Hỏi & Đáp

Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Mẹ tôi ra thành phố để chăm sóc cháu, không tiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại địa phương. Tôi có nghe nói người dân có thể đóng qua ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng. Xin hỏi Thời Nay, thông tin này chính xác không? (Vũ Hoàng Phương, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thời Nay:

Theo BHXH Việt Nam hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng thì hiện nay, BHXH Việt Nam đã ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với 5 hệ thống ngân hàng, gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank).

Theo đó, người muốn đóng, nộp có thể thực hiện các giao dịch BHXH, BHYT ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này với các trường hợp sau: Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình không giảm trừ mức đóng.

Để thực hiện, người đóng bảo hiểm được thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Đăng nhập ứng dụng của ngân hàng, tìm chọn mục “Bảo hiểm xã hội” (tùy giao diện của các ứng dụng mà mục này có thể trong phần Thanh toán hoặc Ngân sách Nhà nước).

- Bước 2: Lựa chọn loại hình dịch vụ muốn thực hiện là đóng tiếp BHXH tự nguyện hoặc gia hạn thẻ BHYT. Sau đó chọn đối tượng nộp cho khách hàng cá nhân hoặc tổ chức; Chọn tỉnh, thành phố nơi đăng ký đóng BHXH tự nguyện/BHYT. Người thực hiện nhập số sổ BHXH/ số thẻ BHYT hoặc mã đối tượng BHXH nếu đối tượng nộp là tổ chức, sau đó kiểm tra và xác nhận thông tin thanh toán.

- Bước 3: Nhập mã OTP do ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.

Ngoài ra, để đóng tiếp BHXH tự nguyện hoặc gia hạn thẻ BHYT, người tham gia còn có thể thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.