Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng

NDO -

NDĐT - Ngày 1-7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới kiểm tra công tác chữa cháy rừng tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, đám cháy bùng phát tại khu vực đồi núi thôn Ninh Thái vào chiều ngày 30-6. Sau khi phát hiện đám cháy các lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã tập trung triển khai các giải pháp chữa cháy.

Do thời tiết nắng nóng, địa hình dốc nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Đến 12 giờ trưa cùng ngày, đám cháy cơ bản được không chế. Ngoài ra, theo thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 12 giờ trưa 1-7, các đám cháy rừng ở các huyện: Nghi Xuân, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đã được khống chế và dập tắt.

Trực tiếp kiểm tra công tác chữa cháy tại hiện trường, đồng chí Vương Đình Huệ lưu ý, chính quyền địa phương và các lực lượng tiếp tục đề cao tinh thần cảnh giác, mặc dù đám cháy đã được khống chế song các tàn dư cháy vẫn còn cháy âm ỉ. Vì vậy, cần tập trung cao để dập tắt hoàn toàn, không để đám cháy bùng phát trở lại và lan sang các khu vực khác, nhất là khu dân cư, đường điện 500kV.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhận định, mặc dù các điểm cháy trên địa bàn Hà Tĩnh đã được khống chế, song thời gian tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục tập trung cao, nhất là duy trì các lực lượng lượng bám sát địa bàn những khu vực có nguy cơ cao, tránh để cháy bùng phát trở lại.

Cùng với đó, chính quyền địa phương cần khẩn trương rà soát các diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, chủ động các biện pháp phòng chống, nhất là thực hiện nghiêm phương châm “bốn tại chỗ”, trong đó chính quyền đảm nhiệm vai trò chỉ huy, bảo đảm tính hiệu quả, thông suốt trong quá trình phòng cháy chữa cháy.

Quá trình phòng cháy, chữa cháy phải chú ý bảo đảm an toàn, tài sản tính mạng cho người dân, lực lượng phòng cháy chữa cháy; tập trung làm các đường băng cản lửa, không để cháy lan đến các khu vực có đông dân cư, các cơ sở năng lượng, đường điện, trạm biến áp…

Đối với các diện tích rừng đã bị cháy, địa phương cần rà soát, đánh giá hiện trạng để có giải pháp phục hồi sinh kế, lên kế hoạch trồng lại rừng, tránh để đất trống, đồi trọc, gây nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ.

Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng ảnh 1
Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng ảnh 2
Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng ảnh 3

Tổng lực lượng huy động gần 4.000 lượt người: công an, bộ đội, nhân dân (tỉnh Nghệ An điều động phương tiện hỗ trợ Hà Tĩnh chữa cháy).

Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng ảnh 4
Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng ảnh 5

Đến sáng 1-7, tất cả các đám cháy rừng trên địa bàn Hà Tĩnh đã cơ bản được khống chế. Không thiệt hại về người nhưng hàng trăm ha rừng các loại bị thiêu cháy.

* Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Quảng Nam, đến khoảng 15 giờ ngày 1-7, đơn vị đã phối hợp chính quyền địa phương và người dân tập trung dập tắt đám cháy tại rừng keo, ở phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ (Quảng Nam).

Trước đó, khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, người dân địa phương phát hiện đám cháy bốc lên từ rừng keo tại phường Hòa Thuận, liền gọi điện báo cho các cơ quan chức năng.

Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng ảnh 6

Hiện trường vụ cháy rừng keo ở Quảng Nam.

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh đã điều động hai xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ khẩn trương có mặt tại hiện trường tổ chức dập lửa.

Sau hơn một giờ triển khai, lực lượng chức năng đã khống chế và dập tắt được đám cháy. Theo thống kê ban đầu, có gần 4ha rừng keo của người dân địa phương bị cháy.

Nguyên nhân xảy ra vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

* Từ trưa 30-6 đến chiều 1-7, tại huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 25 ha rừng tự nhiên và rừng sản xuất phát cháy dữ dội. Đến chiều tối nay, lực lượng chức năng cơ bản khống chế đám cháy nhưng vẫn còn nguy cơ có thể phát cháy trở lại.

