Gỡ “nút thắt” cho ngành chăn nuôi khi tham gia TPP

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra cơ hội, nhưng cũng lắm thách thức đối với lĩnh vực nông nghiệp, nhất là ngành chăn nuôi được cho là sẽ chịu nhiều “tổn thương”. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến với TS HOÀNG THANH VÂN, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chung quanh vấn đề này.

Một trang trại nuôi gia cầm ở huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh).
Một trang trại nuôi gia cầm ở huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh).

Phóng viên (PV): Nhiều ý kiến nhận định, chăn nuôi sẽ là ngành chịu nhiều khó khăn nhất khi Việt Nam tham gia TPP. Theo đồng chí, cụ thể đó sẽ là những vấn đề gì?

TS Hoàng Thanh Vân: Đàm phán TPP hoàn tất là thông tin hết sức quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Nhưng riêng lĩnh vực chăn nuôi, theo tôi, có năm khó khăn lớn.

Một là, trong vòng 30 năm qua, hầu hết chăn nuôi có quy mô nhỏ lẻ phân tán, và chỉ hơn 10 năm trở lại đây mới bắt đầu phát triển mạnh theo mô hình trang trại. Việc chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ kéo theo các sản phẩm không có độ đồng đều cao, số lượng phập phù theo kiểu “hội chứng đám đông”, cái gì được giá thì ồ ạt nuôi, khi mất giá là đổ xô bán. Bên cạnh đó, kinh nghiệm xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi ở nước ta chưa có nhiều, đây chính là một “nút thắt” rất quan trọng.

Hai là, do phải nhập khẩu nguyên liệu thức ăn tương đối nhiều, chi phí các loại dịch vụ (điện, nước, thú y, vận chuyển…) cao, cho nên giá thành sản xuất và giá thành chung của sản phẩm cao hơn các nước trong khu vực (nhất là ở khu vực chăn nuôi nông hộ), vì vậy sức cạnh tranh yếu.

Ba là, chất lượng sản phẩm chăn nuôi không đồng đều, chưa có kinh nghiệm xây dựng những vùng sản xuất hàng hóa an toàn dịch bệnh. Đây là một trong những yếu tố bất lợi trong cạnh tranh. Việc sử dụng chất kích thích, chất cấm trong chăn nuôi ở một số địa phương cũng là một trong những cản trở lớn.

Bốn là, chất lượng con giống gia súc, gia cầm chưa cao, năng suất lại thấp. Năng suất lợn nái sinh sản chẳng hạn, bình quân cả nước chỉ đạt 17 đến 18 con. Trong khi đó, hiện nay bình quân chung ở Mỹ cũng đạt 28 con. Thử làm phép tính, cả nước có bốn triệu con lợn nái, nếu tăng lên bình quân 22 đến 24 con/nái sẽ giảm rất nhiều ngân sách để nuôi lợn nái mà năng suất còn tăng đáng kể… Bên cạnh đó, những trang thiết bị tiên tiến phục vụ chăn nuôi cũng ở mức độ hạn chế và khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở doanh nghiệp có vốn lớn và có khả năng đầu tư cao.

Năm là, chuỗi sản phẩm từ sản xuất đến bàn ăn của chúng ta, đến nay mới đang triển khai dưới dạng mô hình, trong khi đó thế giới coi đây là một trong những khâu then chốt và xuyên suốt quá trình sản xuất. Nếu làm tốt được khâu này thì gần như bốn nhược điểm trên sẽ được loại bỏ, bởi không còn khâu trung gian, hạn chế dịch bệnh, sản phẩm có độ đồng đều cao... và giá trị sẽ được chia đều cho từng công đoạn.

PV: Vậy đâu là tác động trực tiếp của TPP với ngành chăn nuôi?

TS Hoàng Thanh Vân: Có ba tác động chính là giá, chất lượng, và truy xuất nguồn gốc Việt Nam đang thiếu, và đấy là những tác động lập tức. Về đầu tư, chắc chắn ngành chăn nuôi sẽ có một làn sóng đầu tư mới. Hiện ngành có hai điểm yếu là công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm. Khi hội nhập TPP, các nước sẽ đầu tư vào nước ta, gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp trong nước, hàng chục nghìn trang trại và hàng nghìn công ty đang sản xuất chăn nuôi trong nước sẽ bị ảnh hưởng bởi phải cạnh tranh quyết liệt, thậm chí phải chấp nhận đào thải.

Chưa kể khi các sản phẩm nhập khẩu tràn vào Việt Nam, với hàng rào thuế quan giảm dần sẽ tác động ngay đến tập quán tiêu dùng của người Việt Nam. Khi tập quán tiêu dùng thay đổi, chiến lược sản phẩm cũng bị thay đổi theo. Các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu có xuất xứ rõ ràng, bao bì bắt mắt có thể sẽ làm thay đổi thói quen tiêu dùng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của người dân. Và như vậy, ngay lập tức sẽ đánh vào việc tiêu thụ những sản phẩm chăn nuôi của chúng ta khi không có đóng gói, nhãn mác, xuất xứ một cách rõ ràng.

