Giới hạn đỏ

Phát biểu ý kiến với báo giới hôm 5/7, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana khẳng định rằng, liên minh quân sự này sẽ không gửi quân đến Thụy Điển hay Phần Lan sau khi hai nước này hoàn tất thủ tục trở thành thành viên của khối. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi NATO khởi động tiến trình gia nhập liên minh của Thụy Điển và Phần Lan.

0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: CHENXIA
Biếm họa: CHENXIA

Nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan đã được các đại diện 30 nước đồng minh trong NATO ký ngày 5/7. Tại sự kiện này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: Đây thật sự là thời khắc lịch sử. Nếu được tất cả các thành viên NATO thông qua, đây sẽ là đợt mở rộng quan trọng của NATO kể từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước. NATO không đưa ra thời gian biểu chính xác, mà chỉ cho biết nhiều thành viên đã lập tức khởi động các bước tiến tới phê chuẩn. Giới quan sát cho rằng, tiến trình phê chuẩn phải mất khoảng một năm mới có thể hoàn tất. 

Hãng tin AFP dẫn lời Phó Tổng Thư ký NATO Mircea Geoana nêu rõ: NATO không có kế hoạch đặt căn cứ ở Thụy Điển hay Phần Lan, bởi cả hai nước này hiện có lực lượng quốc phòng vững chắc, đủ khả năng tự vệ. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Geoana vẫn được xem như lời trấn an trước mối lo ngại từ phía Nga. Bởi ngay trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dimtry Peskov cho biết, Nga có thể phản ứng bằng hành động quân sự trước khả năng NATO mở căn cứ quân sự ở Phần Lan.

Tuần trước, truyền thông Phần Lan dẫn lời Thị trưởng thành phố Lappeeranta gần biên giới Nga, ông Kimmo Jarva nói rằng, thành phố này sẽ được hưởng lợi lớn khi Phần Lan gia nhập NATO và sân bay tại đây có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Lập tức, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyachaslav Volodin nhận định sẽ là sai lầm khi tin rằng, một căn cứ của NATO ở thành phố Lappeeranta có thể giúp người dân an toàn hơn. 

Lâu nay, Nga luôn coi việc NATO tăng cường lực lượng tới sát biên giới Nga là “giới hạn đỏ”. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo, nếu lực lượng hay cơ sở hạ tầng quân sự NATO được triển khai ở Phần Lan, Nga sẽ buộc phải đáp trả một cách tương xứng.