Góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh

Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ thành phố đã tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh của chị em phụ nữ trong các phong trào thi đua, khởi xướng nhiều phong trào mang sắc thái riêng của phụ nữ Thủ đô, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và phong trào phụ nữ cả nước.

Phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" của phụ nữ phường Thành Công, quận Cầu Giấy giúp nhiều gia đình hội viên phát triển kinh tế. Ảnh: THANH THẢO
Phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" của phụ nữ phường Thành Công, quận Cầu Giấy giúp nhiều gia đình hội viên phát triển kinh tế. Ảnh: THANH THẢO

Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

Với tinh thần sáng tạo, giai đoạn 2010 - 2015, các phong trào thi đua đã được các cấp hội phụ nữ Thủ đô triển khai sâu rộng và liên tục trên nhiều lĩnh vực, thu hút sự tham gia của đông đảo chị em phụ nữ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Nổi bật là các phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ"… đã giúp chị em nâng cao kiến thức, tổ chức tốt cuộc sống gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội. Nhiều mô hình hay, cách làm tiêu biểu đã xuất hiện qua các phong trào.

Tại quận Cầu Giấy, mô hình tiết kiệm "Nuôi lợn nhựa" do Hội phụ nữ quận phát động đã thu hút 100% số hội viên đăng ký thực hiện với mức tiết kiệm từ một nghìn đồng đến ba nghìn đồng/ngày. Năm 2015, khi "mổ" lợn nhựa, Hội đã thu được gần 1,2 tỷ đồng, giúp 119 hội viên phát triển kinh tế. Đến nay, 100% số hộ nghèo là hội viên phụ nữ và do phụ nữ làm chủ hộ trên địa bàn đã được giúp đỡ bằng nhiều hình thức. Hiện đã có năm hộ thoát nghèo.

Ở khu vực ngoại thành, phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình" cũng được triển khai rộng khắp, mang lại hiệu quả thiết thực. Doanh nghiệp tư nhân tranh thêu tay Nguyên Đào của chị Nguyễn Thị Đào, ở xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín đã thu hút và giải quyết việc làm cho 250 lao động nữ trong xã và các vùng lân cận, với mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 4,5 triệu đồng/tháng. Bằng cách làm này, chị Đào không chỉ giúp các chị em phụ nữ trong vùng có thu nhập ổn định, mà còn góp phần gìn giữ, phát triển nghề thêu truyền thống của địa phương. Hay tại huyện Thạch Thất, hội phụ nữ đã gắn việc phát triển kinh tế gia đình với phong trào xây dựng nông thôn mới. Hội đã phối hợp giải ngân vốn vay ngân hàng chính sách xã hội và ngân hàng nông nghiệp hơn 6,5 tỷ đồng cho 338 hội viên vay phát triển kinh tế, nuôi con học đại học. Đồng thời vận động, hỗ trợ hàng chục gia đình chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp như trồng hoa ly, đu đủ, nấm… cho thu nhập từ 500 triệu đến 700 triệu đồng/ha/năm.

Theo thống kê của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội, các cấp hội hiện đang trực tiếp quản lý hơn 3.200 tỷ đồng vốn của các ngân hàng, quỹ quốc tế… cho gần 200 nghìn hội viên vay để phát triển kinh tế. Mô hình vận động hội viên tiết kiệm, tạo nguồn vốn tại chỗ giúp nhau giải quyết khó khăn cũng được 100% các cấp hội triển khai. Năm năm trở lại đây, toàn thành phố có hơn 14 nghìn hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; gần 100 nghìn phụ nữ và con em được tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề; giới thiệu việc làm cho hơn 70 nghìn lượt người. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ thành phố đã dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hơn 15 nghìn người lao động, giúp hai nghìn hộ phụ nữ nghèo và cận nghèo thoát nghèo, nâng cao mức sống.

Chung tay xây dựng Thủ đô sạch đẹp, văn minh

Nói đến các phong trào thi đua của Hội LHPN Hà Nội thời gian qua, sẽ là thiếu sót khi không đề cập tới các hoạt động thiết thực hưởng ứng "Năm trật tự và văn minh đô thị 2015" do phụ nữ Thủ đô thực hiện.

Năm nay, các cấp hội phụ nữ tập trung tổ chức các hoạt động bảo đảm mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường để thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp; tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, bảo đảm đường thông hè thoáng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Trong đó, phong trào "Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng" được các cấp hội chủ động triển khai bằng những mô hình cụ thể và phù hợp với đặc thù của từng địa bàn. Các chị em phụ nữ với vai trò nòng cốt đã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Đến nay, việc xây dựng 1.000 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh-sạch-đẹp vẫn được duy trì và thực hiện tốt. Hình ảnh những người phụ nữ quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ bảy hằng tuần đã trở nên quen thuộc tại nhiều địa phương. Hội LHPN các quận Ba Đình, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, các huyện Phúc Thọ, Đông Anh… đã có những cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao ý thức người dân, chung tay tạo nên cảnh quan sạch, đẹp cho đô thị.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Trần Thị Phương Hoa đánh giá, những năm qua các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã kiên trì tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh của giới nữ trong các phong trào cách mạng, khởi xướng nhiều phong trào thi đua mang sắc thái riêng của phụ nữ Thủ đô, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và phong trào phụ nữ cả nước. Các phong trào thi đua là môi trường thuận lợi cho phụ nữ Thủ đô phát huy những giá trị tốt đẹp để trở thành người lao động giỏi, người mẹ nhân hậu, đảm đang, người công dân Thủ đô thanh lịch, văn minh. Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ Thủ đô sẽ chủ động, sáng tạo hơn nữa, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, thực hiện tốt các kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ để tạo ra sự chuyển biến rõ nét hơn trong thực tế. Hội cũng sẽ tiếp tục bám sát hoạt động thực tiễn của cơ sở để đề xuất, tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực của phụ nữ, phát huy vai trò của tổ chức hội trong đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ.