Ghi nhanh về không khí bầu cử từ khúc ruột miền trung

NDO -

NDĐT - Ở khúc ruột miền trung, hàng triệu cử tri đã hoàn thành nghĩa vụ bầu cử của mình trong ngày trọng đại 22-5. Ghi nhận về không khí bầu cử tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị cho thấy nhiều người dân đã hủy những chuyến đi biển để tham gia bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu.

Kiểm tra công tác bầu cử tại điểm bầu cử xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh: THÀNH CHÂU.
Kiểm tra công tác bầu cử tại điểm bầu cử xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh: THÀNH CHÂU.

* Đúng 7 giờ, nghi lễ chào cờ, khai mạc ngày hội lớn được tổ chức trọng thể, trang nghiêm. Nhiều cử tri Thanh Hóa dành thời gian nghiên cứu kỹ danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, cẩn trọng lựa chọn, quyết định, gửi gắm kỳ vọng, niềm tin qua lá phiếu của mình.

Ghi nhanh về không khí bầu cử từ khúc ruột miền trung ảnh 1

Cử tri Thanh Hóa trong ngày bầu cử. Ảnh: MAI LUẬN.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có 4.679 khu vực bỏ phiếu. Đến 15 giờ ngày 22-5, trong tỉnh có 2.441.809 cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 94,04%. Nhiều huyện miền núi có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt cao như: Lang Chánh 99,79%, Quan Sơn đạt 99,68%, Quan Hóa 99,2%, Mường Lát 99,03%, Bá Thước 99,37%. Tỉnh Thanh Hóa được bầu 14 đại biểu QH, 95 đại biểu HĐND tỉnh, 999 đại biểu HĐND huyện, 16.442 đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Ủy ban bầu cử huyện Nga Sơn, toàn huyện có 101.917 cử tri. Đến hơn 14 giờ ngày 22-5, cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ 97,06%. Tiêu biểu như xã Nga Thái và xã Nga Lĩnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Giao thông đi lại thuận tiện, thông tin liên lạc thông suốt, an ninh trật tự bảo đảm. Ngày bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 ở Thanh Hóa diễn ra trong bầu không khí rộn ràng, trọng thể, trách nhiệm cao và tưng bừng niềm vui của ngày hội lớn.

Cử tri Hà Tĩnh nô nức đi bầu cử

Ghi nhanh về không khí bầu cử từ khúc ruột miền trung ảnh 2

Cử tri bỏ phiếu bầu cử tại Hà Tĩnh. Ảnh: THÀNH CHÂU.

Đúng 7 giờ sáng 22-5, tất cả các đơn vị bầu cử từ thành phố, thị xã đến các huyện, từ vùng núi đến miền biển của Hà Tĩnh đã tấp nập cử tri xếp hàng đi bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại đơn vị bầu cử số 3, perhường Trần Phú (TP Hà Tĩnh), sau nghi thức chào cờ khai mạc, đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh vinh dự được tổ bầu cử lựa chọn là cử tri tiêu biểu bỏ phiếu đầu tiên.

Có mặt tại tại đơn vị bầu cử số 2 này khá sớm, Anh hùng lực lượng vũ trang Uông Xuân Lý cho biết, ông cùng với cử tri sẽ lựa chọn những đại biểu ưu tú vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Từ 6 giờ 45 phút đến 7 giờ, tại các điểm bầu cử trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh 100% cử tri lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã đã chỉnh tề hàng ngũ, khẩn trương bỏ phiếu. Ngay sau khi bỏ phiếu, các đơn vị lại tiếp tục cử các đoàn công tác xuống các huyện, thị, thành phố trong tỉnh, phối hợp với Ủy ban bầu cử, các lực lượng khác để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc đi bầu cử, tham gia, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong ngày bầu cử. Ngoài ra, có khá đông cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang và công an đang công tác tại địa bàn phía nam Hà Tĩnh cũng tiến hành bỏ phiếu tại các điểm đóng quân ngay trong sáng sớm nay.
Theo lãnh đạo các đơn vị cho biết: cùng với các điểm bỏ phiếu ở thành phố Hà Tĩnh, sáng nay, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 841 đóng quân ở huyện Cẩm Xuyên tiến hành đi bầu tại điểm bỏ phiếu ở Trung đoàn. Riêng các cán bộ, chiến sĩ ở đảo Sơn Dương sẽ tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 7, xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh). 700 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường ở thị xã Kỳ Anh đã tiến hành bỏ phiếu tại các điểm bầu cử Kỳ Long và Kỳ Lợi…

