Hạn hán tại Đác Lắc gây thiệt hại 1.550 tỷ đồng

NDO -

NDĐT- Ngày 4-5, tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh tháng 4 và triển khai nhiệm vụ tháng 5 do UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc Phạm Ngọc Nghị chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiệt hại do hạn hán gây ra và bảo đảm nước sinh hoạt cho nhân dân. Đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của tỉnh hiện nay.

Hạn hán làm nhiều diện tích cà-phê ở Đác Lắc bị mất trắng, người dân đã chặt bỏ chuyển sang trồng các loại cây khác.
Hạn hán làm nhiều diện tích cà-phê ở Đác Lắc bị mất trắng, người dân đã chặt bỏ chuyển sang trồng các loại cây khác.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đác Lắc, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 48.305 ha cây trồng bị hạn, trong đó mất trắng 6.730 ha. Cụ thể, lúa nước có 5.781 ha bị hạn, trong đó mất trắng 1.709 ha; cà-phê có 36.718 ha bị hạn, mất trắng 4.948 ha; hồ tiêu có 2.944 ha bị hạn… ước tính thiệt hại lên đến 1.550 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 26.740 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, tăng hơn cùng kỳ năm 2015 là 1.684 hộ. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra ở hầu hết các huyện.

Nắng hạn cũng đã làm cho gần 300 con gia súc, gia cầm của người dân huyện Ea Súp bị chết do thiếu thức ăn và nước uống. Trong đó có 184 con bò, bốn con trâu, 11 con dê…, ước tính thiệt hại trên ba tỷ đồng.

Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Đác Lắc Mai Trọng Dũng cho biết, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Đác Lắc đã xuất hiện một số cơn mưa đầu mùa kèm theo dông, lốc xoáy gây thiệt hại hàng trăm triệu đông cho người dân. Cụ thể, tại huyện Ea Súp lốc xoáy làm 41 nhà dân bị tốc mái và tám trụ điện bị gãy đổ ước tính thiệt hại 700 triệu đồng; tại huyện Krông Năng gió lốc đã làm tốc mái bốn nhà dân, bốn phòng học gây thiệt hại 380 triệu đồng; tại huyện Buôn Đôn lốc xoáy làm 45 nhà dân tốc mái, sáu phòng học bị hư hại ước tính thiệt hại trên 800 triệu đồng…

Trước tình hình nắng hạn và thiệt hại do lốc xoáy gây ra, UBND tỉnh Đác Lắc đã triển khai nhiều biện pháp để giúp đỡ người dân. Cụ thể, UBND tỉnh đã phân bổ kịp thời 500 tấn gạo của Chính phủ hỗ trợ cứu đói, giáp hạt và hạn hán cho gần 7.000 hộ, 29.300 nhân khẩu trên địa bàn 14, huyện, thị xã; đồng thời tỉnh đã đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ 1.000 tấn gạo để hỗ trợ 19.585 hộ, với 63.834 khẩu thiếu đói, đặc biệt là các hộ dân ở vùng khô hạn và đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh cũng đã hỗ trợ các địa phương vùng trọng điểm của hạn hán khoan được 32 giếng nước để lấy nước sinh hoạt cho nhân dân, trong đó huyện Buôn Đôn khoan được 15 giếng, Cư M’gar khoan được bảy giếng, Krông Búc khoan được ba giếng, Ea H’leo khoan được bảy giếng...