Hội nghị Đối thoại quan chức quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN

NDO -

NDĐT - Ngày 4-5, tại Luông Pha bang, CHDCND Lào, đã diễn ra Hội nghị Đối thoại quan chức quốc phòng Diễn dàn Khu vực ASEAN (ARF-DOD) dưới sự chủ trì của Lào.

Hội nghị Đối thoại quan chức quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN

Tham dự Hội nghị, có các Đoàn đại biểu của các nước thành viên ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN, các nước đối tác - đối thoại của ASEAN, bao gồm các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Liên hiệp châu Âu,... và quan chức các cơ quan chuyên môn của Diễn đàn Khu vực ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ hợp tác quốc tế về quốc phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam, làm Trưởng đoàn.

Hội nghị nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN và các nước đối tác – đối thoại của ASEAN trong việc tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu giải quyết các thách thức an ninh hiện tại và tương lai vì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Theo đó, Hội nghị đã tập trung đánh giá, thảo luận, trao đổi quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm về việc hợp tác quân sự và dân sự trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Theo các đại biểu, thảm họa đã trở thành một vấn đề toàn cầu cần sự hợp tác của các nước để giúp các nước bị thảm họa nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống của nhân dân. Trong thời gian qua, ASEAN đã triển khai thành công và đạt được những bước tiến nhất định trong lĩnh vực hợp tác này nhờ thành lập nhóm chuyên gia về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Hội nghị cũng đã dành thời gian thích đáng thảo luận về thách thức an ninh mạng khu vực. Các đại biểu cho rằng đây là thách thức mới cần sự chia sẻ thông tin và đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Hội nghị ghi nhận việc triển khai hiệu quả những lĩnh vực hợp tác này sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết và lòng tin giữa các nước thành viên thành viên Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tá Phơn-xay Mi-la-cong, Trưởng phòng An ninh và Chính trị ASEAN, Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Lào, nhấn mạnh: Hội nghị lần này chứng tỏ sự cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của Bộ Quốc phòng Lào nói riêng và của CHDCND Lào nói chung trong việc theo đuổi chính sách đối ngoại của mình để tăng cường hữu nghị và hợp tác với các nước thành viên ASEAN và các nước khác. Điều này cũng góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ và hợp tác thiết thực giữa các nước tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN để giải quyết các thách thách thức về an ninh hiện tại và trong tương lai.