Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng

NDO -

NDĐT – Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân tại các tỉnh phía bắc, trong không khí dịu mát của ngày bầu cử 22-5, hầu hết cử tri đã khẩn trương đến các tổ bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong buổi sáng.

Cán bộ, công nhân Công ty than Vàng Danh phấn khởi đi bỏ phiếu. Ảnh: (LƯƠNG QUANG THỌ).
Cán bộ, công nhân Công ty than Vàng Danh phấn khởi đi bỏ phiếu. Ảnh: (LƯƠNG QUANG THỌ).

* Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh, tính đến 13 giờ ngày 22-5, tỉnh Quảng Ninh đã có 850.971 cử tri đi bầu cử trên tổng số 916.610 cử tri, đạt tỷ lệ 92,84%; có 437/1.471 khu vực bỏ phiếu có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 100%.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm bỏ phiếu, không khí ngày bầu cử diễn ra sôi nổi, khí thế. Dư luận trong nhân dân phấn khởi, vui mừng, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Các điều kiện cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ cho ngày bầu cử bảo đảm theo quy định.

Trong ngày bầu cử, tình hình giao thông, thông tin liên lạc thông suốt, thời tiết thuận lợi cho cử tri tham gia bỏ phiếu. Tình hình an ninh, trật tự đến thời điểm này được bảo đảm tốt, không xảy ra sự cố.

* Hải Phòng hân hoan trong ngày hội lớn

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 1

Cụ Nguyễn Thị Nuôi, 101 tuổi đến điểm bầu cử từ sớm để thực hiện quyền công dân.

7 giờ sáng, tại tất cả các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố Hải Phòng, lễ khai mạc bầu cử được cử hành trang trọng, nghiêm túc, đúng quy định và thu hút đông đảo người dân tham dự với không khí vui tươi, hồ hởi.

Đã 101 tuổi nhưng cụ Nguyễn Thị Nuôi, ở nhà số 20, tầng ba, nhà U3 khu tập thể Cảng 2, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền vẫn còn minh mẫn. Ngay từ đầu giờ sáng, cụ đã yêu cầu cháu ngoại là chị Trần Thị Minh Phương đưa cụ ra thực hiện quyền công dân tại điểm bỏ phiếu số 2, phường Máy Tơ. Tuy đã trải qua nhiều lần bỏ phiếu, nhưng cụ vẫn thấy phấn khởi được tự tay mình bỏ lá phiếu gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào các đại biểu.

Bác Lương Quang Phược, cử tri ở thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng) phấn khởi cho biết, đời sống người nông dân trong thời gian qua được cải thiện rõ rệt nhờ chính sách của Đảng, quan tâm của nhà nước và các cấp chính quyền, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó đã mang lại sức sống mới ở vùng nông thôn thêm khang trang, trù phú. Mọi người dân hăng hái đi bầu cử để chọn những đại biểu ưu tú tiếp tục lãnh đạo, quan tâm hơn nữa đến phát triển nông nghiệp, nông thôn, để người nông dân có thể làm giàu bằng sức lao động trên mảnh đất quê hương mình.

Ông Vũ Văn Đĩnh, giáo dân ở thôn Đông Xuyên Ngoại, xã Đoàn Lập (huyện Tiên Lãng) cho hay, tuy đã 79 tuổi, nhưng ông và bà con giáo dân ở đây vẫn nguyên vẹn niềm phấn khởi, tự hào của những tháng năm tuổi trẻ, hăng hái tinh thần nhiệt huyết đi bầu cử và vận động người thân, bà con thôn xóm cùng đi thực hiện quyền công dân. Nhân dân ở đây 100% là đồng bào công giáo và luôn xác định, những người công giáo tốt cũng phải là những người công dân tốt; giáo dân phải tích cực tham gia xây dựng chính quyền, xây dựng đất nước để đạo giáo luôn đồng hành cùng đất nước, dân tộc.

Gặp Linh mục Phạm Văn Toản, ở giáo xứ Xuân Diện, xã Hòa Bình (huyện Vĩnh Bảo) đi thực hiện quyền công dân tại điểm bỏ phiếu số 4, xã Hòa Bình, ông cho hay, cùng với mọi người dân, các giáo dân trong giáo xử đều thấy hào hứng, phấn khởi tham gia bầu cử. Ông cũng đã khuyên nhủ giáo dân sắp xếp thời gian, công việc bộn bề của mùa vụ thu hoạch thuốc lào để tham gia bỏ phiếu đầy đủ. Ông nhận thấy ngày bầu cử diễn ra vui tươi, hào hứng, phấn khởi và dân chủ. Ông cũng kỳ vọng những người trúng cử sẽ hy sinh hết mình cho đất nước, đoàn kết các tầng lớp nhân dân và phấn đấu vì sự nghiệp và lợi ích của nhân dân...

