Những người “bám chốt” phòng chống dịch ở Ninh Thuận

Thứ Ba, 03-08-2021, 06:33
Các thành viên trực chốt phòng, chống dịch, kiểm tra và hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Khi tham gia góp sức phòng, chống dịch, anh em quên hết những chuyện riêng, chỉ mong sau mỗi ngày, nhận được thông tin không có phát sinh ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, các ổ dịch đã được khống chế, nhiều người mắc bệnh được chữa khỏi, là những mệt nhọc tan biến.

Ngày 2/8, phóng viên Nhân dân điện tử tiếp cận các chốt trực phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện Ninh Phước.

Tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 thuộc địa bàn thị trấn Phước Dân, các thành viên không quản ngày đêm để làm nhiệm vụ. Tình nguyện viên Trương Thị Kim Diên bộc bạch: “Tuy trực diện với nguy cơ bị lây nhiễm, nhưng em quên hết nguy hiểm và rất tự hào mình đã góp phần vào công cuộc chống dịch”.  

Trong trận tuyến phòng, chống dịch tại thị trấn Phước Dân, người dân nơi đây rất cảm động với những hình ảnh đẹp, như: ông Trần Thanh Sơn, người cựu chiến binh đã vận động các nhà hảo tâm, hỗ trợ nhu yếu phẩm người dân vùng dịch. Hay đồng chí Đàng Sinh Ái, Phó Chủ tịch thị trấn, đã tình nguyện ở hẳn trong khu cách ly với bà con từ khu phố 7 và khu phố 12 (Bàu Trúc) bị phong tỏa để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; điều phối nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con.

Nhiều cá nhân như anh Phạm Hiếu, ở thôn An Thạnh, xã An Hải có hai sào ổi đang thu hoạch, đã nhờ người hái cả vườn được hơn 500 kg chuyển đến cho người dân đang cách ly; chị Lương Thị Mỹ Hoa, ở thôn Trường Sanh, xã Phước Hậu đã hái những giỏ táo vườn nhà gửi tặng người dân vùng dịch; chị Huỳnh Thị Bích Linh, ở thị trấn Phước Dân đã chở 500 kg gạo đến hỗ trợ cho người dân trong khu vực phong tỏa; hàng chục giáo viên tình nguyện tham gia nấu cơm để phục vụ các suất ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch….

Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, Bạch Văn Nguyên cho biết, sau 15 ngày giãn cách xã hội lần thứ nhất (từ 0 giờ ngày 17 đến 31/7), huyện đang tiếp tục thực hiện giãn cách thêm bẩy ngày theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận. Hiện tại, tình hình lây lan trong cộng đồng đã được khống chế. Huyện thành lập 49 chốt trực phòng, chống dịch Covid-19 với 482 thành viên, đã xử phạt vi phạm hành chính 19 trường hợp. Hiện tại, ý thức của người dân về thực hiện nghiêm các quy định được nâng lên rõ rệt, không ra khỏi nhà sau 18 đến bốn giờ sáng.

Đã đến giờ ăn trưa, nhưng các thành viên trực chốt kiểm soát y tế tại đường Phạm Ngọc Thạch (tỉnh lộ 704), huyện Ninh Hải quên cả ăn. Mọi người tất bật với việc kiểm tra, hướng dẫn người dân khai báo y tế… mỗi khi đi qua chốt trực.

Tình nguyện viên Trần An Hải, sinh viên Trường Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh tại Ninh Thuận, tham gia vào chốt kiểm soát dịch bệnh tâm sự: “Gia đình có năm chị em, nhưng em gác lại mọi chuyện riêng, để hỗ trợ công tác hậu cần và tham gia trực chốt. Trong những ngày vừa qua, tuy tiết nắng nóng, trực cả ngày đêm, xử lý nhiều tình huống rất phức tạp…, một số thành viên gặp khó khăn về tuổi tác, sức khỏe, kinh tế, xa gia đình nhưng anh em vẫn tích cực, bám chốt, bám thôn, khu phố ngày đêm".

Huyện Ninh Hải có 7 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trọng điểm khép kín để kiểm soát người và phương tiện đến/về các xã, thị trấn của huyện và 11 chốt kiểm soát các đường vào xã, thôn, khu phố. Anh Trương Văn Ẩn, dân quân tự vệ xã Nhơn Hải, tham gia chốt đường Kiền Kiền – Vĩnh Hy đặt tại thôn Khánh Tân xã Nhơn Hải. Với tinh thần góp sức phòng, chống dịch, hàng ngày, anh đi từ nhà đến chốt khoảng 7km, bản thân không có lương, nuôi một con nhỏ. Nhiều lúc xe hỏng dọc đường, không kịp sửa chữa, phải dẫn bộ cho kịp kíp trực của mình.

Còn anh Trần Quang Quyền, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Nhơn Hải, tham gia chốt trực tại đường 702, vợ làm thuê, nuôi hai con nhỏ, thường xuyên đau ốm.  Hằng ngày anh đi 8km đến chốt trực. Đoạn đường này nhiều phương tiện chở hàng hóa thiết yếu qua lại, nên công việc rất vất vả. Anh để việc chăm sóc con cho vợ lo liệu, ngày đêm bám chốt để giữ bình yên cho xóm làng. 

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh Ninh Thuận đã có hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia tích cực trong đóng góp sức người, sức của cùng quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19 trong thời gian nhanh nhất để cuộc sống bình thường sớm trở lại.

NGUYỄN TRUNG