Thủ tướng Chính phủ dự lễ phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”

Thứ Tư, 21-11-2018, 11:09
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 20-11, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” và ra mắt ô-tô, xe máy điện VinFast - những sản phẩm tiên phong hưởng ứng phong trào này. Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là một sự kiện lớn vì “chúng ta đã có được sản phẩm chất lượng cao mang thương hiệu của nước nhà”.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp (DN) cả Nhà nước và tư nhân, hợp tác xã, hộ cá thể đầu tư khoa học công nghệ, nghiên cứu thị trường để chinh phục gần 100 triệu dân với những sản phẩm tốt, để phục vụ tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam có những bước cải thiện đáng kể, kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh. Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu hàng đầu đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép, điện tử. Thời gian qua, mặc dù có nhiều sản phẩm tốt, nhưng nhiều mặt hàng tuy được sản xuất tại Việt Nam lại phải mang thương hiệu của các công ty mẹ ở nước ngoài.

Thủ tướng bày tỏ, chúng ta chưa có nhiều thương hiệu Việt Nam có năng lực cạnh tranh cao, đạt đẳng cấp quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như ô-tô, xe máy điện, điện tử, chế biến nông thủy sản và các ngành dịch vụ chất lượng. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị, là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần thúc đẩy phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ và hàng hóa thương hiệu Việt trong thời gian vừa qua. Để tiếp tục nuôi dưỡng phong trào này, trách nhiệm của các DN là phải tiếp tục sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, giá thành hạ, dịch vụ, hậu mãi chu đáo, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thủ tướng đánh giá cao việc trong một thời gian rất ngắn, Vingroup có thể tạo ra chuỗi giá trị ô-tô, xe máy điện đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam thông qua sự nghiên cứu kỹ lưỡng và đầu tư nghiêm túc từ khâu sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế đến dịch vụ bán hàng. Thủ tướng biểu dương VinFast đã có kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cũng như nghiên cứu phát triển để mở rộng sản xuất và mong muốn, VinFast sẽ thực hiện các cam kết của mình đối với người tiêu dùng, bảo đảm các quy định về bảo vệ môi trường, nhất là khí thải và phế thải công nghiệp để vừa có được thương hiệu ô-tô cạnh tranh, vừa có ngành sản xuất ô-tô đúng nghĩa tạo lợi nhuận cho DN, tạo nguồn thu cho ngân sách, tạo nhiều việc làm cho người dân, ứng dụng nhiều hơn nữa công nghệ để tạo một sự bùng nổ, khả năng nắm bắt, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Thủ tướng mong các DN và doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp nối VinFast để thể hiện mãnh liệt tinh thần và trí tuệ Việt cháy bỏng khát vọng chiếm lĩnh thị trường trong nước, vươn tầm quốc tế để tiếp nối ra đời nhiều niềm tự hào Việt Nam.

* Tại buổi lễ, Tập đoàn Vingroup công bố giá bán của ba mẫu xe VinFast. Theo đó, VinFast Lux SA2.0 sẽ có giá bán 1,818 tỷ đồng; Lux A2.0 giá 1,366 tỷ đồng, Fadil giá 423 triệu đồng. Ở giai đoạn đầu, các mẫu xe này sẽ được bán theo chính sách “3 không” của VinFast. Do đó, giá bán của các mẫu xe sẽ là 1,136 tỷ đồng cho Lux SA2.0; 800 triệu cho Lux A2.0 và 336 triệu đồng cho Fadil.

* Thăm Trường THPT Đa Phúc

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 20-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) và dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường.

Bày tỏ xúc động trở về thăm ngôi trường đã từng học tập trong ba năm cấp 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - học sinh khóa VIII của Trường THPT Đa Phúc đã bày tỏ tình cảm sâu đậm, đẹp đẽ trong thời gian học tập ở trường. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng thân ái, chân thành gửi đến các thầy giáo, cô giáo Trường THPT Đa Phúc nói riêng và các thầy giáo, cô giáo khắp mọi miền Tổ quốc lời chúc mừng tốt đẹp nhất, nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Và với tư cách là học sinh cũ của trường, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi chân thành, lời chúc sức khỏe tới các thầy giáo, cô giáo cũ.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng cao. Theo Thủ tướng, những thành tích đó là kết tinh từ sự nỗ lực, chung tay của các thế hệ thầy và trò nhà trường, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục TP Hà Nội và cả nước. “Từ đáy lòng mình, tôi luôn tự hào về mái trường thân yêu, biết ơn các thầy giáo, cô giáo năm xưa đã dành tất cả tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết, rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, nhân cách, lý tưởng, nuôi dưỡng tâm hồn, khát vọng và truyền dạy kiến thức cho bao nhiêu lớp thế hệ học sinh, trong đó có bản thân tôi”, Thủ tướng chia sẻ.

Cũng nhân dịp này, thay mặt những học sinh miền nam vượt Trường Sơn ra bắc học tập, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Đảng, Bác Hồ và Nhà nước, đến nhân dân các địa phương miền bắc, đến các thầy giáo, cô giáo và bạn bè đã tạo mọi điều kiện cưu mang, giúp đỡ. Kháng chiến ở miền nam ác liệt và gian khổ, miền nam vẫn kiên cường chiến đấu nhưng Đảng, Bác Hồ vẫn đưa một bộ phận con em cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền nam ra miền bắc để đào tạo lâu dài. Theo Thủ tướng, tầm nhìn xa ấy là bài học kinh nghiệm cho giáo dục ngày nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, ngày nay, thế giới đang thay đổi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với kỷ nguyên số, trong đó tri thức và sáng tạo là yếu tố cơ bản quyết định sức mạnh, khả năng cạnh tranh và vị thế của mỗi quốc gia. Trong bối cảnh đó, giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) lại càng phải được coi trọng. Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm. Phải thật sự coi GD-ĐT là quốc sách hàng đầu để đưa quốc gia lên hùng cường. Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển. Giáo dục vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển kinh tế - xã hội bền vững lâu dài. Những năm qua, GD-ĐT của nước ta đã có những kết quả quan trọng.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng và Nhà nước ta đang đẩy mạnh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế. Phát triển giáo dục gắn với phát triển khoa học công nghệ, tập trung nâng cao chất lượng, đặc biệt là chất lượng giáo dục đạo đức lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng thỏa mãn nhu cầu phát triển của mỗi người học, những người có năng khiếu được phát triển tài năng, giáo dục phổ thông tập trung vào phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân. Phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng về nghề nghiệp cho học sinh.

Thủ tướng mong Trường THPT Đa Phúc nói riêng cùng với hệ thống các trường phổ thông trong cả nước nói chung ra sức khắc phục khó khăn, phấn đấu không ngừng, thi đua dạy tốt, học tốt.

Thủ tướng mong các thầy giáo, cô giáo trong cả nước tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nâng lên niềm tự hào nghề nghiệp, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp trồng người, đào tạo nên các thế hệ học sinh phát triển toàn diện. Mỗi thầy giáo, cô giáo nêu cao tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, thi đua dạy tốt, nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên rèn luyện đạo đức nghề nghiệp với vai trò quan trọng không chỉ trong giáo dục kiến thức, kỹ năng, mà còn trong hình thành phát triển nhân cách người học. Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức, lối sống. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành của T.Ư, các địa phương sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện và làm hết sức mình để các thầy cô có điều kiện làm việc tốt hơn, yên tâm công tác, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng Trường THPT Đa Phúc.

PV