Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Lát 3.000 tấn gạo

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1443/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Lát tự nguyện trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng sản xuất thay thế đất nương rẫy năm 2016 theo Quyết định số 552/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đợt này, 6.312 hộ với 32.433 khẩu đã và đang trồng 14.824 ha rừng, trong đó có 1.950 ha trồng mới được hỗ trợ 3.000 tấn lương thực trong thời gian chưa tự túc được lương thực.

Cục dự trữ Nhà nước khu vực Thanh Hóa có trách nhiệm bảo đảm chất lượng gạo, đóng bao theo quy chuẩn dự trữ quốc gia; vận chuyển, giao gạo tại trung tâm xã hoặc cụm xã, nơi có đồng bào được hưởng lợi.

PV

Xuất hiện mưa cục bộ ở các tỉnh phía nam

Tại tỉnh Đác Lắc, những ngày qua liên tiếp xuất hiện mưa cục bộ ở một số huyện, giúp giải nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng cũng như cứu nhiều vườn cây đang trong tình trạng khô héo vì thiếu nước.

Ngày 1-5, cơn mưa đầu mùa xuất hiện ở các quận trung tâm của TP Cần Thơ: Ninh Kiều, Phong Điền, Bình Thủy, Cái Răng và vùng ngoại ô như Ô Môn... Tối cùng ngày, trên địa bàn tỉnh An Giang có mưa kéo dài gần một giờ tại TP Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Tri Tôn...; tại TP Sa Đéc và huyện Lai Vung (Đồng Tháp), đã xuất hiện mưa đầu mùa, lượng mưa không lớn và không kéo dài nhưng đã góp phần “giải hạn” đáng kể cho vườn cây và hoa màu. Tại huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xuất hiện cơn mưa kéo dài hơn một giờ ngày 1-5 đã giải cứu phần nào tình trạng nhiễm mặn nặng đang diễn ra ở địa phương.

Gió lốc, mưa đá gây thiệt hại ở Lào Cai và Hà Giang

Đêm mồng 1, rạng sáng 2-5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, tại TP Lào Cai và huyện Bát Xát (Lào Cai) xảy ra gió lốc làm 10 ngôi nhà bị sập đổ, 56 ngôi nhà bị tốc mái… Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục thống kê thiệt hại, tích cực chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, người dân nơi bị thiên tai nhanh chóng khắc phục hậu quả.

* Do ảnh hưởng của thời tiết bất thường, trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc khiến nhà của 105 hộ dân bị tốc mái; hơn 600 ha hoa màu bị ảnh hưởng. Ngay sau khi mưa đá, gió lốc xảy ra, chính quyền các xã bị ảnh hưởng đã xuống địa bàn giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.