Tại các vùng của biển, chúng tôi thấy khá tập nập tàu thuyền neo đâu tại bến để cho các ngư dân thực hiện nghĩa vụ của mình. Bà Nguyễn Thị Phương (84 tuổi) ở thôn Thắng Lợi (Kỳ Long – Thị xã Kỳ Anh) đã nhiều lần đi bỏ phiếu nhưng lần nào với bà cũng như lần đầu tiên. Hồi hộp, hào hứng và rất tự hào khi được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Không chỉ có vậy, bà còn động viên con cháu, họ hàng cũng đi bỏ phiếu ngay từ sáng sớm. Bà Phương mong muốn: “Những đại biểu được bầu trong đợt này sẽ phát huy tài, đức để phục vụ nhân dân. Sớm đưa Kỳ Anh trở thành thành phố giàu và đẹp”.

Những ngư dân ở vùng ven biển của huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường cũng động viên nhau đến các điểm bỏ phiếu từ khá sớm. Tại thị xã Kỳ Anh, 50.584 cử tri nô nức đi bỏ phiếu tại 88 điểm bầu cử trên địa bàn, trong đó có hai điểm được tổ chức tại Công ty Gang thép Fomosa để công nhân lao động đang làm việc nơi đây được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tại điểm bỏ phiếu này được tiến hành từ lúc 6 giờ để đón kíp công nhân đầu tiên đến thực hiện nghĩa vụ cử tri trước khi vào ca làm việc buổi sáng.

Tại các điểm bỏ phiếu ở những vùng đông giáo dân như Đông Yên (Kỳ Lợi), Hòa Lộc (Kỳ Trinh), Bà Đồng (Kỳ Phương)…thuộc thị xã Kỳ Anh, chúng tôi thấy khá đông giáo dân sau khi kết thúc lễ sớm đã đến xếp hàng bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại các điểm này đến 10 giờ, có 50% - 70% cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu.
Cũng trong sáng nay, 84 cử tri dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên (Hương Khê) đã hoàn thành việc tham gia bỏ phiếu từ khá sớm. Đặc biệt, bản Rào Tre có ba người ứng cử vào HĐND huyện và HĐND xã là các chị: Hồ Thị Huyền, Hồ Thị Tương và Hồ Thị Bình Xuân.

Xuất phát từ đặc thù về điều kiện địa lý và công việc, bảy xã thuộc hai huyện Lộc Hà và Thạch Hà được bỏ phiếu sớm từ 5 giờ 30 phút tại một số khu vực bầu cử, song, cử tri vẫn tham gia đông đủ và thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình đầy đủ, trang trọng, nghiêm túc, đúng luật định.

Tính đến 17 giờ cùng ngày, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 853.471 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đạt tỷ lệ 97,11%. Trong đó có 700/1.672 tổ bầu cử và 53/262 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành 100%. Hà Tĩnh phấn đấu hoàn thành việc bỏ phiếu trước 19 giờ.

Nhìn chung, đại đa số cử tri đều vui mừng, phấn khởi tham gia bỏ phiếu đúng pháp luật, phát huy được tinh thần trách nhiệm cao. Cuộc bầu cử diễn ra khẩn trương, an toàn, phát huy được tinh thần dân chủ, trách nhiệm của mỗi cử tri.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh: Trong ngày bầu cử 22-5, công tác an ninh trật tự được giữ vững, an toàn giao thông được bảo đảm. Toàn tỉnh không xảy ra điểm nóng, không có sự cố phát sinh làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Ở một địa phương huyện Hương Sơn và Vũ Quang tại một số thời điểm có trời mưa to và một bộ phân giáo dân đi lễ nhà thờ nhưng cử tri vẫn tham gia đi bỏ phiếu và hoàn thành đúng thời gian quy định...