Ban chỉ đạo về bầu cử của Thành uỷ và Uỷ ban bầu cử thành phố tổ chức 15 đoàn kiểm tra đồng loạt ba lần tới tận các địa điểm bỏ phiếu, cùng nhiều cuộc kiểm tra, trực tiếp tháo gỡ các vướng mắc cụ thể. Thành phố và các quận, huyện cũng chỉ đạo và trực tiếp giải quyết nhiều điểm khiếu kiện đông người liên quan đến các vấn đề giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai... bằng đối thoại trực tiếp một cách công khai, thẳng thắn, trách nhiệm đã góp phần ổn định tình hình, tạo tâm lý thoải mái trong nhân dân yên tâm trở về cuộc sống hằng ngày và hăng hái tham gia bầu cử. Đặc biệt, công tác tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng rôn, pa nô, áp phích, cờ dây, cụm tranh tổng hợp, triển lãm ảnh ... được chú trọng, thu hút sự quan tâm của mọi người dân và tạo không khí vui tươi, phấn khởi của mọi người dân…

Trên các vùng biển Cát Bà, Đồ Sơn, cùng các khu du lịch, khu công nghiệp, công trường như Vsip, Nomura, Tràng Duệ, Đình Vũ, Cát Hải, các địa phương phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chu đáo cho các cử tri là khách du lịch, bà con ngư dân khai thác hải sản trên biển, công nhân, lao động trên các công trường, nhà máy tham gia bầu cử với tỷ lệ cao. Nhiều doanh nghiệp còn bố trí xe chở công nhân đến địa điểm bầu cử thực hiện quyền công dân một cách nhanh chóng, an toàn... Tất cả mọi tầng lớp nhân dân đang cùng hướng tới cuộc sống tươi đẹp hơn trên đất nước ta và những mùa phượng mãi thắm sắc trên thành phố Cảng thân yêu.

* Có 99,54% cử tri Hà Giang hoàn thành nghĩa vụ công dân

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 2

Đồng bào dân tộc Mông ở xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc đi bầu cử.

Cùng với cả nước, nhân dân các dân tộc tỉnh vùng cao cực bắc Hà Giang phấn khởi, vui mừng bước vào ngày hội lớn của đất nước. Ngày hội để mỗi người dân thực hiện quyền và nghĩa công dân của mình, đó là lựa chọn và bầu ra những người có đủ đức, đủ tài, đại diện cho tiếng nói của đồng bào rẻo cao tại Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Khi sương sớm vẫn chưa tan trên những sườn núi đá, cả gia đình Vàng Chá Páo, thôn Sủng Trà, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc thức dậy để chuẩn bị đi bầu cử. Ngày bầu cử năm nay diễn ra đúng vào phiên chợ huyện Mèo Vạc nên gia đình Páo đi bầu cử sớm để kịp đi chợ trao đổi hàng hóa, gặp gỡ bạn bè. Vàng Chá Páo tâm sự: “Được cán bộ tuyên truyền về bầu cử, nhưng mình muốn đến sớm trước giờ khai mạc để xem lại tiểu sử của các ứng cử viên, lựa chọn, tìm được người đủ đức, đủ tài là đại diện cho đồng bào rẻo cao Hà Giang tại Quốc hội và HĐND các cấp”.

Điểm bỏ phiếu số 1, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc nơi Vàng Chá Páo đến bầu cử được trang hoàng rực rỡ. Mới hơn 6 giờ sáng mà cử tri đã đến kín hội trường. Do điều kiện địa hình khó khăn, nhiều hộ ở xa khu vực bỏ phiếu, bà con cũng muốn đi chợ sớm nên dù lễ khai mạc diễn ra vào 7 giờ sáng nhưng xã đã tạo điều kiện cho các cử tri bỏ phiếu sớm từ 6 giờ sáng.

Cầm lá phiếu trên tay, cử tri Vàng Chá Páo, thôn Sủng Trà, xã Sủng Trà cho biết: “Mình tin những người mình bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp hôm nay sẽ thực hiện đúng chương trình, hành động như đã hứa trước cử tri. Đó là phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân xã Sủng Trà về việc thiếu nước sinh hoạt muốn Nhà nước đầu tư thêm hồ treo trên đá, muốn có thêm chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật để thâm canh cây trồng, phát triển chăn nuôi”.

