Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bài 3: Bảo đảm quyền bầu cử cho mọi thành phần cử tri

Hà Nội những ngày này được trang hoàng cờ, hoa, băng-rôn, khẩu hiệu rực rỡ chào đón cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện khẩn trương, đúng luật, bài bản và khoa học. Nhân dịp này, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội.

Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Tiếp theo và hết) (*)

Phóng viên: Đồng chí có thể nêu những nét chính về công tác chuẩn bị bầu cử thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội?

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc: Với vị thế là Thủ đô của cả nước, địa bàn rộng và số cử tri đông, TP Hà Nội xác định công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong sáu tháng đầu năm nay. Ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương, ngày 15-1, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về lãnh đạo cuộc bầu cử. Trong đó, yêu cầu các cấp ủy đảng, các tổ chức đảng có kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức bầu cử thắng lợi. Thành phố đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử ở tất cả các cấp từ rất sớm, đúng quy định, quy trình.

Tại đợt bầu cử này, TP Hà Nội được Hội đồng bầu cử Quốc gia ấn định mười đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội để bầu 30 đại biểu. Ủy ban bầu cử các cấp đã ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị và số lượng đại biểu HĐND được bầu của mỗi đơn vị bầu cử. Toàn thành phố có 4.873 khu vực bỏ phiếu. Thành phố đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp tại trụ sở UBND cấp phường và các khu vực bỏ phiếu.

Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp Ủy ban bầu cử, chính quyền các cấp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên vận động bầu cử. Các hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra nghiêm túc, chất lượng, được cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Các dự kiến chương trình hành động của ứng cử viên đã mang hơi thở cuộc sống và phản ánh được tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Hội đồng bầu cử Trung ương đã kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nội và đánh giá Hà Nội đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử sớm, bài bản, đúng quy định của luật, đúng tiến độ, chất lượng. Hà Nội đã thành lập 16 đoàn kiểm tra, hai đoàn giám sát của HĐND và đến giờ phút này, các đoàn đã khẳng định, các đơn vị của thành phố đã triển khai công tác bầu cử tốt, đúng quy định.

Phóng viên: Hà Nội là nơi tập trung đông công nhân, sinh viên, vậy làm thế nào để bảo đảm quyền bầu cử cho những thành phần cử tri này, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc: Để bảo đảm quyền lợi của cử tri, nhất là những người tạm trú; lao động tự do; sinh viên nội trú, ngoại trú; công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất; công dân Việt Nam ở nước ngoài về; hay các cử tri mới được tham gia bầu cử theo luật định… chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo từng giai đoạn và từng đối tượng. Nếu như giai đoạn đầu chúng tôi tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, thì giai đoạn sau lại tuyên truyền sâu về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; quyền và nghĩa vụ của người ứng cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử… Thành phố đã giao Liên đoàn Lao động thành phố, Thành Đoàn tổ chức chương trình đối thoại “Cử tri lần đầu đi bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp”, giao lưu đối thoại với công nhân các khu công nghiệp, chế xuất về công tác bầu cử và cử thành viên của Hội đồng bầu cử đến trực tiếp trao đổi, giải quyết thắc mắc của các đối tượng. Và để cho cử tri có điều kiện tìm hiểu về công tác bầu cử, Báo Lao động Thủ đô, Báo Thanh niên mở chuyên mục riêng về bầu cử, đồng thời đưa báo đến tất cả các khu công nghiệp, các khu tập trung nhiều công nhân...

Phóng viên: Các khách du lịch, khách vãng lai đến thành phố đúng dịp bầu cử có được bầu cử tại Hà Nội không, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc: Chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện ở từng cấp, từng địa bàn, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong việc theo dõi, lập danh sách cử tri vãng lai. Ở các bệnh viện, với trường hợp cử tri không có khả năng bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu thì Ủy ban bầu cử các quận, huyện sẽ sử dụng các hòm phiếu phụ (hòm phiếu di động) để bảo đảm quyền được bỏ phiếu của công dân. Đối với những người bệnh nặng, hòm phiếu sẽ được mang đến tận giường bệnh để cử tri được thực hiện quyền công dân. Tại các nhà ga, bến xe, chúng tôi cũng bố trí cán bộ hướng dẫn và các hòm phiếu phụ để tạo thuận tiện cho khách vãng lai.

Phóng viên: Thời gian đến Ngày bầu cử không còn nhiều, đồng chí có thể cho biết những công việc thành phố sẽ thực hiện từ nay đến Ngày bầu cử?

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc: Cho đến nay, dù mọi công việc chuẩn bị đã sẵn sàng, song thành phố luôn yêu cầu các tổ chức phụ trách bầu cử, các cơ quan, tổ chức hữu quan, theo chức năng, nhiệm vụ của mình chuẩn bị chu đáo và làm tốt từng khâu, từng việc, bảo đảm công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp trên địa bàn thành phố đạt kết quả tốt nhất, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đủ số đại biểu. Công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được tăng cường dưới nhiều hình thức. Thành phố yêu cầu tiểu ban an ninh trật tự các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Ngày bầu cử. Thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn, xử lý kịp thời các tình huống gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội quyết tâm nỗ lực ở mức cao nhất để cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân.

Phóng viên: Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố, đồng chí có gửi gắm gì tới cử tri nhân dịp này?

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc: Chúng ta đã trải qua 13 cuộc bầu cử và trong cuộc bầu cử nào TP Hà Nội cũng tổ chức thành công. Cử tri Hà Nội với ý thức, trách nhiệm xây dựng chính quyền, với Tổ quốc, đất nước và nhân dân luôn luôn đi bầu cử với trách nhiệm cao nhất. Tại đợt bầu cử này, việc chuẩn bị của các cấp, các ngành đã hoàn tất, nhưng cuộc bầu cử có thành công hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý thức của cử tri. Với tinh thần là công dân Thủ đô, trách nhiệm với cả nước và với chính mình, tôi tin rằng cử tri Hà Nội sẽ tham gia bầu cử với trách nhiệm cao nhất, đi bỏ phiếu đúng thời gian quy định, xem xét kỹ các ứng cử viên để lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho cử tri, nói lên được tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

(*) Xem Báo Nhân Dân số ra các ngày 13 và 17-5-2016.