Số người nhập viện do Covid-19 tại Mỹ cao kỷ lục

Thứ Tư, 11-11-2020, 10:36
Nhân viên y tế tại khoa điều trị tích cực Covid-19 tại bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Bloomberg/Getty Images)

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng vọt và nước này liên tục ghi nhận hơn 100 nghìn ca mới/ngày trong tuần qua, nhiều chuyên gia y tế cảnh báo rằng, số người nhập viện vì Covid-19 trong một ngày cũng sẽ tăng lên. 

Ngày 10-11 đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát số người bệnh Covid-19 được điều trị tại các bệnh viện tại Mỹ vượt mốc 60 nghìn. Dự án Truy vết Covid, một tổ chức tình nguyện thu thập dữ liệu về các ca mắc Covid-19 cho biết, tính đến ngày thứ Ba vừa qua, Mỹ ghi nhận tổng cộng 61.694 ca nhập viện do Covid-19, cao hơn 2.000 ca so mức kỷ lục được ghi nhận vào ngày 15-4. 

Các bệnh viện bên bờ vực quá tải

Theo dữ liệu của Dự án Truy vết Covid, hiện trung bình mỗi ngày Mỹ có thêm 1.661 ca nhập viện do mắc Covid-19. Thông thường, sự gia tăng số ca nhập viện thường kéo theo sự gia tăng số ca tử vong. Tuần trước, Mỹ đã trải qua năm ngày liên tục ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong do Covid-19.

Theo Đại học Johns Hopkins, hơn 239 nghìn người tại Mỹ đã qua đời kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong khi đó, theo ước tính của Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe thuộc Đại học Washington, sẽ có thêm ít nhất 100 nghìn người tử vong trong hai tháng tới.

Tại bang Texas, hạt El Paso, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, có sáu nhà bảo quản thi thể lưu động. Hạt El Paso đã đề nghị có thêm bốn xe rơ-moóc khác trong bối cảnh Texas là bang đầu tiên của Mỹ vượt mốc một triệu ca Covid-19.

Số người nhập viện do Covid-19 tại Mỹ cao kỷ lục -0

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ cá nhân trước khi vào điểm xét nghiệm Covid-19 tại hạt El Paso, bang Texas. (Ảnh: Bloomberg/Getty Images)

Trong khi đó, phần lớn các khu vực tại bang Illinois đang đối mặt với tốc độ người bệnh Covid-19 nhập viện cao hơn nhiều so với tốc độ trong mùa xuân qua. Nói về tình trạng nhập viện do mắc Covid-19, Thống đốc J.B. Pritzker cho biết, bên ngoài TP Chicago và ngoại ô hạt Cook, phần lớn các cộng đồng đang “trải qua điều tồi tệ nhất mà họ chưa từng gặp phải”.

Tại bang Ohio, Tiến sĩ Bruce Vanderhoff, một quan chức của cơ quan y tế bang cho biết, tất cả các khu vực trong bang này đều bị ảnh hưởng bởi số người nhập viện “tăng đột biến chưa từng có”. Ông cho rằng, tất cả các hạt trong bang đều nhận thấy gánh nặng của sự gia tăng số ca nhập viện. “Nếu chúng ta không kiểm soát được sự lây lan của virus (SARS-CoV-2) và số ca nhiễm, chúng ta sẽ không thể tiếp tục chăm sóc những người bệnh nặng”, ông Vanderhoff nói.

Một trong những vấn đề khác khiến các nhà chức trách không chỉ tại Ohio mà còn trên khắp nước Mỹ quan ngại là những nhân viên y tế vốn đã căng thẳng và kiệt sức đang phải tiếp nhận số ca bệnh tăng vọt. Ông Vanderhoff lưu ý: “Chúng tôi đang cạn kiệt nguồn nhân lực được đào tạo sẵn có. Họ không thể thoát khỏi số ca bệnh ngày càng tăng trong cộng đồng của họ”. 

Tại Utah, Thống đốc Gary Herbert nhận định, khả năng tiếp nhận người bệnh của hệ thống bệnh viện đang thu hẹp, do đó Utah phải công bố tình trạng khẩn cấp cũng như quy định đeo khẩu trang trên toàn bang vào thứ Hai vừa qua. Ông Herbert nhấn mạnh, hệ thống bệnh viện của bang Utah đang có nguy cơ không thể tiếp nhận thêm người bệnh nào, đặc biệt là các khoa điều trị tích cực. 

Kiên nhẫn thực hiện các biện pháp y tế cho đến khi có vaccine

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci đánh giá, số ca bệnh đang tăng tại hầu hết các bang của nước Mỹ, một số kỷ lục mới về số ca mắc và nhập viện được xác lập và tình hình có thể sẽ xấu đi. Do đó, ông Fauci kêu gọi người Mỹ nên nhìn nhận tình hình một cách nghiêm túc. “Làm những việc mà bạn cần làm và chúng ta sẽ ổn thôi”, ông trấn an.

Ông cho biết, vaccine phòng Covid-19 có thể được phân phối sớm nhất là vào tháng 12 tới. Cho đến khi vaccine được phê chuẩn, ông hối thúc người dân Mỹ tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng được chuyên gia y tế khuyến cáo: tránh tụ tập đông người, bảo đảm giãn cách xã hội khi ra ngoài, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sạch sẽ.

Hãng dược phẩm Pfizer ngày 9-11 vừa công bố một tin vui được thế giới mong chờ. Theo dữ liệu ban đầu, vaccine của hãng này đạt hiệu quả phòng ngừa Covid-19 hơn 90%. Theo ông Fauci, vào cuối tháng 4-2021, phần lớn người dân tại nước Mỹ có thể sẽ được tiêm hai mũi vaccine cần thiết. 

Số người nhập viện do Covid-19 tại Mỹ cao kỷ lục -0
Người bệnh tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer. (Ảnh: AP) 

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh NBC ngày 10-11, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết, vaccine phòng Covid-19 nên được sẵn sàng phân phối cho người dễ bị ảnh hưởng nhất vào cuối tháng 12 tới và cho tất cả người Mỹ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4-2021. 

Theo kế hoạch, Pfizer sẽ sản xuất và phân phối cho Mỹ gần 20 triệu liều vaccine mỗi tháng, bắt đầu từ cuối tháng 11 này. 

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 10 giờ ngày 11-11 (giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận tổng cộng 10.559.184 ca mắc Covid-19, trong đó 245.799 người đã tử vong, 6.601.331 người đã hoàn toàn bình phục và 19.374 người đang trong tình trạng nghiêm trọng. 

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường
HOÀNG HÀ (Theo CNN)