Học tập và làm theo Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực

Là một quận mới thành lập và đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, quận Bắc Từ Liêm đã gắn việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị với giải quyết những vấn đề "nóng" trên địa bàn như: Thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, cải cách thủ tục hành chính... Qua đó, góp phần đổi mới đạo đức, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, tạo nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, quản lý đô thị của quận.

Biểu dương những tập thể, cá nhân của quận Bắc Từ Liêm có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Biểu dương những tập thể, cá nhân của quận Bắc Từ Liêm có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tổ dân vận Tổ dân phố Đông Ba 3 (phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) được thành lập từ cuối năm 2012, với nòng cốt là các đồng chí lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố và lãnh đạo các đoàn thể trên địa bàn. Ngay từ khi mới thành lập, Tổ dân vận đã cùng với các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực ủng hộ kinh phí và ngày công lao động để xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn như “bê-tông hóa” những con đường khu vực, xây dựng mương thoát nước với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Trong đó, phần đóng góp của nhân dân là hơn 200 triệu đồng và hàng chục ngày công. Không những thế, Tổ dân vận còn vận động nhân dân ủng hộ kinh phí, góp công, góp sức san lấp đất, cải tạo ao tù thành sân chơi bóng chuyền, sân chơi cho thanh, thiếu nhi... Khi thành phố triển khai "Năm trật tự và văn minh đô thị", Tổ dân vận phố Đông Ba 3 vận động quần chúng nhân dân không làm mái che, mái vẩy, không bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, không vứt rác bừa bãi, duy trì nền nếp tổng vệ sinh, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho cả khu phố. Ngoài ra, các thành viên trong Tổ dân vận còn chú ý lắng nghe những nguyện vọng của nhân dân khi triển khai các chính sách rồi đề đạt đến các cấp ủy, chính quyền. Thời gian hoạt động chưa lâu, nhưng hiệu quả hoạt động đã được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Bí quyết để tạo nên thành công trong hoạt động của Tổ dân phố Đông Ba 3 chính là lòng tận tâm, nhiệt tình với công việc, là ý thức được vai trò của công tác dân vận.

Tổ dân vận Tổ dân phố Đông Ba 3 là một trong 20 tập thể được Quận ủy Bắc Từ Liêm tặng Giấy khen đúng vào dịp Kỷ niệm 126 năm Ngày sinh nhật Bác, cũng là dịp quận tổng kết năm năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mặc dù tình hình kinh tế - xã hội Bắc Từ Liêm có nhiều biến động, tháng 4-2014, quận Bắc Từ Liêm chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở tách ra từ huyện Từ Liêm (trước đây), nhưng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn là nhiệm vụ xuyên suốt. Ngoài công tác tuyên truyền, các đơn vị đăng ký thực hiện giao ước, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp ủy đảng quán triệt, gắn với việc triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của từng giai đoạn cụ thể.

Trong những năm gần đây, cải cách hành chính là một nhiệm vụ cấp bách của thành phố. Quận Bắc Từ Liêm đã triển khai học tập tác phong, lề lối làm việc của Bác Hồ gắn với cải cách hành chính, giảm thủ tục, phiền hà trong nhân dân. 100% các danh mục thủ tục hành chính các cấp và quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính được niêm yết công khai. Đến nay, quận đã xây dựng xong quy trình liên thông giữa các ngành thuế, kho bạc văn phòng đăng ký đất và nhà. UBND huyện đã giải quyết được 99,56% số hồ sơ, trong đó, 99% số hồ sơ được giải quyết đúng hạn. Cấp phường, xã giải quyết 100% hồ sơ đúng hạn.

Từ năm 2014 đến nay, nhiệm vụ trọng tâm của quận là thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị. Tất cả các cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong thực hiện trật tự, văn minh đô thị để nhân dân làm theo, phát huy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong vận động nhân dân thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị. Cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng, quận đã tổ chức nhiều phong trào dọn vệ sinh, làm đẹp môi trường, gìn giữ trật tự, an toàn giao thông... Hiện, quận đã giao 660 tuyến đường do các hội, tổ chức đoàn thể tự quản, góp phần tích cực bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự. Thực hiện công tác vệ sinh môi trường đối với các tuyến ngõ, xóm có chiều rộng lớn hơn 2 m theo quy định với tổng số 827 tuyến, dài hơn 261 km… Nhiều tuyến đường được cải tạo, nâng cấp, mở rộng đồng bộ với hệ thống vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, tạo một diện mạo đô thị hiện đại.

Trong dịp tổng kết 5 năm quận Bắc Từ Liêm làm theo lời Bác, Bí thư Quận ủy Lê Văn Thư cho biết, bên cạnh việc các cấp ủy đảng sâu sát với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, một trong những kinh nghiệm giúp Bắc Từ Liêm thành công là đã chú trọng phát hiện, tuyên truyền kịp thời những tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo Bác, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay. Những điển hình này được tuyên truyền, nhân rộng, chú ý những việc làm cụ thể, tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa giáo dục để mọi người có thể noi theo.