Hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 17-10, đồng chí NGUYỄN XUÂN PHÚC, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh) nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập trường (20-10-1945 - 20-10-2015).

Sau khi nghe lãnh đạo nhà trường báo cáo những kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Trần Phú trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ... Phó Thủ tướng đề nghị, nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ giảng viên; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tỉnh có chuyên môn, có tâm và có tầm…

* Sáng 17-10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng HOÀNG TRUNG HẢI chủ trì họp nghe Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) báo cáo tình hình di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường theo Quyết định số 1788/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tại cuộc họp, Bộ TN-MT cho biết, trong tổng số 439 cơ sở ô nhiễm trước đây, đến nay đã có 392 cơ sở (89,29%) hoàn thành biện pháp xử lý triệt để, không còn gây ô nhiễm nghiêm trọng. Quyết định 1788 xác định có 184 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng, đến nay đã có 67 cơ sở (36,4%) cơ bản hoàn thành xử lý triệt để, dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành khoảng 145 cơ sở.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy mạnh chủ trương này, bảo đảm hoàn thành xử lý môi trường triệt để tại các cơ sở theo yêu cầu đề ra. Cần tiếp tục tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm các cơ sở ô nhiễm nghiêm trọng không hoàn thành đúng tiến độ, kiên quyết áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở cố tình, thiếu quyết liệt trong xử lý. Bộ TN-MT đưa ra danh sách các cơ sở chậm xử lý, nhất là chín cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ô nhiễm trước đây đã được gia hạn đến ngày 30-6-2014 nhưng đến nay chưa hoàn thành; làm việc với các cơ quan chủ quản, địa phương để đưa ra giải pháp và lộ trình cụ thể cho từng dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu một mặt tháo gỡ khó khăn, mặt khác cần xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu ở cơ sở đã được hỗ trợ kinh phí mà chậm triển khai xử lý, gây ô nhiễm kéo dài.