựng nhà ở chống chịu với biến đổi khí hậu cho người nghèo đô thị tại TP Đà Nẵng. Dự án với tổng vốn thực hiện 898.028 ơ-rô, tương đương hơn 22 tỷ đồng do Quỹ Phát triển Bắc Âu (NDF) tài trợ, với mục tiêu cụ thể: gia tăng số lượng nhà ở có thể chịu được các cơn bão và lũ lụt. Dự kiến, ít nhất 100 nhà sẽ được triển khai xây mới, sửa chữa trên địa bàn Đà Nẵng trong thời gian 30 tháng, kể từ tháng 4-2016. Dự án sẽ thiết kế các gói cơ chế ưu đãi, phù hợp với từng nhóm đối tượng: hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo, cận nghèo và hộ khá có nhu cầu xây, sửa nhà. Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng sẽ phối hợp các cơ quan liên quan triển khai thực hiện dự án.

Tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 là xây dựng thí điểm mô hình hỗ trợ nhằm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm… Việc thí điểm sẽ được thực hiện trong thời gian ba năm (từ năm 2016 đến 2018) tại 5 đến 10 tỉnh, thành phố được lựa chọn trên cơ sở số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm trên địa bàn và số lượng người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ… Đồng thời, một số tỉnh, thành phố có số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ ít cũng được thực hiện thí điểm để làm đối chứng.