Tưng bừng ngày hội bầu cử ở vùng biển Quảng Trị

Ghi nhanh về không khí bầu cử từ khúc ruột miền trung ảnh 3

Người dân vùng biển xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) tham gia bầu cử từ sáng sớm. Ảnh: NGUYỄN VĂN HAI.

Từ sáng sớm 22-5, gần 500 nghìn cử tri ở tỉnh Quảng Trị đã nô nức đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ðúng 7 giờ, lễ khai mạc bầu cử diễn ra tại tất cả các khu vực bỏ phiếu một cách trang trọng với sự tham gia của đông đảo cử tri và sự chứng kiến của đoàn kiểm tra, giám sát bầu cử các địa phương.

Nhiều điểm bỏ phiếu tại các xã ven biển thuộc huyện Hải Lăng, Triệu Phong đã tổ chức khai mạc sớm hơn nhằm tạo điều kiện để bà con ngư dân có thể ra khơi sau khi kết thúc bầu cử. Vì vậy, từ sáng sớm, rất đông cử tri đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu. Tạm gác lại những khó khăn trong việc đánh bắt, tiêu thụ thủy hải sản do hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian qua, bà con ngư dân tham gia vào ngày hội lớn của dân tộc bằng tất cả tình cảm và tinh thần trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết: "Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi tình trạng cá chết trong thời gian qua, nhưng người dân ở các xã vùng biển của tỉnh Quảng Trị đã thực hiện quyền bầu cử với trách nhiệm công dân cao nhất thông qua lá phiếu cử tri. Nhiều địa phương ở vùng biển, người dân phấn khởi, nô nức đi bỏ phiếu và thực hiện xong quyền và nghĩa vụ của mình ngay trong buổi sáng".

Ngư dân Lương Văn Thiếu, 39 tuổi, trú tại thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 7 vào lúc 8 giờ sáng nay, sau khi trở về từ chuyến ra khơi đánh bắt cá. Anh Thiếu cho biết, là ngư dân đánh bắt ở vùng biển, chuyên đi đánh bắt xa bờ, anh mong muốn bầu được người có tài, đức, quan tâm đến đời sống của ngư dân.
Nhờ các hình thức tuyên truyền linh hoạt, đa dạng nên ngay cả khi đang đánh bắt trên biển, bà con ngư dân vẫn nắm bắt được đầy đủ thông tin, cách thức của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đến thời điểm này, tại các địa phương ven biển, việc bầu cử đã hoàn thành trên 98%. Đặc biệt, tại huyện đảo Cồn Cỏ, 100% cử tri đã hoàn thành bỏ phiếu trước 8 giờ 30 phút sáng.

Bà Phạm Thị Yến Hà, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong cho biết: “Tôi là cử tri thuộc vùng biển bãi ngang. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của công dân nên hôm nay tôi tham gia tích cực. Mặc dù điều kiện kinh tế địa phương còn khó khăn nhưng chúng tôi vẫn sắp xếp thời gian để tham gia bầu cử từ sớm”.

Tỉnh Quảng Trị có hai đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 76 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 935 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 956 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 15 khu vực bỏ phiếu của các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân đóng quân trên địa bàn. Có 457.925 cử tri tham gia bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; 466.538 cử tri tham gia bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 466.619 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh.

Tính đến 17 giờ chiều 22-5, toàn tỉnh Quảng Trị có số cử tri đi bầu đạt hơn 99,23%; có 92/141 xã, phường, thị trấn đạt 100%; 746/956 đơn vị bầu cử đạt 100%. Một số địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao là huyện đảo Cồn Cỏ và huyện Vĩnh Linh 100%; các huyện Hải Lăng, Đakrông và thị xã Quảng Trị đạt 99,9%.

Tính đến 15 giờ chiều 22-5, toàn tỉnh Quảng Trị có số cử tri ở các huyện, thị xã và thành phố đi bầu đạt hơn 98%; có 587 đơn vị bầu cử đạt 100%. Một số địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao là huyện đảo Cồn Cỏ đạt 100%, các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và thị xã Quảng Trị đạt hơn 98%.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở tỉnh Quảng Trị diễn ra sôi nổi, an toàn, công khai, dân chủ, đúng luật và thật sự là ngày hội của toàn thể nhân dân.

