Chuyện thời sự

Hoài nghi

Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Quốc hội I-rắc H.Da-mi-li cho biết, Bát-đa có thể sẽ sớm đề nghị Nga triển khai không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên lãnh thổ quốc gia Vùng Vịnh này, đồng thời bày tỏ mong muốn Mát-xcơ-va đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống IS.

Để lý giải cho điều này, ông H.Da-mi-li cho rằng, các đợt không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu trong thời gian qua đã không hiệu quả. I-rắc cũng đã ký một thỏa thuận với Nga, I-ran và Xy-ri thành lập trung tâm an ninh và tình báo tại Bát-đa. Trung tâm này sẽ phát triển thành một bộ chỉ huy tác chiến chung, chỉ đạo các hoạt động chống IS.

Việc I-rắc qua mặt Mỹ, quay sang nhờ cậy sự giúp đỡ của Nga xuất phát từ thực tế. Mặc dù máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu “làm mưa làm gió” trên bầu trời I-rắc hơn một năm qua, nhưng kết quả là, cả Mỹ và các đồng minh khoanh tay đứng nhìn lần lượt các vùng đất chiến lược rơi vào tay tổ chức khủng bố này. Chưa kể, IS còn sở hữu rất nhiều loại vũ khí của Mỹ. Điều này dẫn tới những hoài nghi rằng, liệu Lầu năm góc có thật sự muốn “nhổ tận gốc” IS không, hay nếu cuộc chiến kéo dài lại càng là cơ hội làm giàu cho các “lái súng”?