Xã Sủng Trà nói riêng và các xã vùng cao ở tỉnh Hà Giang nói chung có điều kiện địa lý, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt. Do đó, để ngày bầu cử diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp, công tác tuyên truyền, vận động và phục vụ cho cuộc bầu cử được thực hiện chu đáo với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Trước ngày bầu cử, khó khăn nhất trong công tác chuẩn bị đối với các huyện vùng cao ở Hà Giang đó là tuyên truyền, vận động hàng chục nghìn lao động thường xuyên sang Trung Quốc làm thuê về bầu cử. Chính quyền các cấp phối hợp với các đơn vị chức năng đã đẩy mạnh cộng tác tuyên truyền, vận động, liên hệ bằng nhiều hình thức để người dân đi làm thuê bên Trung Quốc nắm bắt được mục đích, ý nghĩa của ngày bầu cử và về đúng thời gian.

Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, trên địa bàn huyện có hàng nghìn lao động sang Trung Quốc làm thuê. Do đó, trước bầu cử huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động cán bộ phục trách địa bàn nắm bắt thông tin, đến từng hộ gia đình để liên hệ với người đi sang Trung Quốc làm thuê. Do đó, trước ngày bầu cử, số lao động làm thuê bên Trung Quốc cơ bản đã về đủ để đi bầu cử.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở Hà Giang thành công tốt đẹp. Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Giang, tại 1.498 khu vực bỏ phiếu, công tác bầu cử đã diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và tiết kiệm. Tính đến 13 giờ ngày 22-5, hơn 99,54% cử tri đi bỏ phiếu.

Đồng bào dân tộc tỉnh vùng cao cực bắc Hà Giang đã thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ công dân của mình với ý thức trách nhiệm cao và niềm tin vào những người mình lựa chọn sẽ giúp vùng cao phát triển.

* Sa Pa bảo đảm quyền bầu cử cho khách du lịch vãng lai

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 3

Đồng bào các dân tộc tiến hành bầu cử ở Sa Pa.

Mặc dù có mưa khá lớn, giao thông khó khăn nhưng đến 14 giờ ngày 22-5, huyện Sa Pa đã đạt 95% cử tri đi bỏ phiếu bầu cử, bảo đảm thuận tiện, an toàn, đúng luật định.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử huyện Sa Pa cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó… trên địa bàn đã tích cực, đi bỏ phiếu tập trung từ sớm. Đến thời điểm này, đã có 33.556/35.336 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 95%; trong đó có sáu xã vùng hạ huyện đã hoàn thành 100% cử tri đi bỏ phiếu, đó là: Thanh Kim, Thanh Phú, Bản Phùng, Nậm Sài, Suối Thầu và Nậm Cang. Đây là những xã vùng sâu, vùng xa thuộc hạ huyện, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Vào thời điểm ngày nghỉ cuối tuần nên tại Sa Pa có rất đông du khách từ miền nam và miền trung tới nghỉ dưỡng, du lịch khám phá và đi cáp treo chinh phục đỉnh Phan Xi Păng. Hội đồng bầu cử huyện Sa Pa đã chỉ đạo công an và chính quyền địa phương tổ chức các điểm đăng ký hộ khẩu tạm trú cho du khách để bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo luật định. Theo thống kê của Hội đồng bầu cử huyện, đã có 100% khách du lịch đang có mặt tại Sa Pa trong ngày bầu cử, được thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình theo quy định.

* Ngày 22-5, không khí dịu mát, hơn 716 nghìn cử tri trong tỉnh Ninh Bình đi bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với những khuôn mặt rạng rỡ vui tươi, phấn khởi của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 4

Đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình trò chuyện thân mật với cử tri thành phố Ninh Bình. Ảnh: ĐỖ TẤN.

Từng con phố, ngõ xóm, hay trên khắp các nẻo đường, người người cùng nhau đến tổ bầu cử để thực hiện quyền dân chủ của mình. Đồng bào dân tộc, đồng bào công giáo, phật giáo trong tỉnh mỗi người mang một niềm vui, sự kỳ vọng người đại diện của mình được bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất ở T.Ư và địa phương.

