Hàn Quốc tìm cách đối thoại chiến lược với Trung Quốc và Mỹ về ADIZ

Theo Tân Hoa xã, các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc ngày 1-12 cho biết, Hàn Quốc đang tìm cách tổ chức hàng loạt cuộc đối thoại chiến lược với Trung Quốc và Mỹ để thảo luận về Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc vừa đơn phương thiết lập trên biển Hoa Ðông.

Hãng tin Yonhap và đài MBC dẫn lời các quan chức ngoại giao và Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đang lên kế hoạch chi tiết để tổ chức các cuộc đối thoại chiến lược cấp thứ trưởng với Trung Quốc và Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Kiu Hy-un dự kiến đến Mỹ vào trung tuần tháng 12 tới để tiến hành đối thoại chiến lược với người đồng cấp nước chủ nhà U.Bơn. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại dự kiến cũng sẽ thăm Xơ-un để tham gia cuộc đối thoại chiến lược với Hàn Quốc song thời điểm cụ thể vẫn chưa được công bố.

* Ngày 1-12, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cho biết, trong cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đân nhân dịp ông Bai-đân thăm Nhật Bản từ ngày 2 đến 4-12 tới, ông sẽ tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đối phó vùng ADIZ mà Trung Quốc mới thành lập trên biển Hoa Ðông. Ông A-bê cũng cho biết, Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, vùng biển và vùng trời của mình, phản đối những quy định mới do Trung Quốc đưa ra.

* Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Phòng vệ Nhật Bản O.Ít-sư-nô-ri khẳng định, nước này và Mỹ có cùng quan điểm về ADIZ gây nhiều tranh cãi mà Trung Quốc thiết lập trên biển Hoa Ðông. Ông Ít-sư-nô-ri nêu rõ: "Thông qua các kênh ngoại giao, chúng tôi đã nhận được phản hồi của Chính phủ Mỹ bác bỏ thông tin nói rằng Oa-sinh-tơn đã yêu cầu các hãng hàng không thương mại của nước này cung cấp kế hoạch bay cho Trung Quốc". Ông Ít-sư-nô-ri nhấn mạnh, quan điểm của Mỹ về vấn đề này cũng trùng với quan điểm của Nhật Bản.

* Ngày 30-11, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê chỉ thị Chính phủ nước này cần xem xét nhiều phương án liên quan việc mở rộng vùng ADIZ của Hàn Quốc trong bối cảnh Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố ADIZ mới của nước này trên biển Hoa Ðông hôm 23-11.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 1-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn ngày 4 và 5-12 tới sẽ thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều. Trong khi đó, ngày 30-11, hai hãng hàng không dân dụng lớn của Mỹ là Hãng hàng không Mỹ và Hãng hàng không Ðen-ta đã thông báo với Trung Quốc lịch bay qua vùng ADIZ mà Trung Quốc mới thiết lập trên biển Hoa Ðông.