Hàn Quốc áp dụng "giấy thông hành vaccine"

NDO -

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 3/1 tới sẽ áp dụng "giấy thông hành vaccine" tại nhiều điểm công cộng trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh gần đây. Đáng chú ý là giấy thông hành này chỉ có hiệu lực bắt đầu từ thời điểm đủ 6 tháng sau khi tiêm các mũi cơ bản hoặc tiêm mũi tăng cường.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh tại Gwangju, Hàn Quốc, ngày 28/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh tại Gwangju, Hàn Quốc, ngày 28/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo quy định mới, những người đã hoàn thành tiêm chủng vào ngày 6/7/2021 trở về trước sẽ được phép sử dụng giấy thông hành này để đến các điểm công cộng như nhà hàng, quán cà-phê, nhà hát, trường luyện thi hoặc các cơ sở đa năng trong phòng kín. Những người chưa tiêm phòng sẽ cần trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong vòng 48 giờ trước khi vào các địa điểm trên.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch áp dụng một hệ thống giấy thông hành cho giới trẻ từ tháng 3 sau một giai đoạn tạm hoãn thực hiện 1 tháng. Quy định cũng bao gồm việc phạt hoặc thậm chí truy tố người vi phạm, bắt đầu từ ngày 10/1.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang chứng kiến số ca nhiễm tăng và sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Ngày 2/1, nước này ghi nhận 3.833 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 639.083 ca.