Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin về chính sách thương mại

NDO -

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam (VNTR). 

Các đại biểu cùng ấn nút ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam.
Các đại biểu cùng ấn nút ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam.

Cổng thông tin VNTR được Bộ Công thương xây dựng với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh. Đây là cổng thông tin trực tuyến, miễn phí, cung cấp các thông tin cập nhật bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh về các nội dung chính như biểu cam kết thuế quan trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia trong khuôn khổ ASEAN; thuế suất MFN, thuế suất ưu đãi trong các FTA; quy tắc xuất xứ; các biện pháp phi thuế quan (được tích hợp từ các dữ liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển-UNCTAD); các văn bản pháp quy về thương mại; quy định và thủ tục thông quan; thông tin về các phán quyết hành chính thuộc lĩnh vực thương mại liên quan đến hợp tác kinh tế ASEAN; thông lệ tốt nhất về thuận lợi hóa thương mại do các quốc gia thành viên ASEAN áp dụng; danh sách các doanh nghiệp ưu tiên khi làm thủ tục về thuế, xuất nhập khẩu, thông quan của các thành viên Hiệp định ATIGA và FTA giữa ASEAN và các nước đối tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Việc xây dựng Cổng thông tin VNTR là nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN về tăng cường minh bạch hóa chính sách, tạo thuận lợi thương mại trong khu vực và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách thương mại của các nước; từ đó, chủ động xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh. Bộ Công thương kêu gọi và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp ASEAN thường xuyên tìm kiếm thông tin trên Cổng thông tin VNTR để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, xuất khẩu. 

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh Amanda Milling cho biết: Cổng thông tin VNTR sẽ giúp tăng cường tính đa dạng, toàn diện của nền kinh tế bằng cách giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bao gồm nhiều công ty do phụ nữ lãnh đạo được hưởng lợi từ thương mại xuyên biên giới. Đây sẽ là động lực thúc đẩy thương mại và đầu tư tại Việt Nam. 

Sau lễ ra mắt, Cổng thông tin VNTR sẽ chính thức đi vào vận hành tại trang web https://vntr.moit.gov.vn và sẽ được liên kết với Cổng thông tin thương mại chung của ASEAN (ATR).