Giải quyết ách tắc ở chốt kiểm soát dịch thành phố Vũng Tàu

Thứ Sáu, 10-09-2021, 18:13
Ảnh minh hoạ (Tổng cục Đường bộ Việt Nam cung cấp).

Sáng 10/9, tại chốt kiểm soát dịch cửa ngõ TP Vũng Tàu, hàng trăm xe tải vận chuyển hàng hóa đã có mã QR buộc phải quay đầu, gây ách tắc hàng hoá và khiến nhiều lái xe bức xúc.

Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng, hiện tượng ách tắc đã được giải quyết ngay trong sáng cùng ngày.

Theo phản ánh của một số lái xe, hiện tượng ách tắc xảy ra tại chốt kiểm soát dịch do quy định tại Văn bản số 75-TB/BCĐ ngày 9/9 của Thành ủy Vũng Tàu và Văn bản số 6603/UBND-QLĐT của UBND thành phố Vũng Tàu.

Theo đó, TP Vũng Tàu quy định: Đối với xe tải vận chuyển hàng đã đăng ký, xe phân luồng xanh, xe vận chuyển hàng tại các cảng cá,… thời gian được phép lưu thông từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sang hôm sau, đồng thời bảo đảm giấy đi đường và mã QR theo quy định và nguyên tắc “1 cung đường, 2 điểm đến”, giao nhận hàng hóa tại điểm quy định hoặc đã đăng ký. 

Các văn bản này được phát hành vào tối muộn (sau 20 giờ ngày 9/9), nhưng thời gian có hiệu lực ngay từ lúc 0 giờ ngày 10/9. Điều đáng nói là, các quy định này hoàn toàn trái với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải. Chính vì thế, đã khiến việc lưu thông hàng hoá bị ách tắc và gây bức xúc đối với lái xe.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ 4 khẩn trương làm việc với Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xử lý ngay tình huống.

Đồng thời, Tổng Cục cũng có Văn bản hỏa tốc số 6463/TCĐBVN-VT gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch Covid–19 thực hiện nghiêm các Công điện số 1102/CĐ - TTg ngày 23/8 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 12/CĐ-BGTVT ngày 26/8 của Bộ trưởng Giao thông vận tải về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1570/QĐ - BGTVT ngày 24/8 của Bộ trưởng Giao thông vận tải. 

Theo thông tin từ Tổ kiểm tra công tác vận tải của Bộ Giao thông vận tải, ngay sau khi trao đổi với Sở Giao thông vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Vũng Tàu sửa đổi, bãi bỏ các nội dung chưa phù hợp để vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải, vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, giúp hoạt động vận tải hàng hóa được kịp thời, thông suốt.

Đến 10 giờ 30 phút ngày 10/9, với sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giao thông ra vào cửa ngõ TP Vũng Tàu đã được giải phóng, thông suốt.

Toàn bộ thời gian các phương tiện bị yêu cầu quay đầu kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

MINH TRANG