Cuộc bám đuổi gay cấn trong năm ngày bầu cử tại Mỹ

Chủ Nhật, 08-11-2020, 13:00
Người dân tại Washington, D.C. theo dõi kết quả kiểm phiếu của bang Florida. (Ảnh: Reuters)

Kết quả bầu Tổng thống Mỹ năm 2020 chưa ngã ngũ cho đến gần bốn ngày sau Ngày Bầu cử (3-11). Cuộc bầu cử năm nay chứng kiến một cuộc bám đuổi gay cấn về tỷ lệ phiếu ủng hộ giữa hai ứng cử viên Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ: ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và ông Joe Biden của đảng Dân chủ.

Ngày thứ nhất: Ông Biden thắng 227 phiếu đại cử tri, ông Trump giành 204 phiếu

Ngày Bầu cử năm 2020 chính thức bắt đầu diễn ra khi cử tri tại hai thị trấn của bang New Hampshire đi bỏ phiếu sau khi đồng hồ điểm 0 giờ ngày 3-11. Mở đầu Ngày Bầu cử, hai ứng cử viên Tổng thống chia đều chiến thắng tại hai điểm bỏ phiếu đầu tiên. Ông Biden giành chiến thắng tại thị trấn Dixville Notch, trong khi ông Trump nhận được sự ủng hộ của đa số cử tri tại thị trấn Millsfield.

Các hãng truyền thông của Mỹ liên tục đưa tin về chiến thắng của hai ứng cử viên tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ. Kết thúc Ngày Bầu cử, cựu Phó Tổng thống Biden giành được 227 phiếu, Tổng thống đương nhiệm Trump có được 204 phiếu đại cử tri. Tại các bang chiến trường như Pennsylvania, Michigan, Ohio, Florida, Wisconsin và Texas, ông Trump tạm giữ tỷ lệ ủng hộ cao hơn ông Biden. 

Cuộc bám đuổi gay cấn trong bốn ngày bầu cử tại Mỹ -0

Cử tri tại bang Oklahoma xếp hàng để bỏ phiếu vào đúng Ngày Bầu cử năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Đêm 3-11, rạng sáng 4-11, tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ chính thức đóng cửa, khép lại Ngày Bầu cử sôi động.

Ngày thứ hai: Ông Biden giành được 253 phiếu đại cử tri, ông Trump có được 214 phiếu

Gần trưa 4-11, tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên tại một số bang chiến trường vẫn không có sự cách biệt lớn. Tại bang Georgia, nơi có 16 phiếu đại cử tri, 94% số phiếu bầu đã được kiểm đếm, ông Trump giành được 50,5% số phiếu bầu, trong khi tỷ lệ này của ông Biden là 48,3%. Tại Michigan, bang cũng có 16 phiếu đại cử tri, kết quả kiểm 95% số phiếu bầu cho thấy, có 49,4% số phiếu bầu cho ông Biden và ông Trump có được 49,1% số phiếu ủng hộ. 

Tính đến chiều tối cùng ngày, ông Biden nhận được hơn 70,7 triệu phiếu phổ thông, nhiều hơn số phiếu ủng hộ ông Barack Obama (hơn 69,49 triệu phiếu) trong cuộc bầu cử năm 2008, cũng như vượt ít nhất bốn triệu phiếu so với số phiếu bầu bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Dù quá trình kiểm phiếu tại các bang chưa hoàn tất nhưng ông Biden đã trở thành ứng cử viên Tổng thống giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử tại Mỹ. Cũng tính đến chiều tối 4-11, ông Trump có hơn 67,8 triệu phiếu, cao hơn số phiếu giúp ông thắng cử trong cuộc bầu cử cách đây bốn năm. 

Cuối ngày, số liệu của hãng thông tấn AP và hãng tin Fox News cho thấy, ông Biden thắng 264 phiếu đại cử tri, ông Trump có 214 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, theo một số hãng truyền thông khác của Mỹ, trong đó có CNN, NBC và New York Times, ứng cử viên Biden chưa được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona và có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri. 

Ngày thứ ba: Cạnh tranh quyết liệt tại các bang chiến trường

Tính đến hết ngày 5-11, hai ứng cử viên vẫn bám đuổi "sát nút" về tỷ lệ phiếu bầu tại các bang quan trọng, gồm: Pennsylvania (20 phiếu), Georgia (16 phiếu), North Carolina (15 phiếu), Arizona (11 phiếu) và Nevada (6 phiếu). Số phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên vẫn giữ nguyên. Ông Biden thắng ít nhất 253 phiếu đại cử tri, ông Trump giành được 214 phiếu.

Cuộc bám đuổi gay cấn trong bốn ngày bầu cử tại Mỹ -0

Kiểm phiếu bầu qua bưu điện tại TP Las Vegas, bang Nevada, ngày 5-11. (Ảnh: AP)

Theo thống kê của một loạt các hãng thông tấn và báo chí như New York Times, CNN, Reuters, tính đến 24 giờ cùng ngày, ông Trump đang dẫn trước tại các bang Pennsylvania và North Carolina, trong khi ông Biden đang dẫn trước tại các bang Arizona và Nevada.

Cụ thể, tại bang Pennsylvania, với 95% số phiếu bầu được kiểm, ông Trump giành được 49,5% số phiếu ủng hộ, ông Biden có được 49,2% số phiếu bầu. 

Tại bang Arizona, sau khi 90% số phiếu bầu được kiểm, ông Biden giành được 50,1% số phiếu đầu, ông Trump giành được 48,5% số phiếu bầu. 

Tại bang Nevada, kết quả kiểm 89% số phiếu bầu cho thấy, có 49,4% số phiếu chọn ông Biden, ông Trump giành được 48,5% số phiếu bầu. 