Ninh Bình là tỉnh có số đồng bào công giáo chiếm tỷ lệ cao, nhất là huyện Kim Sơn chiếm khoảng 45% dân số ở địa phương. “Từ sáng sớm ngày 22-5, huyện Kim Sơn có 28/29 linh mục tại các nhà thờ xứ, họ đạo ra dự lễ khai mạc tại các tổ bầu cử ở nơi cư trú”, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn và cũng là Chủ tịch Ủy ban bầu cử tại địa phương Đỗ Hùng Sơn thông tin nhanh. Trước đó, các nữ tu sĩ tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ khu vực chung quanh nơi bầu cử. Đến 9 giờ 30 phút ngày 22-5, Kim Sơn đã có 85% số cử tri đi bầu cử.

Tỉnh Ninh Bình tập trung thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương. Cụ thể, cấp tỉnh thành lập một Ủy ban bầu cử, hai Ban bầu cử ở hai đơn vị bầu cử và 14 Ban bầu cử ở 14 đơn vị bầu cử HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Tại cấp huyện, thành lập tám Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 63 đơn vị bầu cử ở 63 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện. Cấp xã thành lập 145 Ủy ban bầu cử HĐND cấp xã, 1.017 Ban bầu cử ở 1.017 đơn vị bầu cử cấp xã và 1.055 tổ bầu cử.

Để giúp các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, các ủy ban bầu cử tổ chức cấp phát 15 loại tài liệu với hơn 26 nghìn quyển, hơn 25 nghìn bộ hồ sơ và 1.248.600 tờ tài liệu phục vụ việc triển khai công tác bầu cử các cấp. Sở Nội vụ hướng dẫn kích cỡ, chất lượng, mẫu hòm phiếu và đóng bổ sung 1.012 hòm phiếu chính và 1.022 hòm phiếu phụ theo quy định của Bộ Nội vụ.

Các đồng chí trong Ban Thường trực tỉnh ủy, thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thường xuyên có mặt nơi bầu cử để kiểm tra, giám sát việc làm của Ủy ban bầu cử tại cơ sở và đến 11 giờ sáng nay, các điểm bỏ phiếu cơ bản hoàn thành cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày bầu cử, thực sự trở thành ngày hội toàn dân ở Ninh Bình.

* Từ sáng sớm, cử tri Nam Định nô nức đi bỏ phiếu. Hầu hết các tổ bầu cử ở khu vực nông thôn đều tổ chức khai mạc từ 5 giờ sáng để cử tri tranh thủ đi bỏ phiếu sớm còn ra đồng “lo việc canh nông”.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 5

Các cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Hạ Long, TP Nam Định (tỉnh Nam Định). Ảnh: ĐẶNG NGỌC OANH.

Thư ký Ủy ban Bầu cử tỉnh Nam Định Vũ Văn Rung cho biết, tỉnh Nam Định có ba đơn vị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV; số đại biểu được bầu là chín người; số người ứng cử là 15 người. Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh là 20 đơn vị; số đại biểu HĐND tỉnh được bầu là 67 người; số người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 114 người. Đồng thời có 654 người ứng cử HĐND cấp huyện và hơn 10 nghìn người ứng cử HĐND cấp xã.

Toàn tỉnh có gần 1,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu ở 1.739 khu vực bỏ phiếu (tổ bầu cử) tại trụ sở 229 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Đến 12 giờ trưa, đã có gần 80% cử tri trên địa bàn toàn tỉnh đi bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 20121. Trong đó huyện Hải Hậu đạt 91% cử tri đi bầu; 75/1.739 Tổ bầu cử đạt 100 % cử tri đi bỏ phiếu trong buổi sáng Ngày Bầu cử.

Có được kết quả đó là do tỉnh Nam Định đã làm tốt công tác chuẩn bị từ việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có liên quan bầu cử, công tác tuyên truyền, bảo đảm an ninh trật tự đều được các cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết triệt để, dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật.

* Cùng với cả nước, sáng 22-5, hơn một triệu cử tri tỉnh Phú Thọ nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 6

Ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri huyện Cẩm Khê đi bầu cử.

Tính đến 11 giờ cùng ngày, toàn tỉnh đã có hơn 988.000/1.076.410 cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt 91,9%; đồng thời, đã có 372/2.053 khu vực bỏ phiếu và 29/277 xã, phường, thị trấn hoàn thành công tác bầu cử.

