Đã trục vớt xong xà lan cát chìm trên kênh Xáng Xà No

Chủ Nhật, 26-09-2021, 10:34
Dùng cần cẩu chuyên dùng để trục vớt xà lan bị chìm.

Đến sáng 26/9, sự cố xà lan chở 500 tấn cát bị chìm, nằm vắt ngang lòng kênh Xáng Xà No, đoạn thuộc tỉnh Hậu Giang (xảy ra ngày 19/9), đã được trục vớt hoàn thành. Hàng trăm phương tiện có tải trọng lớn neo đậu mấy ngày qua đã được thông luồng.

Ông Nguyễn Thanh Tuy, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 6 (thuộc Chi cục Quản lý đường thủy nội địa phía nam), cho biết: “Chúng tôi chặn khúc 2 đầu để cho phương tiện lưu thông từ từ. Tàu thuyền từ hướng Vị Thanh lên Cần Thơ được ưu tiên đi trước. Sau đó, chiều ngược lại mới di chuyển để tránh ùn tắc, bảo đảm an toàn”.

Theo bà Phạm Thị Hồng Hoa, chủ phương tiện xà lan bị chìm: Để hoàn thành việc trục vớt, đơn vị cứu hộ đã huy động hơn 40 công nhân để xử lý. Sau khi hút hết cát bên trong xà lan, tiếp tục huy động thêm 2 máy bơm công suất lớn, khoảng 200 mã lực để bơm tháo nước trong xà lan ra sông. Tàu cứu hộ phải dùng cần cẩu chuyên dụng móc vào dây xích lớn nâng phần đuôi xà lan lên trước, sau đó, liên tục bơm tháo nước  ra ngoài.

Đã trục vớt xong xà lan cát chìm trên kênh Xáng Xà No -0
 Phương tiện neo đậu mấy ngày qua đã được thông luồng.

“Chiếc xà lan sau khi nổi lên mặt nước được kéo vào mé bờ phải của luồng và đang được đưa về tỉnh An Giang để sửa chữa. Đồng thời, thuê thợ lặn rà soát lại đáy sông, vị trí xà lan chìm, để rút sạch cát dưới lòng sông, không để chướng ngại cho các phương tiện khác lưu thông” – bà Hoa cho hay.

KỲ ANH