Giữ gìn trật tự đô thị

Những ngày này, thời tiết Hà Nội đẹp đến mức, ai cũng muốn tranh thủ ra phố để… ngắm nắng vàng.
0:00 / 0:00
0:00

Cả năm, có lẽ, những ngày trung tuần tháng 10 Hà Nội mới có nắng đẹp đến ngỡ ngàng như vậy. Trời se lạnh, nắng vàng như rót mật thả xuống những mái phố, xuyên qua những tàng cây… Vẻ đẹp lộng lẫy của thiên nhiên khiến ai cũng xao động. Vì thế, nhiều người, nhất là các chị em thường rủ nhau ra những địa điểm đẹp, như phố Phan Đình Phùng, Quán Thánh, hồ Gươm, hồ Tây…, vào các công viên để chụp ảnh.

Và cũng từ đây, những người bán cà-phê, nước giải khát đã tranh thủ chiếm dụng mọi khoảng trống để đặt bàn, đặt ghế cho khách ngồi nghỉ ngơi, ngắm phố, cheeck in, chụp ảnh. Vỉa hè nhiều con phố bình thường rộng là thế, vậy mà những ngày này muốn đi bộ một chút… cũng vô cùng khó khăn. Lượng người đông đổ về đã đành. Lại thêm, ngoài các quán cà-phê, giải khát chiếm dụng hè phố còn là các dịch vụ xe hoa tươi đứng ngổn ngang phục vụ cho người có nhu cầu chụp ảnh. Rồi xe máy xếp hàng dài trên vỉa hè… Còn ở quanh hồ Tây, một số người dân còn đặt ghế nhựa xanh, đỏ lên ghế đá ven hồ để chiếm chỗ, không cho khách ngồi, đến chụp ảnh. Chỉ khách nào gọi đồ uống thì mới được “thu xếp” cho một chiếc ghế đá nhìn ngắm hồ… Hành vi chiếm dụng không gian công cộng ở quanh hồ Tây không phải gần đây mới xảy ra, nhưng lạ thay, chính quyền sở tại vẫn chưa dẹp được.

Nhìn dòng người ra phố, thấy vui vì dẫu sao cuộc sống đã thật sự trở lại bình thường. Dịch Covid-19 đã không còn là nỗi bận tâm thường trực nữa. Và đi chơi, ngắm cảnh phố phường để lấy lại những năng lượng tích cực nhằm nỗ lực giải quyết công việc từ nay đến cuối năm. Việc ấy cũng là cần thiết. Nhưng cũng có một điều cần thiết hơn, đó là cần có những quy định về những địa điểm được phép xuống phố, tránh tình trạng nhiều người đổ dồn tới một địa điểm, gây ùn tắc, tạo cơ hội cho một số đối tượng chiếm dụng lòng lề đường để bán hàng, mở dịch vụ làm ảnh hưởng đến chung quanh. Đối với các hành vi trái quy định như chiếm chỗ để trông xe, chiếm dụng ghế đá công viên, vườn hoa để bán cà-phê, nước uống cần có sự xử lý, dẹp bỏ từ chính quyền cơ sở. Có như vậy, trật tự phố phường mới được bảo đảm, hạn chế tệ nạn, thậm chí tai nạn xảy ra khi “cơn sốt” xuống phố chụp ảnh với nắng vàng, cúc mi vẫn chưa “hạ nhiệt”.