Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Sáng 18-10, đồng chí TÒNG THỊ PHÓNG, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu QH tỉnh Đác Lắc có buổi tiếp xúc cử tri TP Buôn Ma Thuột trước kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu QH tỉnh Đác Lắc đã thông báo nội dung, chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 21-10 đến ngày 30-11 tại Hà Nội. Cử tri Hà Trọng Khẩn, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột nêu ý kiến về đầu ra trong giáo dục và đào tạo hiện nay, nhất là ở bậc đại học, cao đẳng khi hàng nghìn sinh viên ra trường không xin được việc làm, trong khi đó số lượng trường đại học, cao đẳng lại được Chính phủ, Nhà nước mở ồ ạt. Nhiều cử tri quan tâm việc Ngân hàng Nhà nước cho in tiền xu để lưu hành, nhưng sau một thời gian đến nay không thấy sử dụng, vậy trách nhiệm gây ra sự lãng phí này thuộc về ai? QH, Nhà nước và Chính phủ sẽ xử lý vấn đề này như thế nào? Hiện nay nhiều ngành có đồng phục như lực lượng vũ trang cũng đeo cầu vai khiến cho người dân thấy rối mắt chẳng biết lực lượng nào để phân biệt, cụ thể như: Ngành thanh tra, thi hành án, quản lý thị trường hay ngay cả ngành thú y cũng mang cầu vai. Cử tri mong muốn, trong kỳ họp sắp tới, QH cho ý kiến về vấn đề này. Cử tri Nguyễn Văn Thiện, phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột nêu ý kiến đất nông, lâm trường sau khi giải thể nên có hình thức giao lại cho người dân quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để phát huy giá trị sử dụng. Nhiều cử tri mong muốn, các ban, ngành, đơn vị của tỉnh cần giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện, nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phản ánh cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, đầu tư nâng cấp các tuyến đường thi công dở dang nhiều năm chưa xong, khiến người dân lưu thông vào mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì bụi bặm, nguy cơ xảy ra tai nạn… Cử tri Lương Hồng Kỳ, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột kiến nghị, phải xử lý nghiêm tệ nạn tham nhũng để răn đe, đem lại niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Đác Lắc, đồng thời đề nghị, những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh Đác Lắc thì các ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh phải sớm xem xét giải quyết những ý kiến, kiến nghị liên quan đến Trung ương, Đoàn đại biểu QH tỉnh sẽ ghi nhận để báo cáo trước QH trong kỳ họp tới...