Sáng 22-5, cùng với đông đảo cử tri trên địa bàn toàn tỉnh, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trong không khí vui tươi, phấn khởi.

Từ sáng sớm, các cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng đã tập trung đông đủ tại khu vực bỏ phiếu.

Vào quân ngũ năm 2016, chiến sĩ Võ Minh Quyền, thuộc Đội vũ trang, Đồn Biên phòng Mỹ Thủy phấn khởi khi lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay để thực hiện quyền công dân của mình. Chiến sĩ Võ Minh Quyền cho biết: “Tôi cảm thấy vinh dự, tự hào khi được tham gia bầu cử, chọn ra những người đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân để bầu vào Quốc Hội và HĐND các cấp”.

Lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Trị tham gia bầu cử tại 23 tổ, trong đó, tổ chức bầu cử chung với địa phương là 21 tổ và tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng là hai tổ, gồm tổ bầu cử cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Đồn Biên phòng Mỹ Thủy. Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp lần này nên các đồn biên phòng đều chuẩn bị và tổ chức bầu cử chu đáo, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật; quân số các đồn tham gia bầu cử bảo đảm 100%.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới tăng cường các biện pháp công tác biên phòng, quản lý chặt chẽ địa bàn, tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới. Chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng công an, quân sự và các lực lượng khác bảo vệ, giữ gìn bảo đảm thành công tốt đẹp cho cuộc bầu cử.

Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị, Đại tá Hoàng Hữu Chiến cho biết: “Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trong ngày bầu cử. Bên cạnh đó, quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, lựa chọn những người đủ tài, đức, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân, xứng đáng với sự tín nhiệm và kỳ vọng của cử tri để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp”.

Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, các cử tri thuộc lực lượng BĐBP Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành việc bầu cử. Ngay sau khi bầu cử ở các điểm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã triển khai, tăng cường lực lượng bám, nắm tình hình địa bàn, nơi có đơn vị đóng quân, bên cạnh đó, duy trì quân số 100% ở tuyến núi và tuyến biển nhằm bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự thành công của đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ghi nhanh về không khí bầu cử từ khúc ruột miền trung ảnh 4

Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, các cử tri thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành việc bầu cử. Ảnh: NGUYỄN VĂN HAI.

* Sáng 22-5, cùng với hàng chục triệu cử tri trong cả nước, cử tri tỉnh Quảng Bình nói chung, xã biển Nhân Trạch nói riêng hăng hái đi bỏ phiếu sớm ngay khi tàu thuyền cập bờ.

Đúng 7 giờ kém 15, Tổ trưởng Tổ bỏ phiếu số 1 xã Nhân Trạch Lê Đoàn tổ chức lễ chào cờ và làm các thủ tục để cuộc bầu cử bắt đầu. Lão ngư Nguyễn Bá Mãn được mời lên bỏ phiếu trước, chia sẻ: “Bác rất vui khi được chọn là người đầu tiên bỏ phiếu tại khu vực này. Nhân Trạch là xã biển, cả đời ngư dân chúng tôi gắn bó với biển. Biển có lúc thăng trầm nhưng không thể “chết” được. Sự cố vừa qua ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của bà con nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp đã vào cuộc kịp thời để hỗ trợ, giúp đỡ để ổn định đời sống cho ngư dân. Ngư dân chúng tôi bình tĩnh để cùng với chính quyền vượt qua khó khăn chứ không nghe theo các đối tượng xấu kích động gây rối. Rất mừng là bây giờ biển dần đã trở trong xanh, ngư dân có thể ra khơi để có thu nhập. Vì thế không khí ngày hội bầu cử cũng vui hơn”.

Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình khi bỏ xong lá phiếu, ngư dân Phạm Hiệp cho biết, anh rất vui khi tự tay mình bỏ phiếu lựa chọn người đủ tài đức để bầu làm đại biểu QH và HĐND các cấp. Mong những người được bầu sâu sát hơn với ngư dân, với nghề biển để không xảy ra sự cố như vừa qua.