Khoảng 11 giờ ngày 30-6, đám cháy xuất phát tại rừng keo tại lô 15 khoảng 5, tiểu khu 334 thuộc xã Phổ Cường. Sau hơn hai giờ phát cháy lớn, 8ha rừng keo sản xuất của người dân bị thiêu rụi. Do thời tiết nắng nóng cùng với gió lớn, đám cháy tiếp tục bùng phát, đến 15 giờ 30 đám cháy lan rộng qua khu vực rừng phòng hộ thuộc lô 8, khoảnh 8, tiểu khu 333 thuộc địa bàn xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ. 17ha rừng tự nhiên, rừng phòng hộ phát cháy dữ dội.

Ngay sau khi xảy ra cháy rừng, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động hơn 300 người gồm Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, Kiểm lâm vùng IV, Công an, Quân sự tỉnh, cùng lực lượng chức năng huyện Đức Phổ và các xã nỗ lực chữa cháy, khoanh vùng.

Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài thời gian qua khiến thực bì cùng nhiều diện tích khô cháy. Vì vậy, cháy rừng lan rộng và cháy lớn từ chiều 30-6 đến sáng 1-7. Tỉnh Quảng Ngãi tăng cường lực lượng ngay trong đêm để khoanh vùng, không cho lửa lan qua các vùng núi khác.

Thượng uý Trần Hùng Binh, Tiểu đội trưởng Tiêu đội 2, Đại đội 4, Tiểu đoàn dự bị 140 huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, lực lượng được tăng cường gần 40 chiến sĩ cùng tham gia chữa cháy cứu rừng. “Đơn vị huy động chiến sĩ trong đêm qua nhưng đến sáng nay mới tiếp cận khu vực cháy để đảm bảm an toàn cho người. Chúng tôi cùng các lực lượng dập lửa, phát dọn không cho cháy lan. Các tuyến rừng, bìa rừng được dọn dẹp rộng để chặn lửa lan qua khu vực rừng khác” - Thượng uý Trần Hùng Binh cho biết.

Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi cơ bản đã khống chế, dập tắt cháy rừng ảnh 7

Xe chữa cháy ứng trực tại khu vực rừng phòng hộ

Tỉnh Quảng Ngãi huy động 4 xe chữa cháy cùng nhiều thiết bị chuyên dụng hỗ trợ để dập tắt lửa. Tuy nhiên, do địa hình núi cao, rừng cháy cách xa nên thiết bị chữa cháy không thể tiếp cận hỗ trợ. Các đơn vị, lực lượng tham gia chữa cháy phải dùng máy thổi gió, bình phun nước đeo vai, rựa dập đám cháy, phát băng trắng cản lửa, dùng máy thổi gió và các dụng cụ hỗ trợ chữa cháy trực tiếp. Đến sáng nay, sau khi dập tắt khu vực cháy rừng Phổ Cường thì khu vực rừng Phổ Khánh bùng phát trở lại. Ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục tăng cường lực lượng chữa cháy.

Ông Nguyễn Đại, Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến trưa 1-7, đám cháy cơ bản được dập tắt, khống chế. Lực lượng chức năng khoanh vung đường ranh giới bao quanh không cho lan ra vùng khác. Tuy nhiên, tại các khu vực cháy hiện vẫn âm ỉ khói và có thể bùng phát cháy rừng trở lại. Quảng Ngãi tiếp tục tăng cường xe phòng cháy chữa cháy và lực lượng ứng trực quanh núi để ứng cứu rừng kip thời. “Chúng tôi cử lực lượng thay nhau trực, tuần tra để phòng tránh lửa bùng phát trở lại. Xe cứu hoả và các thiết bị chuyên dụng vẫn ứng trực khu vực bên ngoài, phòng bị cho các tình huống phát sinh trong đêm nay và những ngày tới” - Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cho biết.