Trong đó, đơn vị bầu cử số 1 (TP Việt Trì và các huyện Tam Nông, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Thanh Thủy) đạt trên 92,35%; đơn vị bầu cử số 2 (thị xã Phú Thọ và các huyện Phù Ninh, Lâm Thao, Đoan Hùng) đạt 93,03%; đơn vị bầu cử số 3 (huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê đạt) đạt 89,77%.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Phú Thọ, có 100% số khu vực bỏ phiếu đã khai mạc đúng giờ theo quy định, không khí giờ khai mạc diễn ra trang trọng, nghiêm túc. Tuy ngày bầu cử diễn ra vào ngày chủ nhật, xong cử tri công giáo đã tham gia tích cực với số lượng cao ngay từ đầu giờ khai mạc.

Để động viên cử tri địa phương tích cực tham gia bỏ phiếu, nhất là cử tri vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tại các khu, cụm công nghiệp, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và các địa phương, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã trực tiếp xuống cơ sở động viên cử tri, kiểm tra khu vực bỏ phiếu và kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Tình hình an ninh trật tự tại các điểm bầu cử được bảo đảm, cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Mỗi cử tri đi bầu cử đều mong muốn góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

* Đúng 7 giờ sáng 22-5, 1.138 hòm phiếu trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt khai mở và đón những lá phiếu đầu tiên của hơn 817.000 cử tri.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 7

Cử tri đi bầu cử ở khu vực bỏ phiếu số 5, xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Ảnh: ĐẶNG TIẾN ĐỨC.

Dù thời tiết ở một số địa phương có mưa to nhưng không ảnh hưởng đến bầu cử. Tình hình giao thông thuận lợi, không có tắc đường. Giao thông liên lạc thông suốt. An ninh chính trị và trật tự, an toàn trên địa bàn tỉnh ổn định.

Đến 13 giờ, toàn tỉnh đã có 712.050 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 87%. Có 155 khu vực bỏ phiếu đạt 100% số cử tri đi bầu, gồm 18 khu vực của huyện Sông Lô, 44 khu vực thuộc huyện Yên Lạc, 20 khu vực của huyện Tam Dương, tám khu vực của thành phố Vĩnh Yên, 18 khu vực thuộc huyện Lập Thạch, 35 khu vực thuộc huyện Vĩnh Tường, ba khu vực của huyện Bình Xuyên và chín khu vực của huyện Tam Đảo.

Đặc biệt, xã Bạch Lựu, huyện Sông Lô và xã Liên Châu, huyện Yên Lạc đã hoàn thành việc bỏ phiếu với 100% cử tri đi bầu. Đến thời điểm này, vẫn rất đông cử tri có mặt tranh thủ nghiên cứu thêm về tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên ĐBQH Khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

* Đúng 7 giờ sáng 22-5, hơn 1,4 triệu cử tri tại 1.950 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Thái Bình đồng loạt diễn ra lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Trần Lãm (TP Thái Bình), ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tỉnh Thái Bình cùng cụ Vũ Hữu Nại (65 tuổi Đảng) là những người tham gia bỏ lá phiếu đầu tiên.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 8

Cử tri khu vực bỏ phiếu số 2, phường Trần Lãm, TP Thái Bình tìm hiểu lý lịch người ứng cử. (Ảnh: MAI TÚ).

Ông Nguyễn Khắc Phu, Tổ trưởng tổ bầu cử cho biết, khu vực bỏ phiếu số 2 có 1.714 cử tri thuộc bốn tổ 6,7,8 và 37 của phường Trần Lãm, trong đó, có năm cử tri lần đầu tiên đi bầu cử (18 tuổi).

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đến đông đảo cử tri trên địa bàn, hơn nữa, các tổ dân phố đều tập trung gần khu vực bỏ phiếu nên dự kiến đến trưa nay, 100% cử tri khu vực này sẽ hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình.

Theo số liệu chính thức từ Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Bình, toàn tỉnh có hơn 1,4 triệu cử tri tham gia bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Toàn tỉnh có ba đơn vị bầu cử QH, số đại biểu QH được bầu là chín người, số người ứng cử là 15 người. Có 16 đơn vị bầu cử HĐND cấp tỉnh, số đại biểu được bầu là 67, số người ứng cử là 114. Có 70 đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện, số đại biểu được bầu là 339, số người ứng cử là 549. Có 1.920 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã, số đại biểu được bầu là 7.377, số người ứng cử là 12.427. Toàn tỉnh, có 20 khu vực bỏ phiếu dưới 300 cử tri và hai khu vực bỏ phiếu có hơn hai nghìn cử tri.

