Những “bóng hồng” Công an trên trận tuyến phòng, chống Covid-19

Thứ Ba, 07-09-2021, 15:13
Nữ chiến sĩ Công an phường Tào Xuyên (Thành phố Thanh Hóa) cùng các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiếm soát dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tình hình dịch Covid-19 tại Thanh Hóa đang diễn biến phức tạp, nhiều địa bàn tỉnh đã phải thực hiện giãn cách xã hội. Trong bối cảnh đó, bên cạnh những đồng nghiệp nam, các nữ chiến sĩ Công an tỉnh cũng gác lại những công việc, nỗi niềm riêng tư để “bám chốt” chống dịch.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh mùng 2/9 năm nay cũng là thời điểm thành phố Thanh Hóa thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo, cũng như các phường phường Lam Sơn, phường Quảng Hưng…

Cùng với các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn thành phố, Công an thành phố Thanh Hóa đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ các đội nghiệp vụ và Công an các phường, xã tham gia phối hợp rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, đồng thời bố trí lực lượng tham gia nhiệm vụ tại 48 chốt kiểm soát và các tổ tuần tra lưu động để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện, bảo đảm "ai ở đâu ở yên đấy".  

Trong số các chiến sĩ được tăng cường có không ít những cán bộ nữ cũng đã ngày đêm bám chốt tích cực tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Thiếu tá Lê Thị Quỳnh Trang, Công an phường Đông Hương (Thành phố Thanh Hóa) tham gia trực tại chốt Chợ đầu mối cho biết: “là chợ đầu mối lớn nhất của tỉnh, mỗi ngày chợ đầu mối rau quả, thực phẩm Đông Hương đón nhiều lượt xe tải hàng hóa đổ về từ các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh và một số địa phương trong cả nước đến mua bán, giao thương mỗi ngày nên tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ cao lây lan dịch bệnh”.

“Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, mỗi ngày chị em đều phải trực chốt từ 7 giờ đến 17 giờ để bảo đảm người và phương tiện đều được kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Nhiều trường hợp người dân chưa hiểu, nắm các quy định và cập nhật các văn bản điều chỉnh hiện hành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đều được chị em tận tình hướng dẫn, giải thích để người dân hiểu rõ”, Thiếu tá Trang nói.

Trong những ngày qua, nhiều ca F0 được phát hiện trong cộng đồng, huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã khẩn trương thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn huyện; yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cán bộ Hội Phụ nữ Công an huyện Nga Sơn đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng tập trung phòng, chống dịch bệnh.

Là cán bộ trực tiếp tăng cường xuống địa bàn, nữ Đại uý Mã Thị Lụa, Phó trưởng Công an thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn chia sẻ: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh phức tạp, ca F0 liên quan tới ổ dịch mới ngoài cộng đồng nên phải tập trung nhanh chóng truy vết và lấy mẫu trong khu dân cư. Cho nên, dù bất cứ thời gian lúc nào chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình, tranh thủ từng giờ, từng phút để rà soát, truy vết chỉ mong người dân hợp tác để truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 càng sớm càng tốt”.

Không chỉ trực đêm kiểm soát, truy vết, phòng, chống dịch Covid-19, những nữ cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) còn gác lại công việc gia đình, ngày đêm sát cánh với đồng đội cùng ăn, cùng ở, cùng đồng hành với nhân dân phòng, chống dịch. Để bảo đảm tốt công tác hậu cần, phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” sau những giờ căng mình truy vết, kiểm soát dịch bệnh, các nữ chiến sĩ Công an huyện Nga Sơn “xắn tay” vào bếp, chuẩn bị các suất ăn ngon, bảo đảm dưỡng chất cho anh em trong đơn vị có sức chiến đấu. Tuy vất vả là vậy, nhưng các chị vẫn nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm để cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch.

Tại huyện Hậu Lộc, sáu khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, toàn huyện đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, riêng thị trấn Hậu Lộc thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Để động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, chị em phụ nữ Công an huyện Hậu Lộc đã phối hợp Đoàn thanh niên hằng ngày tổ chức nấu hơn 40 suất cơm miễn phí cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soảt dịch, các khu cách ly tập trung…

Thượng tá Hoàng Thị Chung, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Cùng với việc tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho cán bộ hội viên và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn nhiều phức tạp, tuy nhiên với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Phụ nữ Công an Thanh Hoá sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích từ hậu phương đến tuyến đầu chống dịch, nỗ lực hết sức mình để cùng hướng tới một mục tiêu chung, đó là sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân”.

GIAI THANH – LÊ TÚ