Thông tin từ các địa phương trong tỉnh Quảng Bình cho biết, đến trưa nay, hơn 70% cử tri tại 18 xã ven biển đã thực hiện xong nghĩa vụ công dân của mình trong rộn ràng niềm vui và sự tin tưởng.

Ghi nhanh về không khí bầu cử từ khúc ruột miền trung ảnh 5

Các cử tri Quảng Bình đi bầu cử. Ảnh: HƯƠNG GIANG.

Đồng bào các dân tộc, tôn giáo TT-Huế nô nức đi bầu cử

Ghi nhanh về không khí bầu cử từ khúc ruột miền trung ảnh 6

Các sơ (nữ tu) phường Phước Vĩnh tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Hòa cùng không khí bầu cử trong cả nước, hôm nay 22-5, hơn 878 nghìn cử tri Thừa Thiên – Huế hân hoan chào đón ngày hội lớn. Từ sáng sớm, hàng nghìn cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu bầu đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, thực hiện quyền làm chủ của mình. Đặc biệt, đồng bào các dân tộc các huyện vùng cao Nam Đông, A Lưới cùng như các tôn giáo trong tỉnh đang nô nức đi bầu cử.

Tại huyện niền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có trên 80% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Thường ngày, đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy… thức dậy sớm đi rẫy, nhưng hôm nay bà con dậy sớm để đi bầu cử. Là đơn vị bầu cử số 14 của tỉnh, huyện A Lưới có 31.934 cử tri tham gia bầu cử tại 111 khu vực bỏ phiếu. Bà con hân hoan, phấn khởi và hồi hộp khi cầm lá phiếu trên tay để bầu, lựa chọn những người xứng đáng vào các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương, đại diện cho tiếng nói của mình để đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh; biết quan tâm chăm lo đến đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa…

Ông Cả Duy, cử tri của thị trấn A Lưới (huyện A Lưới) cho biết: Mặc dù gia đình tôi hôm nay ai cũng ra đồng gặt lúa nhưng phải dậy sớm để đi bầu cử, sau đó phải thu hoạch lúa trước để tránh mưa đổ lúa.

Còn ông Võ Nhi, cử xã Hồng Thượng (A Lưới) nói: “Mình vui lắm. Mong lá phiếu của mình góp phần tìm ra được đúng người có tài, có đức để giúp sức cho đất nước phát triển thôi”.

Ủy ban bầu cử huyện A Lưới cho biết, lúc 8 giờ sáng, tại các điểm bầu cử trong huyện đã có hơn 89% cử tri đi bầu; có 8/21 xã đã hoàn thành bầu cử. A Đớt là xã bầu cử hoàn thành sớm nhất đạt 100% vào lúc 7 giờ 45 phút sáng.

Tại huyện miền núi Nam Đông, hơn 17.300 cử tri là đồng bào các dân tộc, phần lớn là người Ka Tu đã hân hoan tham gia bầu cử tại 52 khu vực bỏ phiếu thuộc 11 xã, thị trấn trong huyện. Cử tri Trương Tự Nhiên, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Hương Phú (Nam Đông) cho biết: “Bà con giáo dân trên địa bàn huyện rất tích cực tham gia ngày bầu cử. Chúng tôi mong muốn những đại biểu mà chúng tôi lựa chọn sẽ tiếp tục quan tâm đến đời sống của nhân dân; đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng theo chương trình hành động mà các vị đã hứa”. Đến 9 giờ sáng, có trên 96% cử tri trong toàn huyện Nam Đông đi bầu cử, thực hiện nghĩa vụ công dân của mình; có 8/11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã bầu cử xong.