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã xuống địa bàn cơ sở kiểm tra, đôn đốc địa phương tổ chức bầu cử theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, nắm tình hình dư luận, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các nơi đặt hòm phiếu bầu cử.

Đến 11 giờ 30, đã có hơn 70% cử tri trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.Theo tổng hợp của Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Bình, huyện Vũ Thư có 79,94% cử tri đi bầu cử; huyện Tiền Hải: 77,77%; Quỳnh Phụ: 71,37%; Thái Thụy: 77,9%; Hưng Hà: 74,22%; Kiến Xương: 74,99%; Đông Hưng: 73%; thành phố Thái Bình: 92%. Có 17 khu vực bỏ phiếu đạt 100%, trong đó có bảy khu vực bỏ phiếu ở thành phố Thái Bình, Trung đoàn 8 huyện Tiền Hải và Trung đoàn 9 huyện Thái Thụy. Xã Thái Giang, huyện Thái Thụy có 9/9 khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành việc bầu cử, đạt 100%. Khu vực bỏ phiếu số 6, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất tỉnh: 27%.

Cho đến nay, cuộc bầu cử diễn ra ổn định, các điểm có vấn đề về an ninh đều khai mạc đúng giờ.

* Sáng 22-5, từ thành phố đến các huyện, xã vùng cao, cử tri Cao Bằng nô nức tham gia bỏ phiếu với niềm tin sẽ chọn đúng người đại biểu HĐND các cấp và đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 9

Cử tri đồng bào thiểu số huyện Hà Quảng, Cao Bằng đi bỏ phiếu trong ngày hội toàn dân. Ảnh: CTV.

Từ 6 giờ 30 phút ngày 22-5, 1.246 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn 199 xã, phường, thị trấn của 13 huyện, Thành phố của tỉnh Cao Bằng đã tổ chức khai mạc bỏ phiếu, bảo đảm trang trọng, đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Bà Hoàng Mai Sương, cử tri khu vực bỏ phiếu số 7, phường Tân Giang, TP Cao Bằng cho biết: “Đêm 21-5, chúng tôi tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự khu vực bỏ phiếu. Rạng sáng nay, chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, cử tri đã thực hiện xong quyền bỏ phiếu và tin tưởng vào thành công của ngày hội toàn dân tại tỉnh Cao Bằng”. Trong khi đó, các cử tri người Mông ở xã Vần Dính, huyện Hà Quảng cũng như người dân đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại nhiều huyện xa xôi tại Cao Bằng cũng đã vượt qua quãng đường dài để có mặt trong ngày hội toàn dân tại các điểm bầu cử theo quy định.

Theo thống kê của Sở nội vụ Cao Bằng thì đến 11 giờ, đã có 81,54% trên tổng số gần 362 nghìn cử tri đi bỏ phiếu. Toàn tỉnh có 53/1.246 khu vực bầu cử có 100% cử tri trong danh sách niêm yết đã bỏ phiếu.

Hiện nay, thời tiết các địa phương của Cao Bằng thuận lợi cho công tác bầu cử, giao thông, thông tin liên lạc bảo đảm thông suốt. Các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho công tác bầu cử, không phát sinh các tình huống xấu ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

* Bắc Cạn có hơn 86% đồng bào dân tộc thiểu số, dân cư sống phân tán trên địa bàn rộng, giao thông đi lại còn khó khăn, nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên các cử tri đều ý thức rõ quyền và trách nhiệm của mình, cộng với thời tiết đẹp nên cả tỉnh đang rộn ràng, náo nức trong ngày hội lớn với tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 10

Đồng bào dân tộc Mông thôn Cốc Nghè, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm đi bầu cử. Ảnh: THẾ BÌNH.

Cốc Nghè là thôn vùng cao, đặc biệt khó khăn của xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, thôn có 87 hộ với 227 cử tri đều là đồng bào dân tộc Mông. Những ngày qua, huyện Pác Nặm và xã Cổ Linh cử cán bộ thông thạo tiếng Mông đến các gia đình vận động bà con biết rõ quyền, trách nhiệm của mình đối với bầu cử nên hôm nay 22- 5, bà con thôn Cốc Nghè dạy từ sớm, mặc những bộ quần áo dân tộc Mông đẹp nhất, nô nức đến điểm bầu cử số 6 đặt ngay tại thôn. Điểm bầu cử số 6 được trang trí đẹp mắt, trong hội trường, ảnh Bác Hồ được treo trang trọng, quốc huy, băng rôn, khẩu hiệu màu đỏ tươi được căng trên tường, bên ngoài cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Đúng 7 giờ sáng nay, lễ khai mạc bầu cử tại thôn Cốc Nghè diễn ra đúng nghi thức, nhanh gọn mà ai cũng cảm thấy trang trọng.

