Hỏi & Đáp

NDO - Bạn đọc:
0:00 / 0:00
0:00

Em có một khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng và đang muốn rút một phần trong số đó ra để học thêm chứng chỉ ngoại ngữ nhưng đang băn khoăn vì chưa đến kỳ trả lãi thì không biết phần lãi suất sẽ như thế nào. Xin hỏi Thời Nay, nếu rút một phần tiền tiết kiệm thì có được hưởng lãi suất của số tiền rút ra không? (Phạm Hồng Quân, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Thời Nay:

Theo Thông tư 04/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh nhiều quy định liên quan đến việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài so với trước đây có đưa ra một số quy định về rút trước hạn tiền gửi nhằm bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền.

Cụ thể, từ ngày 1/8/2022, trường hợp khách hàng rút một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi sẽ được áp dụng các mức lãi suất khác nhau như sau:

- Phần tiền gửi rút trước hạn: Áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng theo đối tượng khách hàng và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi.

- Phần tiền gửi còn lại: Áp dụng mức lãi suất đang áp dụng đối với khoản tiền gửi mà khách hàng rút trước hạn một phần.

Như vậy, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn thấp nhất, còn phần tiền gửi còn lại vẫn được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

Đây là chính sách mới áp dụng, nên bạn có thể so với quy định cũ để thấy cách tính lãi khi rút một phần tiền gửi trước hạn đã giúp người gửi tiết kiệm đỡ thiệt hơn rất nhiều.