Hậu quả khôn lường

Quân đội Israel vừa cảnh báo rằng, chiến dịch không kích nhằm các mục tiêu của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) ở dải Gaza có thể kéo dài một tuần, nhằm ngăn chặn các kế hoạch của PIJ tiến công Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz hôm 6/8 khẳng định, Israel sẽ duy trì và tăng cường các chiến dịch quân sự.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: OSVALDO
Biếm họa: OSVALDO

Theo Lực lượng phòng không Israel (IDF), chiến dịch quân sự mang tên “Hừng đông” nhằm vào dải Gaza, bắt đầu hôm 5/8, đã “vô hiệu hóa” nhiều vụ tiến công của PIJ. Ít nhất 350 quả rocket được bắn về phía Israel, song 95% trong số đó bị hệ thống phòng không Israel chặn. Phía Israel không ghi nhận thương vong hay thiệt hại nào đáng kể.

PIJ cũng xác nhận, lực lượng này đã bắn hàng trăm quả rocket và đạn cối về phía Israel để trả đũa. PIJ còn bác bỏ đề xuất của Ai Cập về tạm thời ngừng bắn với Israel, nhằm tạo điều kiện đàm phán một thỏa thuận lâu dài.

Giới chức y tế tại dải Gaza cho biết, đến ngày 7/8, tức là chỉ sau hai ngày đêm Israel không kích dải Gaza, đã có 24 người thiệt mạng và 204 người bị thương. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 6 trẻ em.

Trước nguy cơ bạo lực gia tăng ở Gaza, Pháp cảnh báo dân thường sẽ là nạn nhân đầu tiên của xu hướng leo thang căng thẳng mới, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cũng hối thúc các bên tránh leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao các nước Yemen, Algeria, Saudi Arabia, Iraq, Jordan, Kuwait và Tunisia kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn chiến dịch của Israel. Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Trung Quốc, Pháp, Na Uy và Ireland đã đề nghị tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về tình hình bạo lực hiện nay ở dải Gaza và tìm cách đạt được hòa bình. Cuộc họp được đề xuất tổ chức vào hôm nay (8/8).

Điều dư luận quốc tế lo ngại nhất vẫn là tính mạng của dân thường trong xung đột. Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Nayef al-Hajraf nêu bật vai trò của cộng đồng quốc tế trong việc hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ dân thường ở Gaza. Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit cảnh báo, hoạt động quân sự leo thang sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng mà không bên nào có thể lường trước được.