Sáng nay, ông Lý Văn Mình là người cao tuổi, có uy tín ở thôn Cốc Nghè dạy từ sớm, đôn đốc con cháu trong gia đình, bà con trên sườn núi chuẩn bị đi bầu cử cho sớm. Ông nói: “Đây là lần bầu cử thứ mười trong đời, nhưng lần này tôi thấy xúc động lạ thường. Vì thấy không khí bầu cử thật là trang trọng. Những ngày trước bản thân tôi có mấy lần tiếp xúc, gặp gỡ với ứng cử viên các cấp, nắm bắt chương trình hành động, nghe lời hứa với bà con, đến điểm bầu cử lại được đón tiếp, hướng dẫn quy trình bầu cử chu đáo. Vui hơn là thấy dân chủ, người Mông mình được cầm lá phiếu trên tay, bầu người đại diện cho mình ở các cấp”.

Cử tri Đào Văn Trinh, 20 tuổi, lần đầu tiên đi bầu cử nên có phần hơi bỡ ngỡ, nhưng Trinh được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo, thực hiện đúng quy trình bầu cử. Trinh chia sẻ: “Mình được phát bốn phiếu bầu với bốn màu sắc khác nhau, trên phiếu ghi rõ họ tên từng ứng cử viên, số ứng cử viên được bầu và mình đã bầu cho những người thấy “ưng” nhất”, thấu hiểu nỗi niềm đồng bào vùng cao”.

Chủ tịch UBND xã Cổ Linh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Nguyễn Văn Thành cho biết: “Cổ Linh đa số là đồng bào dân tộc Mông, cư trú phân tán, giao thông đi lại khó khăn, một số thôn phải đi bộ, nhưng đến trưa, bảy khu vực bỏ phiếu của xã đã có gần 90% tổng số cử tri đi bầu. Riêng khu vực bỏ phiếu số 5 gồm thôn Lủng Phặc và Nà Pùng đã có 100% số cử tri đi bầu cử”.

Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết, tất cả 889 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đều khai mạc đúng giờ, ngắn gọn, trang trọng. Bầu cử diễn ra an toàn, chu đáo, đúng quy định, tỷ lệ cử tri đi bầu ngay trong buổi sáng khá cao. Tính đến 11 giờ, toàn tỉnh là hơn 80% cử tri đi bầu cử ngay từ buổi sáng và có 87 tổ bầu cử hoàn thành việc bỏ phiếu, tiến hành kiểm phiếu.

* Đúng 6 giờ 30 phút sáng 22-5, tại khu vực bầu cử số 6, thôn Yên Thắng, xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, gần 200 cử tri cùng nghiêm trang chào cờ và làm các thủ tục bầu cử.

Là xã có đông đồng bào dân tộc Cao Lan, Dao, Tày sinh sống, các thôn cách xa nhau cả chục km, nhưng Tân Hương chủ động, thực hiện đúng các bước chuẩn bị bầu cử bảo đảm nghiêm túc, đúng quy trình, tiến độ và quy định của pháp luật. Ngay từ sáng sớm, đồng bào các dân tộc đã hướng về các điểm bầu cử, cùng luận bàn và quyết định lá phiếu bầu chọn những người đủ đức, tài vào Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 11

Cử tri xã Tân Hương, huyện Yên Bình tham gia bỏ phiếu. (Ảnh: THANH SƠN).

Bác Lương Hồng Thái, 82 tuổi, trú tại thôn Yên Thắng đại diện lớp người "xưa nay hiếm" được tôn trọng bỏ lá phiếu đầu tiên, rồi các chức sắc tôn giáo và người có công tham gia thực hiện công dân đầy trách nhiệm của mình đối với tương lai của địa phương và đất nước.

Trong cuộc bầu cử lần này, Yên Bái thành lập 1.256 ban bầu cử gồm: hai bàn bầu cử đại biểu Quốc hội; 16 ban bầu cử HĐND cấp tỉnh; 68 ban bầu cử HĐND cấp huyện; 1.170 đơn vị cấp xã, số đại biểu được bầu là 4.603 đại biểu. Theo Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết, toàn tỉnh có 556.235 cử tri đủ điều kiệm tham gia bầu cử; các đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến ứng cử viên đại biểu HĐND đều được giải quyết thấu lý, đạt tình, công minh, đúng pháp luật, trên địa bàn không có "điểm nóng" nào xảy ra.

