Hiểm họa toàn cầu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây thông báo về thời điểm triển khai cuộc tập trận hạt nhân thường niên mang tên “Steadfast Noon”. Cuộc tập trận này diễn ra định kỳ hằng năm và thường kéo dài khoảng một tuần.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: LUOJIE
Biếm họa: LUOJIE

Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ được khởi động vào hôm nay (17/10). Tham gia sự kiện có khoảng 60 máy bay của 14 quốc gia thành viên NATO, sẽ bay trên không phận của Bỉ, Anh và Biển Bắc nhằm thực hành nhiệm vụ tấn công hạt nhân, sử dụng bom hạt nhân của Mỹ bố trí tại châu Âu. Đây là những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, gồm cả máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ.

Tuyên bố của NATO nêu rõ, cuộc tập trận kéo dài đến ngày 30/10 là sự kiện đã thành thông lệ, là một hoạt động huấn luyện định kỳ. NATO đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc tập trận này tập dượt các trường hợp giả định, không sử dụng bom và đạn thật. Theo người phát ngôn của NATO Oana Lungescu, “cuộc tập trận này giúp bảo đảm rằng năng lực răn đe hạt nhân của liên minh vẫn an toàn và hiệu quả”.

Giới quan sát cho rằng, cuộc tập trận của NATO muốn phát đi thông điệp cảnh báo, răn đe mọi toan tính sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga nếu xung đột với Ukraine leo thang, bất chấp Moscow liên tục bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Moscow không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đối với bất kỳ quốc gia nào. Hãng tin Sputnik cho biết, trả lời câu hỏi về những thông tin cho rằng Moscow chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt, Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ Nga không đe dọa sử dụng loại vũ khí này nhằm vào các nước khác.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti ngày 12/10 dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov để ngỏ khả năng Nga thực hiện các biện pháp đáp trả phù hợp trước sự can dự ngày càng tăng của Mỹ và các nước châu Âu vào cuộc xung đột Ukraine. Về vấn đề này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nêu rõ, Washington và các đồng minh đang ngày càng tiến gần “lằn ranh đỏ” khi họ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong bối cảnh xung đột có xu hướng gia tăng trên thế giới, cuộc tập trận nói trên của NATO dù với bất cứ mục đích nào cũng sẽ gây ra mối hiểm họa toàn cầu về đối đầu hạt nhân, có nguy cơ phá hủy mọi nỗ lực giải giáp thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt này.