Ký ức mùa thu

Thứ Bảy, 09-10-2021, 14:06

Được biết đến nhiều cả trong lĩnh vực báo chí và thi ca, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng vừa ra mắt tác phẩm mới Nguyễn Quang Hưng 68 do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Như cách đặt nhan đề, hầu hết các sáng tác trong tập không chủ đích “cách tân” lục bát về hình thức theo kiểu xuống dòng, ngắt câu - song tác giả đã rất quan tâm, chú trọng đổi mới về thi ảnh, cấu tứ, ngôn ngữ… từ đó làm nên một “Nguyễn Quang Hưng lục bát” mới mẻ và khác biệt, dung dị mà hào sảng, nhẹ nhàng và thấu cảm, vừa trang nghiêm vừa hóm hỉnh, tinh tế!

Triển lãm online Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây đang được Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) tổ chức, diễn ra từ ngày 8/10 tại website http://archives.org.vn và fanpage: facebook.com/luutruquocgia1. Triển lãm giới thiệu hàng trăm tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ, với ba chủ đề chính: Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm; Bảo tồn không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm; Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí. Đây là hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021).

Vừa mang âm hưởng dân gian kết hợp phong cách thính phòng sâu lắng, Đôi bờ là MV mới của nhạc sĩ Đỗ Phương, do ca sĩ Phạm Thu Hà thể hiện, vừa ra mắt nhằm tri ân đội ngũ y, bác sĩ, các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang trên mọi miền đất nước, đồng thời cổ vũ, động viên những người đang có thân nhân tham gia chống dịch ở nơi xa. Ca khúc, do nhạc sĩ Minh Dương hòa âm bằng cách đưa một số nhạc cụ dân tộc như đàn đáy, sáo, piano hòa quyện giọng ca bán cổ điển của Phạm Thu Hà, đã gây ấn tượng cho đông đảo công chúng.

Ký ức mùa thu -0

Thời gian và Thực tế là chương trình được Viện Goethe Hà Nội tổ chức livestream qua fanpage của Viện. Kéo dài xuyên suốt năm 2021, dự án bao gồm bốn nhánh diễn ra cùng lúc và đều xoay quanh chủ đề “Thời gian” và “Thực tại”. Những ý niệm bao quát này được khai mở qua các phương tiện như trình diễn, âm thanh, thơ, phim thể nghiệm và nhiếp ảnh. Vào lúc 18 giờ ngày 8/10, các nghệ sĩ và giám tuyển sẽ trình bày về các tác phẩm đang trong giai đoạn hình thành, tác phẩm video, thảo luận và tương tác với khán giả.