Hậu Giang công bố thiên tai thêm hai địa bàn do xâm nhập mặn

NDO -

NDĐT - Ngày 6-5, UBND tỉnh Hậu Giang đã công bố thiên tai xâm nhập mặn cấp độ 1 trên địa bàn huyện Vị Thủy và thị xã Long Mỹ. Trước đó, Hậu Giang đã công bố thiên tai với cấp độ rủi ro do xâm nhập mặn thuộc cấp độ 1 ở TP Vị Thanh và huyện Long Mỹ.

Đắp đập thời vụ là một trong những giải pháp để ngăn mặn, trữ ngọt ở Hậu Giang.
Đắp đập thời vụ là một trong những giải pháp để ngăn mặn, trữ ngọt ở Hậu Giang.

Theo kết quả quan trắc, hiện độ mặn đo được trên các tuyến sông ở bốn đơn vị được công bố thiên tai như trên đã tăng cao, từ 2,9 phần nghìn đến 15 phần nghìn, có nơi độ mặn lên tới 18 phần nghìn, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Hiện Hậu Giang có khoảng 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Đã có hơn 1.200 ha lúa đông xuân bị ảnh hưởng với mức thiệt hại hơn 30%; hàng nghìn ha lúa hè thu bị ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn, do xuống giống không tuân thủ theo lịch thời vụ như khuyến cáo của ngành chức năng; nhiều diện tích vườn cây ăn trái, hoa màu bị khô héo do thiếu nước tưới tiêu.

Trước tình hình hạn, mặn diễn ra gay gắt, kéo dài, các địa phương đã và đang tập trung khẩn trương đắp các đập thời vụ ngăn mặn, vận hành đóng các cống trong các khu vực khép kín; tuyên truyền, vận động bà con không lấy nước ở các tuyến kênh, sông có độ mặn tăng cao để đưa nước vào vườn cây ăn trái, lên đồng ruộng. Đồng thời, vận động người dân bồi trúc đê bao, đóng các nắp cống cá nhân, tập thể để ngăn mặn, trữ ngọt, phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp…