Hà Nội tạo môi trường thuận lợi cho kinh doanh du lịch

NDO -

NDĐT - Sáng 23-10, UBND TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Đây là diễn đàn để các doanh nghiệp nói lên tiếng nói của mình, những vấn đề còn khó khăn trong chính sách, trong môi trường kinh doanh du lịch để thành phố xây dựng, điều chỉnh các chính sách cho phù hợp.

Biểu diễn âm nhạc dân tộc phục vụ khách du lịch trong phố cổ.
Biểu diễn âm nhạc dân tộc phục vụ khách du lịch trong phố cổ.

Cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội là một trong hai cửa ngõ đón khách quốc tế lớn nhất cả nước. Trong cả giai đoạn 2010 - 2014, khách du lịch đến Hà Nội tăng bình quân hằng năm trên 10%. Chín tháng đầu năm 2015, thành phố đón gần 2,3 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 7% so với cùng kỳ; khách trong nước đạt 12,8 triệu lượt.

Thủ đô Hà Nội được các tổ chức có uy tín trên thế giới và khu vực đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu tại châu Á cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, du lịch của Hà Nội được xem là chưa phát huy hết được tiềm năng và lợi thế, đặc biệt với vị thế một thành phố có nhiều di sản.

Đại diện nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã nêu những vấn đề còn tồn tại trong hoạt động du lịch hiện nay. Nổi cộm là vấn đề nhiều cơ quan nhà nước và người dân vẫn coi hoạt động du lịch thuộc trách nhiệm của ngành du lịch. Trong khi đó, muốn tạo nên một môi trường hấp dẫn, vừa đòi hỏi điểm đến có những giá trị, dịch vụ tốt, nhưng cũng đòi hỏi môi trường sạch sẽ, thái độ của người dân nói chung thân thiện. Vấn đề tiếp theo là Hà Nội thiếu một khu du lịch có tầm vóc quốc tế, với các dịch vụ tốt để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Để có thể xây dựng được những khu du lịch như vậy, cần xây dựng những cơ chế thích hợp để các doanh nghiệp có thể mạnh dạn góp vốn đầu tư.

Hiện nay, Quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được thông qua mấy năm, nhưng thành phố thiếu kế hoạch cụ thể triển khai. Điều này cũng khiến các doanh nghiệp lúng túng.

Đại diện lãnh đạo TP Hà Nội ghi nhận những ý kiến này và cam kết sẽ tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch; thực hiện quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể đầu tư kinh doanh thành công và lâu dài tại Thủ đô. Qua đó, có thể đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tương xứng với tiềm năng.