Giữ an toàn cho sản xuất

Với kinh nghiệm sẵn có cùng việc nâng cao khả năng phòng dịch, không lơ là khi dịch bệnh đã được kiểm soát, đa số doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đã phát hiện kịp thời các ca mắc Covid-19 từ rất sớm, bảo đảm an toàn cho công nhân để việc sản xuất, kinh doanh hoạt động bình thường...

Giữ an toàn cho sản xuất

Trở lại làm việc với tinh thần khẩn trương, đầy năng lượng ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty cổ phần Cơ khí, Xây dựng, Thương mại Đại Dũng (Công ty Đại Dũng) ở huyện Bình Chánh có đủ 100% công nhân. Là doanh nghiệp sản xuất kết cấu thép, ngành công nghiệp trọng điểm của TP Hồ Chí Minh, có sản phẩm xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia, cho nên việc bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh đối với công ty là vô cùng quan trọng. “Từ khi đi làm trở lại sau Tết, công ty chỉ có một ca mắc Covid-19 nhưng chúng tôi không chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch.

Công ty vẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt như xét nghiệm nhanh Covid-19 định kỳ hằng tuần. Tuần qua, công ty đã tổ chức test cho hơn 1.000 cán bộ, công nhân, người lao động tại doanh nghiệp nhằm phát hiện các trường hợp F0 sớm nhất có thể. Công nhân mắc Covid-19 sẽ được nghỉ, công ty sẽ cấp thuốc theo hướng dẫn của ngành y tế để người lao động điều trị; riêng khối văn phòng được làm việc tại nhà để bảo đảm công việc”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Dũng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Hiện, Công ty Đại Dũng đã có đơn hàng đến năm 2023, do đó khối lượng công việc khá lớn. Đơn vị này có nhu cầu tuyển dụng thêm khoảng 350 công nhân với nhiều ưu đãi, phúc lợi dành cho người lao động. “Có đơn hàng nhưng sức khỏe công nhân không bảo đảm thì cũng không thể tham gia sản xuất được. Do vậy, việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch được công ty duy trì thường xuyên”, ông Nguyễn Văn Hùng khẳng định. 

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh) Lưu Kim Hồng cho biết, từ sau Tết đến nay, mặc dù công ty chưa nhận được thông tin ca mắc Covid-19 nào tại doanh nghiệp nhưng đơn vị luôn duy trì các biện pháp phòng dịch như từ trước đến giờ. Tất cả công nhân ra vào ca đều được đo nhiệt độ tự động; các chai nước rửa tay, xịt khuẩn được bố trí tại nhiều vị trí trong công ty để công nhân dễ sử dụng. “Công ty còn phát khẩu trang kháng khuẩn cho tất cả công nhân và yêu cầu sử dụng suốt thời gian làm việc.

Tại nhà ăn, các bàn đều được lắp vách ngăn; tại khu nhà vệ sinh, giữa các vòi nước cũng có vách ngăn để phòng dịch... Công ty vẫn tổ chức test định kỳ cho bảo vệ, nhân viên vệ sinh, nhân viên căng-tin là những người tiếp xúc nhiều người, có nguy cơ cao. Đến thời điểm hiện tại, gần 100% công nhân đã tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19 nên mọi người yên tâm sản xuất. Dẫu vậy, công ty vẫn thường xuyên nhắc nhở công nhân phòng bệnh, khai báo sức khỏe khi có các dấu hiệu sốt, ho... để công ty có biện pháp ứng phó kịp thời”, ông Lưu Kim Hồng chia sẻ thêm.

Khử khuẩn mỗi ngày sau giờ tan ca là cách đang được Công ty may mặc Thiên Niên Kỷ (TP Thủ Đức) duy trì từ khi có dịch bệnh. Đại diện công ty, bà Đặng Thị Thanh Tâm, khẳng định, để bảo đảm an toàn cho người lao động quay trở lại làm việc, công ty có nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Cụ thể, tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người lao động trước khi quay trở lại làm việc; có phương án bố trí thay thế trong dây chuyền sản xuất, kinh doanh nếu chẳng may có F0. Chủ động các phương án phòng, chống dịch, đồng thời phối hợp cơ quan y tế, chính quyền địa phương để chủ động xử lý tình huống mỗi khi có ca mắc mới. “Chúng tôi yêu cầu người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, không được chủ quan, lơ là cũng như không được hoang mang, không tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng”, bà Tâm cho biết thêm...

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh Trần Đoàn Trung thông tin, thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch, theo dõi tình hình nhiễm bệnh của công nhân, người lao động sau khi trở lại làm việc. Liên đoàn Lao động thành phố đang phối hợp các cơ sở y tế triển khai hoạt động hỗ trợ phục hồi với bệnh nhân mắc Covid-19 trước đây để bảo đảm sức khỏe, tâm lý tham gia sản xuất. Cùng với đó, giám sát việc thực hiện chế độ lương, tai nạn, an toàn lao động, tiếp tục quan tâm thực hiện chính sách của Chính phủ hỗ trợ người lao động...

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp khu chế xuất-khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh (HBA) Trần Thiên Long, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt với sự xuất hiện của biến chủng mới. Song, qua việc ứng phó với đợt dịch lần thứ tư vừa qua, các doanh nghiệp đã có thêm kinh nghiệm để đối phó và giải quyết hiệu quả các tình huống để ít bị động hơn. Ngay từ khi trở lại hoạt động thông suốt, doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch quản trị, vận hành, sản xuất, kinh doanh đáp ứng với các kịch bản, tình huống có thể xảy ra.

HBA cũng sẽ triển khai nhiều kế hoạch đồng hành cùng doanh nghiệp. Tiếp tục phối hợp Ban Quản lý các khu chế xuất-khu công nghiệp (Hepza) tổ chức thực hiện và nhân rộng mô hình khu cách ly tập trung tại các khu chế xuất-khu công nghiệp (đã triển khai tại Khu công nghệ cao và Khu chế xuất Linh Trung 2); đồng thời kiến nghị thành phố quan tâm tiêm vắc-xin mũi 3 cho người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp nhằm tạo sự an tâm cho doanh nghiệp cũng như người lao động vững tin phục hồi và vực dậy hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trước tình hình số trường hợp mắc mới có chiều hướng gia tăng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn về bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết; đồng thời phối hợp Hepza triển khai hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, hạn chế sự gián đoạn hoạt động sản xuất tại thành phố. Ngành y tế thành phố cũng yêu cầu người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19...