Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 24

NDO -

NDĐT - Ngày 15-5, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 24 (ALMM 24) đã chính thức được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào với sự tham dự của các Đoàn đại biểu các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Đoàn Việt Nam do đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội dẫn đầu, đã tham dự Hội nghị. Đồng chí Xỏn-xay Xi-phăn-đon, Ủy viên Bộ Chính trị T.Ư Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Với chủ đề: “Chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong khu vực ASEAN”, Hội nghị tập trung rà soát các hoạt động thuộc lĩnh vực lao động đã thực hiện trong hai năm qua kể từ Hội nghị Bộ trưởng Lao động lần thứ 23 được tổ chức tại Myanmar năm 2014, đồng thời trao đổi các quan điểm nhằm hỗ trợ tiến trình chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức nhằm mang lại việc làm bền vững cho tất cả mọi người trong ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã bày tỏ cam kết thúc đẩy thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) 2025. Theo đó, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 nêu rõ định hướng xây dựng ASEAN vào năm 2025 là “một Cộng đồng hòa bình, ổn định và tự cường với năng lực được nâng cao để ứng phó hiệu quả với các thách thức; một khu vực rộng mở với bên ngoài trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu, đồng thời giữ vững vai trò trung tâm của mình; các nền kinh tế liên kết chặt chẽ, bền vững và năng động và một ASEAN có năng lực để nắm bắt các cơ hội và hóa giải các thách thức trong thập kỷ tới”. Trong tiến trình đó, vấn đề xây dựng một lực lượng lao động có tính cạnh tranh cao, tăng cường an sinh xã hội là những nội dung góp phần hiện thực hóa tầm nhìn ASEAN 2025.

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 24 ảnh 1

Các Bộ trưởng chụp hình chung.

Với mục tiêu chung giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN thông qua lực lượng lao động được tăng cường tính cạnh tranh, có việc làm bền vững và an toàn, được bảo đảm về bảo trợ xã hội, các Bộ trưởng cũng nhất trí thông qua Chương trình làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch hành động của Nhóm công tác về các điển hình lao động tiên tiến nhằm tăng cường tính cạnh tranh trong ASEAN (SLOM-WG) 2016-2020; Kế hoạch hành động của Ủy ban thực hiện Tuyên bố ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư (ACMW) 2016-2020, Kế hoạch hành động của Mạng an toàn vệ sinh lao động ASEAN 2016-2020. Chương trình làm việc và ba kế hoạch hành động trên sẽ là nền tảng quan trọng trong hợp tác ASEAN về lao động giai đoạn tới thông qua việc triển khai các hoạt động cụ thể tăng cường hợp tác lao động giữa các nước thành viên. Đồng thời, các Bộ trưởng kêu gọi các nước thành viên cần có các chiến lược và nỗ lực huy động nguồn lực nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động được đề xuất.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền của người lao động di cư trong khu vực, nhận thức được khó khăn trong việc hoàn thiện văn kiện do vẫn tồn tại sự khác biệt về quan điểm giữa các nước thành viên. Các Bộ trưởng yêu cầu Nhóm soạn thảo văn kiện hoàn tất quá trình đàm phán văn kiện càng sớm càng tốt với 85% nội dung đã được thống nhất trong năm 2016 để các Bộ trưởng xem xét trình Lãnh đạo Cấp cao thông qua và ký kết chậm nhất vào tháng 4 năm 2017.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố Viêng Chăn về chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong ASEAN và thông qua Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 24 phản ánh kết quả Hội nghị. Các Bộ trưởng cũng nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 25 sẽ được tổ chức tại Singapore vào năm 2018.

Đóng góp có trách nhiệm trong quá trình tiến tới ALMM 24 thành công, Đoàn Việt Nam đã tích cực chia sẻ các chương trình, chính sách cũng như các biện pháp của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức.

Trong khuôn khổ ALMM 24, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN + 3 lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn ngày 16-5.