PV: Ngành chăn nuôi cần làm gì để đứng vững khi “cuộc chơi” TPP chính thức bắt đầu?

TS Hoàng Thanh Vân: Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song ngành chăn nuôi sẽ có nhiều giải pháp gỡ những “nút thắt”, sẵn sàng ứng phó với TPP ngay trên sân nhà, thậm chí hướng tới xuất khẩu.

Thứ nhất, cần rà soát lại toàn bộ thể chế để kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ. Đáng mừng là mới đây Quốc hội đã đồng ý cho ngành chăn nuôi sửa đổi, hoàn thiện Pháp lệnh về giống vật nuôi và cố gắng tới năm 2016 sẽ thông qua. Pháp lệnh lần này được xây dựng theo hướng tiên tiến, hiện đại, chặt chẽ và minh bạch. Đồng thời cần rà soát lại các nghị định, thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn phù hợp với quốc tế.

Thứ hai, nhanh chóng nâng cao chất lượng các loại giống gia súc, gia cầm, bằng việc chủ động mua các giống tiên tiến nhất trên thế giới, cũng như tiếp cận và tiếp thu khoa học công nghệ về trang thiết bị, công nghệ thông tin, quản lý mới của các nước trên thế giới để giảm giá thành sản phẩm.

Thứ ba, nghiên cứu sớm tổ chức lại sản xuất theo hướng phải liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng, trên cơ sở tổng kết những mô hình đã có, đề xuất những giải pháp mới, đánh giá lại cả về thực tiễn lẫn lý luận. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm (trước đây ngành chăn nuôi cũng làm nhưng chưa nhiều), Nhà nước phải có chính sách, rà soát lại chính sách hỗ trợ ngành chăn nuôi trên cơ sở không vi phạm những quy định của TPP. Bên cạnh đó, chủ động đào tạo nguồn nhân lực, nhất là khối trang trại để họ có kỹ năng chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp

Cuối cùng là cần nghiên cứu để phát huy lợi thế của Việt Nam. Hiện nước ta có lợi thế về chăn nuôi gà màu, gà thả vườn đứng đầu khu vực Đông - Nam Á. Trong đó có một số giống bản địa có tên tuổi như gà Hồ, gà Đông Tảo, gà Ác, gà Tiên Viên, gà tre, gà Gò Công… có thể là những sản phẩm cạnh tranh. Trên cơ sở rà soát lại để định dạng cho từng vùng những giống bản địa, cung cấp cho thế giới. Lợi thế nữa là chúng ta có kinh nghiệm chăn nuôi vịt thịt, đặc biệt vịt đẻ trứng ở đồng bằng sông Cửu Long, với số lượng nhiều, chất lượng tốt. Hiện Việt Nam đã xuất được một lượng trứng muối, trứng vịt tươi sang Nhật bản và một số nước…

PV: Hiện tại, ngành chăn nuôi đã chuẩn bị được những gì cho hội nhập TPP?

TS Hoàng Thanh Vân: Trong thực tiễn, ngành chăn nuôi đã có một số nội dung, lĩnh vực từng bước hội nhập theo các Hiệp định mậu dịch tự do đã tham gia, như việc nhập khẩu thịt gà, sữa, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ nhiều nước, trong đó có các nước trong khối TPP. Nhất là, những năm gần đây khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, một số tập đoàn lớn đã có ý thức cao về hội nhập, sẵn sàng đón nhận với tâm thế hết sức bình tĩnh, thậm chí cam kết bỏ ra hàng tỷ USD để đầu tư cho chăn nuôi, như các Tập đoàn TH, Hoàng Anh Gia Lai,Vinamilk, DABACO, và mới đây là Tập đoàn Hòa Phát... Cơ cấu chất lượng các sản phẩm chăn nuôi đã có xu hướng chuyển dịch theo hướng chất lượng tốt, công nghệ cao.

Nhiều mô hình mới về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, mặc dù mới ở dạng mô hình, cho dù chưa phổ biến toàn quốc nhưng đã có những kết quả nhất định. Thí dụ, như các mô hình chăn nuôi bò sữa khép kín sử dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH; chăn nuôi gia công khép kín của DABACO; mô hình chăn nuôi từ tỉnh xuống cơ sở “một giống, một công nghệ, một sản phẩm” ở Hà Tĩnh. Hay các mô hình liên kết các trang trại, hộ chăn nuôi, như ở Vĩnh Phúc có huyện Lập Thạch, có rất nhiều xã chăn nuôi quy mô cả xã, thành lập những nhóm nuôi và bán sản phẩm cùng một lúc; ở tỉnh Hà Nam có xã Ngọc Lũ với mô hình liên kết “bốn nhà” trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm… Vì vậy theo tôi, ngành chăn nuôi trong nước tuy có chịu tác động nhưng không phải không có giải pháp để “hóa giải”.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!