Google đang hợp nhất Android và Chrome

NDO -

NDĐT - Tiếp sau Microsoft khi hệ điều hành Windows 10 có thể chạy được trên các loại thiết bị thì nay đến lượt Google đang trong quá trình hợp nhất hệ điều hành Chrome và Android cũng để giúp hệ điều hành mới có thể chạy được trên cả máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

Google đang hợp nhất Android và Chrome

Ngày 30-10, tờ Tạp chí phố Wall trích dẫn một nguồn tin cho biết các kỹ sư Google đã làm việc hơn hai năm nay để hợp nhất hai hệ điều hành cùng của hãng này là Android cho thiết bị thông minh và Chrome OS dùng cho máy tính. Phiên bản tích hợp đầu tiên sẽ được ra mắt vào năm 2016 và phiên bản chuẩn sẽ ra mắt vào năm 2017.

Hiện tại, Android là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới khi được hơn một tỷ thiết bị thông minh sử dụng trong khi hệ điều hành Chrome dùng chủ yếu cho máy tính để bàn giá rẻ chỉ chiếm 3% thị phần. Cả hai hệ điều hành Android và Chrome đều có nguồn gốc từ hệ điều hành mở Linux nhưng việc hợp nhất có thể sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Việc hợp nhất sẽ giúp người sử dụng máy tính Chrome có thể truy nhập vào chợ ứng dụng điện tử Google Play để có thể lựa chọn các ứng dụng trong số hơn một triệu ứng dụng sẵn có.

Trước đó, Microsoft cũng đã lựa chọn cách tiếp cận tương tự khi đưa ra hệ điều hành mới là Windows 10 chạy được trên cả máy tính và điện thoại thông minh, cho phép một số ứng dụng có thể chạy được trên nhiều loại thiết bị,

Ngược lại, Apple vẫn duy trì các hệ điều hành riêng biệt với iOS cho điện thoại thông minh và máy tính bảng trong khi OS X cho máy tính MAC. Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook cho biết việc tích hợp hai làm một sẽ làm bạn mất đi những trải nghiệm tốt nhất đến từ mỗi loại hệ điều hành.