Lác mắt, sụp mi có thể gây ra nhược thị nặng

Thứ Sáu, 19-06-2020, 10:03

NDĐT – Hiện nay có tới 70% trẻ bị lác mắt có kèm theo các tật khúc xạ do không được chỉnh kính. Hiện tượng lác mắc, sụp mí, mắc các tật khúc xạ ở trẻ ngày càng tăng và nhiều trẻ không được khám chữa kịp thời gây ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và trẻ có nguy cơ cao bị nhược thị, gây mất thị lực vĩnh viễn.

Tại hội thảo "Nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ thơ", TS, BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn BV Mắt Hà Nội 2 cho biết, Việt Nam hiện có khoảng ba triệu trẻ đang mắc tật khúc xạ cần được chỉnh kính, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ diễn tiến nhanh và có thể dẫn tới các biến chứng gây mù lòa.

“Lác mắt là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng. Điều đó có nghĩa là khi một mắt nhìn thẳng ra phía trước thì mắt còn lại sẽ liếc vào trong, ra ngoài, nhìn lên hoặc xuống. Do hai mắt không nhìn cùng một hướng nên chúng tập trung tiêu điểm vào những điểm hoặc vật thể khác nhau. Não sẽ bỏ qua những tín hiệu đến từ một trong hai mắt để tránh hiện tượng nhìn đôi. Do đó, chỉ còn một mắt được sử dụng để tập trung tiêu điểm vào vật thể. Hầu hết những trường hợp lác mắt xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ, vào khoảng thời gian não đang học cách nhìn”, BS Tuấn nói.

Cũng theo chuyên gia này, có một số trường hợp lác mắt nhưng thị lực của mỗi mắt vẫn còn tốt. Trong những trường hợp này hai mắt sẽ được dùng xen kẽ qua lại với nhau ở những thời điểm khác nhau. Do đó, đường dẫn truyền thị giác sẽ phát triển ở mỗi mắt. Ở nhiều trường hợp lác mắt, một mắt giữ chức năng chính yếu. Mắt còn lại không được dùng để nhìn do đó não bỏ qua tín hiệu do nó truyền đến. Khi đó con mắt phụ này sẽ không phát triển đường dẫn truyền thị giác bình thường được dẫn đến nhược thị.

Vì thế, khi cha mẹ nghi ngờ trẻ có dấu hiệu lác mắt thì nên cho trẻ sớm tới cơ sở chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị nếu cần thiết, tránh hậu quả đáng tiếc với trẻ.

Một trong những bệnh lý về mắt hiện nay cũng đang bị nhiều bố mẹ bỏ qua và suy nghĩ đơn thuần đó chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Đó là bệnh lý sụp mi ở trẻ.

PGS, TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, sụp mi bẩm sinh xuất hiện ngay sau khi sinh và chiếm 75% các trường hợp sụp mi. Khi mi bị sụp, lúc đó mí mắt che phủ một phần hoặc hoàn toàn con ngươi, hạn chế vùng nhìn thấy. Lâu dài, sụp mi sẽ gây giảm sức nhìn do nhược thị. Biểu hiện sụp mi dễ nhận biết nhất là mắt (một bên hoặc cả hai) không mở lớn được, mí mắt che phủ con ngươi. Mức độ sụp của mi không thay đổi theo thời gian và tình trạng sức khỏe.

“Do cha mẹ không biết sụp mi cũng hại mắt nên nhiều trẻ khi được đưa tới bệnh viện thì bệnh đã rất nặng, mí đã che khuất mắt khiến trẻ không thể nhìn được. Sụp mi có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc lác, loạn thị. Theo con số thống kê mới nhất, có tới 63,1% số trẻ có tình trạng mắt nhược thị do sụp mi có kèm theo tật khúc xạ”, BS Đức Anh chia sẻ.

Do đó, BS Đức Anh khuyến cáo, khi thấy trẻ các các dấu hiệu lác mắt, sụp mi, xem tivi gần, nháy mắt liên tục, nhức, mỏi mắt, khó nhìn xa hoặc nheo mắt khi nhìn xa thì nên đi thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa mắt. Trẻ đã có tật khúc xạ nên định kỳ 6 tháng/khám hoặc theo hẹn lịch khám của bác sĩ điều trị. Trẻ mạnh khỏe nên đều đặn một năm thăm khám thị lực một lần.

MẠNH TRẦN