Hết lòng vì sức khỏe nhân dân

Cuối tháng tư vừa qua, hành động kịp thời hiến máu cứu người của Trung úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Hồ Xuân Thọ, cử nhân điều dưỡng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Quân y 109 (Quân khu 2), đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện và các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Đại tá, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa 2 (CK2) Đỗ Xuân Trường, Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 cho biết, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24-4, bệnh nhân La Thị Hiền, 12 tuổi, người dân tộc Cao Lan, trú tại xã Đại Phú, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng da xanh tái, đau thắt sườn trái, mạch yếu. Kết quả siêu âm cho thấy, cháu Hiền bị vỡ lá lách, xuất hiện nhiều dịch trong ổ bụng. Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo các y, bác sĩ nhanh chóng tiến hành mổ cấp cứu bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân Hiền có khoảng 700 ml máu đọng, xen lẫn máu cục, lá lách bị vỡ nát, bắt buộc phải cắt bỏ để bảo toàn tính mạng. Lúc này bệnh nhân Hiền bắt đầu rơi vào tình trạng nguy kịch do thiếu máu cấp.

Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm trước đó, bệnh nhân La Thị Hiền có nhóm máu A, thuộc nhóm máu hiếm, trong khi lượng máu dự trữ của Bệnh viện không còn loại máu này. Người nhà bệnh nhân và các y, bác sĩ trong kíp trực tại Khoa B2, Bệnh viện Quân y 109 cũng không có ai cùng nhóm máu với cháu Hiền. Ban Giám đốc Bệnh viện đã chủ động liên hệ một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để mua, nhưng cũng không có loại máu này. Trong khi đó, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Hiền ngày càng trầm trọng. Rất may, trong tình huống khẩn cấp đó, mặc dù đang nghỉ ở nhà, nhưng khi biết được thông tin nêu trên, Trung úy, QNCN Hồ Xuân Thọ, cử nhân điều dưỡng Khoa Xét nghiệm đã nhanh chóng vào Bệnh viện hiến một đơn vị máu cho bệnh nhân La Thị Hiền, giúp cháu bé thoát khỏi cơn hiểm nghèo, khi sự sống đã như ngọn đèn trước gió. Ngay sau khi bệnh nhân La Thị Hiền được tiếp máu kịp thời, các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 đã tiến hành điều trị tích cực bằng thuốc kháng sinh, truyền đạm và các loại dịch thay thế, dịch nuôi dưỡng… Hiện bệnh nhân Hiền đã bình phục, hoàn toàn tỉnh táo và những ngày tới sẽ xuất viện.

Chứng kiến hành động hết lòng vì sức khỏe nhân dân, chị Nguyễn Thị Thu, mẹ của cháu La Thị Hiền, cảm động nói trong nước mắt: “Gia đình tôi thật sự biết ơn sự tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109, nhất là bác sĩ Hồ Xuân Thọ. Nếu không có sự giúp đỡ kịp thời của các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 109, thì con gái tôi khó có thể qua khỏi. Các bác sĩ Quân y Quân đội đã sinh ra cháu lần thứ hai…”.

Được biết, trước nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu dân của Trung úy QNCN Hồ Xuân Thọ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 đã quyết định khen thưởng đột xuất cho Trung úy Thọ. Đồng thời, phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương y đức, hết lòng vì sức khỏe nhân dân của bác sĩ quân y Hồ Xuân Thọ và kíp trực cấp cứu bệnh nhân La Thị Hiền.