Hòa bình mong manh

NDO - Israel đã mở lại cửa khẩu biên giới với dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột tại đây có hiệu lực. Cộng đồng quốc tế hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại Gaza nhằm chấm dứt chuỗi ngày xung đột, mở ra cơ hội hướng tới giải pháp hai nhà nước để mang lại hòa bình lâu dài và bền vững cho khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: OSAMA HAJJAJ
Biếm họa: OSAMA HAJJAJ

Sau khi Israel mở lại cửa khẩu biên giới với Gaza từ ngày 8/8, nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã hoạt động trở lại ngay trong ngày khi các xe tải chở xăng từ Israel có thể tiến vào vùng đất này, chấm dứt ba ngày ngừng hoạt động trước đó do xung đột giữa Israel và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad (PIJ).

Các quan chức Ai Cập đã rất nỗ lực để đưa các bên đi đến một thỏa thuận ngừng bắn, sau khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự mang tên “Hừng đông” nhằm mục tiêu vào PIJ ở dải Gaza, trong khi lực lượng PIJ cũng bắn hàng trăm quả rocket vào sâu bên trong lãnh thổ Israel. Xung đột khiến ít nhất 44 người Palestine thiệt mạng (trong đó có 15 trẻ em) và 360 người bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy. Khoảng 2,3 triệu người Palestine mắc kẹt tại Gaza khi Ai Cập và Israel hạn chế đi lại và vận chuyển hàng hóa ra vào dải đất này, cũng như cấm vận hàng hải do lo ngại an ninh. Israel cũng ngừng vận chuyển nhiên liệu vào Gaza trước khi phát động chiến dịch không kích, khiến nhà máy điện duy nhất ở đây phải ngừng hoạt động.

Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên kiềm chế tối đa. Bộ Ngoại giao Yemen, Algeria, Saudi Arabia, Iraq, Jordan, Kuwait và Tunisia cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn chiến dịch của Israel. Cùng chung quan điểm này, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Nayef al-Hajraf nêu bật vai trò của cộng đồng quốc tế trong việc hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ dân thường.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Israel và PIJ trên dải Gaza do Ai Cập làm trung gian. Theo Tổng Thư ký Guterres, các hành động thù địch đã làm trầm trọng thêm tình trạng khẩn cấp về nhân đạo tại dải đất này. Ông Guterres cũng hoan nghênh nỗ lực của Ai Cập trong việc phối hợp chặt chẽ với LHQ nhằm giúp khôi phục ổn định tại Gaza, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn. Ông tái khẳng định cam kết của LHQ về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước dựa trên luật pháp quốc tế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng kêu gọi tất cả các bên thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn và bảo đảm cho hoạt động cung cấp nhiên liệu, cũng như viện trợ nhân đạo thông suốt ở Gaza khi giao tranh lắng xuống. Tổng thống Biden cũng nhắc lại quan điểm mà ông đã nêu trong chuyến thăm Israel và Bờ tây gần đây, rằng cả người Israel và Palestine đều xứng đáng được sinh sống trong môi trường an toàn và có quyền được hưởng tự do, thịnh vượng cũng như dân chủ ngang bằng nhau.

Việc các bên xung đột đạt được thỏa thuận ngừng bắn thông qua nỗ lực trung gian của Ai Cập được đánh giá là bước đi nhằm ổn định tình hình khu vực, góp phần thúc đẩy giải pháp hai nhà nước nhằm mang lại nền hòa bình bền vững cho Trung Đông. Tuy nhiên, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland cho rằng tình hình vẫn rất “mong manh”, đồng thời kêu gọi đối thoại hướng tới giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt “chu kỳ bạo lực” tại đây. Phát biểu ý kiến sau cuộc họp khẩn vào chiều 8/8 (giờ New York) của LHQ nhằm thảo luận về tình hình tại Gaza, ông Tor Wennesland thông báo, LHQ vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên để củng cố lệnh ngừng bắn.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên có ảnh hưởng can thiệp để bảo đảm Israel và Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Jihad tuân thủ lệnh ngừng bắn, trong bối cảnh cả hai bên xung đột đều tuyên bố sẽ đáp trả nếu một trong hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn này.