Tại bang North Carolina, với 95% số phiếu bầu được kiểm, ông Trump nhận được 50% số phiếu bầu, ông Biden giành được 48,6% số phiếu bầu.

Riêng tại bang Georgia, hai ứng cử viên có tỷ lệ phiếu bầu bằng nhau. Với 98% số phiếu bầu được kiểm, hai ứng cử viên cùng giành được 49,4% số phiếu bầu.

Trong ngày 5-11, hai thẩm phán đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Một thẩm phán bang Michigan đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu.

Tương tự, thẩm phán bang Georgia cũng bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới việc xử lý những phiếu bầu vắng mặt của bang này. 

Ngày thứ tư: "Nín thở" chờ kết quả kiểm phiếu tại các bang chiến trường

Bang Georgia là một trong hai "chiến địa" căng thẳng nhất trong ngày 6-11. Theo Reuters, ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 1.500 phiếu tại bang này trong lúc chỉ còn 4.169 phiếu chưa được kiểm. Giới chức bang Georgia thông báo sẽ kiểm phiếu lại do kết quả tại đây rất sít sao.  

Số phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên ngày 6-11 không thay đổi so với một ngày trước đó. Tuy nhiên, tính đến cuối ngày 6-11, ông Biden đã dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ tại Pennsylvania khi 99% số phiếu bầu tại bang này được kiểm đếm. Cụ thể, ứng cử viên đảng Dân chủ giành được 49,6% số phiếu bầu và tỷ lệ này của ứng cử viên đảng Cộng hòa là 49,2%.

Trước đó, cùng ngày, một thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đề nghị của các thành viên đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania về việc ngay lập tức dừng kiểm những phiếu bầu được gửi qua bưu điện đến sau Ngày Bầu cử 3-11.

Ngày thứ năm: Thắng liên tiếp tại Pennsylvania và Nevada, ông Biden vượt mốc 270 phiếu đại cử tri

Gần 12 giờ trưa 7-11, các hãng truyền thông của Mỹ lần lượt "gọi tên" ứng cử viên Biden sau khi ông giành được 20 phiếu đại cử tri tại bang chiến trường Pennsylvania. Sau đó ít phút, cựu Phó Tổng thống có thêm sáu phiếu đại cử tri của bang Nevada.

Theo các hãng truyền thông của Mỹ, chiến thắng tại bang Pennsylvania đã giúp ứng cử viên Biden giành được 273 phiếu đại cử tri, đem lại chiến thắng cho ông trong cuộc bầu cử Tổng thống. Để trở thành ông chủ Nhà trắng, ứng cử viên Tổng thống phải có ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Khi ông Biden chính thức được xác nhận trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ, bà Kamala Harris - liên danh tranh cử với ông - cũng sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng thống. Như vậy, bà Harris sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Á (Ấn Độ và Jamaica) đầu tiên giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ. 

Trên trang Twitter, ông Biden bày tỏ rất tự hào khi người Mỹ chọn ông làm Tổng thống. Ông khẳng định rằng, đây là lúc để hàn gắn những chia rẽ do chiến dịch bầu cử gây ra và thúc đẩy đoàn kết quốc gia. Về phần mình, Tổng thống đương nhiệm Trump tuyên bố, ông sẽ bắt đầu chiến dịch pháp lý theo đuổi vụ kiện vào tuần tới, đồng thời khẳng định cuộc bầu cử chưa kết thúc.

Sau đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2020. Từ quê nhà ở bang Delaware, ông Biden khẳng định lựa chọn của người dân đã mang đến một chiến thắng thuyết phục và rõ ràng cho nước Mỹ. 

Cuộc bám đuổi gay cấn trong năm ngày bầu cử tại Mỹ -0
Gia đình của ứng cử viên Biden chúc mừng ông sau khi ông kết thúc bài phát biểu tại bang Delaware, ngày 7-11. (Ảnh: Reuters)

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ khẳng định nhiệm vụ sắp tới của chính phủ mới sẽ là huy động mọi "phương thức đúng đắn" để dồn tổng lực cho cuộc chiến chống Covid-19 và xây dựng quốc gia thịnh vượng. Ông cũng cam kết sẽ điều hành chính phủ với tư cách là một tổng thống của mọi người dân.

Cuối ngày 7-11, kết quả kiểm phiếu tại bốn bang còn lại vẫn chưa ngã ngũ. Với 90% số phiếu bầu được kiểm tại bang Arizona, ứng cử viên Biden tạm dẫn trước ứng cử viên Trump với tỷ lệ 49,5% - 49%. Theo kết quả kiểm 99% số phiếu tại bang Georgia, ông Biden cũng đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ sít sao 49,5% - 49,3%. Tại bang North Carolina, 99% số phiếu bầu đã được kiểm đếm, trong đó ông Trump giành được 50,1% số phiếu bầu, tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 48,7%. Tại Alaska, bang có ba phiếu đại cử tri, 50% số phiếu bầu đã được kiểm, trong đó hơn 62% cử tri ủng hộ ông Trump.

Đến 23 giờ ngày 7-11, ông Biden giành được 279 phiếu đại cử tri với 74,56 triệu phiếu cử tri phổ thông và ông Trump có được 214 phiếu với 70,39 triệu phiếu cử tri phổ thông. Trong khi đó, cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn duy trì kết quả sít sao. Tại Thượng viện, cả hai đảng đều giành được 48 ghế. Tại Hạ viện, đảng Dân chủ đang tạm giữ 212 ghế và đảng Cộng hòa có 198 ghế.

Trong cuộc bầu cử năm nay, cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống và Phó Tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí Thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. 

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
HOÀNG HÀ (Tổng hợp)