Sáng nay, mưa rơi trên diện rộng làm không khí Yên Bái mát dịu. Tại các xã vùng cao huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu, đồng bào Mông đi bầu cử sớm hơn, bởi sau đó còn kịp lên nương, làm cỏ cho ngô lúa. Do vậy, đến 9 giờ sáng, huyện Trạm Tấu đạt tỷ lệ 80% cử tri đi bầu; Mù Cang Chải đạt 63% cử tri đi bầu; Yên Bình đạt 67%... tỷ lệ cử tri đi bầu cử cả tỉnh Yên Bái đến thời điểm 9 giờ sáng đạt 55,49%. Với niềm tin vào sự lựa chọn đúng đắn của mình trước lá phiếu, đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái sớm hoàn thành trách nghiệm của mình trong ngày hội non sông.

* Hòa chung không khí vui tươi phấn khởi của cả nước, sáng 22-5, trên 252 nghìn cử tri tỉnh Lai Châu nô nức đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu ra các đại biểu đại diện cho quyền lợi, tiếng nói của mình.

Cử tri Vàng Thị Tan, cử tri tại bản Hon, xã Bản Hon, huyện Tam Đường cho biết, chị rất phấn khởi khi chính tay mình bỏ những lá phiếu chọn ra người đại diện cho mình. Chị Tan nói, bà con mình chẳng mong gì nhiều, chỉ mong đại biểu quan tâm đến dân bản, đến tâm tư, nguyện vọng của bà con để dân mình có cuộc sống ổn định hơn.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 12

Cử tri bản Hon, xã Bản Hon, huyện Tam Đường (Lai Châu) thực hiện quyền bầu cử. (Ảnh: TRẦN TUẤN).

Theo đại diện Ủy ban bầu cử tỉnh Lai Châu, mặc dù thời tiết có mưa lớn, song do làm tốt công tác chuẩn bị nên công tác bầu cử vẫn diễn ra khá thuận lợi. Có nhiều điểm bầu cử, cử tri đã hoàn thành việc bỏ phiếu từ rất sớm. Đến 9 giờ sáng đã có 65% cử tri trong toàn tỉnh đi bỏ phiếu có 13 tổ bầu cử cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu 100%. Tại các điểm bỏ phiếu, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm tuyệt đối. Việc bỏ phiếu của bà con diễn ra một cách dân chủ, nghiêm túc và đúng luật.

* Tại tỉnh Điện Biên, sáng 22-5, hơn 341 nghìn cử tri nô nức đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Dù chưa tới 7 giờ (giờ bắt đầu bỏ phiếu) nhưng tại các điểm bỏ phiếu, nhiều cử tri đã tới, có người tranh thủ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thêm về tiểu sử các ứng cử viên để lựa chọn bầu những người ưu tú nhất. Tại các huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Nhé, Nậm Pồ... hầu hết các tổ bầu cử đã tổ chức lễ khai mạc trang trọng, đúng thể thức với sự tham dự của đông đảo cử tri.

Hầu hết cử tri các tỉnh phía bắc đi bầu cử trong buổi sáng ảnh 13

Cử tri xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 8. (Ảnh: Khánh Chi)

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử các huyện, chỉ đến 10 giờ 30 phút ngày 22-5 hầu hết các huyện đã có trên 92% cử tri toàn huyện đi bỏ phiếu. An ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu đều được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Do được sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền nên công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại các điểm đều diễn ra suôn sẻ, đảm bảo quy định. Theo báo cáo từ các điểm bầu cử khác trên địa bàn báo về, ước tính đến thời điểm 9 giờ sáng, lượng cử tri đến bỏ phiếu đều đã đạt được khoảng 80%.

Do đã được tìm hiểu kỹ về các ứng cử viên thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, các chương trình hành động do các ứng cử viên thể hiện nên các cử tri đều đã có sự lựa chọn của bản thân. Chính vì vậy, ngay sau khi lễ khai mạc diễn ra, hầu hết các cử tri đã nhanh chóng lựa chọn ra quyết định của mình, công tác bỏ phiếu được diễn ra trong môi trường bảo đảm đúng theo quy định.