Yên Bái - điểm đến an toàn, bản sắc và ấn tượng

Thứ Sáu, 29-04-2022, 14:35
Trải nghiệm thưởng thức tiệc trà tại Suối Giàng.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Yên Bái đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động đón khách du lịch để tham quan các danh lam thắng cảnh, tìm hiểu văn hóa, phong tục độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thành phố Yên Bái trong những ngày này đang tập trung chỉnh trang lại đô thị, tổ chức hệ thống chiếu sáng đêm tại các phố đi bộ, yêu cầu các kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú chấp hành quy định pháp luật, Luật Cư trú, tập trung giữ gìn vệ sinh môi trường tại các di tích, điểm du lịch, hướng tới xây dựng hình ảnh con người thành phố Yên Bái văn minh, thân thiện, mến khách. 

Nằm trong chuỗi các hoạt động thu hút du khách, thành phố Yên Bái xây dựng bảy ki ốt trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc thù của thành phố, cũng như sản phẩm của các địa phương trong và ngoài tỉnh. Từ tối 29/4 và các buổi tối cuối tuần, thành phố tổ chức hoạt động tại tuyến phố đi bộ Hào Gia, phường Đồng Tâm và phố Lý Đạo Thành, phường Nguyễn Thái Học. Tại đây, diễn ra hoạt động trải nghiệm công nghệ thực tế ảo du lịch thông minh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Yên Bái đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động đón khách du lịch. Đó là dịch vụ đi tàu cao tốc khám phá hồ Thác Bà; tham quan đầm sen Vân Hội, huyện Trấn Yên; trải nghiệm leo núi, khám phá hang động, tắm, ngâm chân bằng thuốc lá của đồng bào dân tộc tại huyện Lục Yên; đêm hội nghệ thuật "Nghĩa Lộ - Nơi hội tụ sắc màu văn hóa”, đêm tiệc trà tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn .

Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Lương Thị Xuyến cho biết, dịp nghỉ lễ này các điểm nghỉ cơ bản khách đã đăng ký kín phòng, bởi huyện tổ chức lễ hội dù lượn bay trên mùa nước đổ, kết hợp tổ chức các phiên chợ quê truyền thống.  

Du khách đến lễ hội sẽ được tham gia các trải nghiệm du lịch cộng đồng như: canh tác làm ruộng bậc thang, khám phá các giá trị văn hóa cộng đồng; thưởng thức các sản vật đặc sắc của vùng cao như: Bánh dày, mèm mén, xôi ngũ sắc, gà đen, thịt nướng, pa pỉnh tộp (cá nướng).... Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp  bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, huyện cũng tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, yêu cầu các cơ sở, nhà hàng thực hiện niêm yết, bán đúng giá niêm yết, không tăng giá, ép giá đối với du khách.

Tại Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hưng Việt, các nhân viên đẩy mạnh các hoạt động sẵn sàng đón lượng khách tham gia các tua, tuyến hấp dẫn. 

Ông Nguyễn Việt Hưng, Giám đốc công ty cho biết, ngoài việc giảm giá các dịch vụ từ 10- 40% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ; xây dựng hoàn thiện các sản phẩm mới, liên kết, phát huy thế mạnh của các điểm du lịch trong toàn tỉnh để tạo ra các tua du lịch hấp dẫn, phù hợp với từng mùa vụ, nhu cầu của các phân khúc khách hàng. Công ty đã kết nối hồ Thác Bà với các điểm tham quan hấp dẫn khác như: Suối Giàng, Trạm Tấu, Tú Lệ… để du khách hài lòng khi về Yên Bái nghỉ dưỡng, tham quan.

Nằm ở độ cao gần 1.400 mét so với mặt nước biển, Suối Giàng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình giảm hơn khu vực vùng Mường Lò từ 8 - 10 độ C. Trong một ngày ở Suối Giàng, du khách được hưởng tiết trời se lạnh về đêm, sáng sớm mây mờ che phủ bồng bềnh trên các triền núi, buổi trưa trời trong xanh, lộng gió và buổi chiều có nắng vàng trải mượt các sườn đồi.

Homestay Bản Mới tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn hiện đã hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để ra mắt du khách đến với Suối Giàng vào dịp nghỉ lễ 30/4 này.

Được đầu tư gần một tỷ đồng với lối kiến trúc nhà của người H'Mông bản địa pha hiện đại, homestay Bản Mới gồm hai tầng. Tầng trên là phòng nghỉ cộng đồng, tầng trệt là gian trưng bày các sản phẩm đặc sản, sản phẩm độc đáo của người dân địa phương như: đá cảnh, chè tuyết shan, vật dụng sinh hoạt của đồng bào H’Mông (khèn, váy áo thổ cẩm, nỏ, bánh dày, gạo nương, thịt sấy...).

Hiện, các điểm tham quan, nghỉ dưỡng tại xã Suối Giàng đang hoàn thành công tác chuẩn bị chương trình du lịch hấp dẫn như: tham quan rừng chè cổ thụ Suối Giàng, trải nghiệm cùng làm bánh dày người H’Mông, đốt lửa trại, thưởng thức khèn H’Mông, thưởng trà trong không gian văn hóa trà Suối Giàng, thưởng thức các món ăn dân tộc độc đáo… đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch

Đầu tháng 4/2022, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội nghị kích cầu du lịch năm 2022 với gần 100 đơn vị lữ hành tham gia, hướng tới mục tiêu chung phục hồi, phát triển du lịch, đưa Yên Bái trở thành điểm đến "Thân thiện, an toàn, bản sắc, hấp dẫn và ấn tượng”.

Yên Bái dự kiến tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động, chương trình du lịch lớn như: Lễ hội Quế Văn Yên, du lịch mùa nước đổ tại Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, Festival thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn, Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Lễ hội Đền Đông Cuông... 

Với sự chuẩn bị tích cực của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và nhân dân trên địa bàn tỉnh, du lịch Yên Bái đã sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước, đồng hành cùng cả nước phục hồi, phát triển mạnh mẽ ngành kinh tế du lịch.

THANH SƠN