Tự làm mới

Thứ Năm, 06-01-2022, 17:49

Vẽ gì cũng là tự họa là tên cuốn sách mỹ thuật của Trịnh Lữ và cũng là triển lãm cá nhân của ông do The Muse, Omega+ và The Book Lag tổ chức. Trịnh Lữ học hội họa và thiết kế từ nhỏ với bố là họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc (Khóa 9 Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương) và mẹ là họa sĩ Nguyễn Thị Khang. Sau này ông tu nghiệp thêm về hội họa và tâm lý học thị giác (2014-2018) ở Trường đại học Cornell (1992-1994); hội họa, lịch sử và phê bình mỹ thuật Trường đại học Wisconsin ở Milwaukee, Mỹ. Tranh của Trịnh Lữ lần này được trưng bày với ba mảng chính: tranh phong cảnh, tranh chân dung, tranh tĩnh vật theo phong cách "bức tường tranh" (gallery-wall). Triển lãm diễn ra từ ngày 4 đến 11/1, buổi giới thiệu sách vào 9 giờ 30 phút ngày 11/1 tại The Muse Artspace (47 Tràng Tiền, Hà Nội).

Bắt đầu lúc 20 giờ ngày 8/1 tại Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (11 ngõ Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội), các nghệ sĩ ra mắt vở múa A wo l man. Vở múa thoát ly cách diễn giải cổ điển về hình tượng nữ anh hùng đại diện cho ý chí tự do, công bằng, lẽ phải… để khám phá một bản thể Antigone gần gũi hơn với những góc cạnh rất con người, được bộc lộ bằng ngôn ngữ múa đương đại, với những suy ngẫm, cảm nhận từ lăng kính hôm nay về câu chuyện từ 2.500 năm trước. Vở diễn được nghệ sĩ Hoàng Hà, Minh Hải biên đạo; cố vấn nghệ thuật: Đỗ Hoàng Thi Ngọc; cùng các diễn viên, nghệ sĩ: Minh Hải, Hoàng Hà, Trần Minh, Hà Kiều Anh, Zê Ly,…

Tự làm mới -0

Chuyện trà - Lịch sử một thức uống lâu đời của người Việt (Nhã Nam và NXB Thế giới ấn hành) là tác phẩm mới vừa ra mắt của nhà nghiên cứu trẻ Trần Quang Đức. Không chỉ mang tính khảo cứu, cuốn sách là sự kết hợp hài hòa giữa sử liệu và những suy ngẫm của tác giả về chuyện xưa, chuyện nay cùng những thế thái nhân tình qua lá trà. Kết hợp giọng kể thâm trầm, Chuyện trà đưa người đọc vào với thế giới trà một cách tự nhiên, dung dị. Trần Quang Đức, sinh năm 1985, là tác giả của Ngàn năm áo mũ, và là dịch giả của: Trà kinh (2008), Chuyện tình giai nhân (2011) và Trường An loạn (2012).

PV