Ở TP Huế, từ sáng sớm, những chiếc xe của các xã, thị trấn tăng cường để tuyên truyền nội dung của cuộc bầu cử. Hệ thống loa truyền thanh âm vang tiếng nhạc, thôi thúc mọi người tham gia thực hiện quyền công dân của mình, bầu những đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp, nhằm thay mặt nhân dân gánh vác trọng trách của đất nước, quê hương. Năm nay, toàn TP Huế có gần 274 nghìn cử tri tham gia các điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đủ đức, đủ tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào QH khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Bắt đầu từ 6 giờ sáng, 192 khu vực bỏ phiếu của thành phố Huế tổ chức lễ khai mạc trong không khí trang nghiêm, phấn khởi. Dự lễ khai mạc tại nhiều khu vực bỏ phiếu có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, các đồng chí lão thành cách mạng, đại diện cử tri cao tuổi và cử tri trẻ lần đầu đi bầu cử. Đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tham gia bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 6, phường Vỹ Dạ (TP Huế).

Tại Tổ bầu cử số 5, phường Trường An (TP Huế), sau khi dự lễ khai mạc, kiểm tra và niêm yết thùng phiếu, đúng 6 giờ 20 phút, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà là cử tri đầu tiên cùng các bác cao niên tham gia bỏ những lá phiếu đầu tiên, thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Tiếp đó, đồng chí Bùi Thanh Hà đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang. Tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở Trường THPT Đặng Trần Côn, thuộc khu vực bỏ phiếu số 7, phường Thuận Hòa (TP Huế), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cũng đến dự lễ khai mạc, bỏ những lá phiếu đầu tiên, bầu cử những đại biểu QH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phường Phước Vĩnh (TP Huế), nơi có đông bà con Thiên Chúa giáo sinh sống, chưa đến 6 giờ sáng, cử tri ở phường đã đến các điểm bầu cử với những trang phục áo dài truyền thống. Một điều gì đó rất yên bình, trang trọng khi những người dân xứ đạo, cha xứ ở Nhà thờ Chánh toà Phú Cam và các Sơ (nữ tu) ở các dòng: Bích Trúc, Khâm Mạng, Mến Thánh Giá, Đức mẹ Đi Viếng, Vô Nhiễm... đã hân hoan cùng nhau tham gia bầu cử. Những bác xích lô, anh thợ nề và các chị buôn bán ở chợ đem theo “phương tiện làm ăn” đến điểm bầu cử tranh thủ bỏ phiếu trước khi xuất hành. Tại Tổ bầu cử số 5 của phường, ông Trần Công Niên, Thư ký Hội đồng giáo xứ Phú Cam cho biết: “Hôm nay bà con giáo dân tham dự khai mạc rất đông. Đây là một điều phấn khởi cho giáo xứ chúng tôi vì mỗi thành viên trong giáo xứ đã chu toàn phần nào trách nhiệm được các cấp tin tưởng giao phó”.
Tại các phường Trường An, Thủy Xuân (TP Huế), nơi có đông cử tri là tăng, ni và đồng bào Phật tử sinh sống, ai cũng nô nức tham gia bầu cử. Ông Bùi Công Chức, Tổ trường tổ bầu cử số 2, phường Trường An cho biết: toàn khu vực có hơn 2.300 cử tri, trong đó có hơn 40% cử tri là tăng ni, tu sĩ Phật tử ở tại các các chùa, tu viện, tịnh thất như: Tịnh Độ, Vạn Phước, Thuyền Lâm, Kiều Đàm, Diệu Đức… Các tăng ni, Phật tử đến tham gia bỏ phiếu khá sớm. Khai mạc lúc 6 giờ sáng, nhưng đến 9 giờ 30 phút đã có hơn 80% cử tri đi bầu, đến 15 giờ chiều đã có 100% cử tri tham gia bầu cử. Tại đây, ni cô Diệu Liên (chùa Diệu Đức) phấn khởi nói: “Đây là lần đầu tiên được cầm lá phiếu đi bầu cử đại biểu QH và HĐND nên em rất hồi hộp. Em và các nữ tu khác phải rủ nhau đi thật sớm để về học tại trường Phật học. Khi đến đây, chúng em đã đọc kỹ tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên để chọn người xứng đáng”.

Tại khu vực bỏ phiếu số 4 ở Hội trường A2 - Trường Đại học Khoa học Huế, là một trong hai điểm bầu cử dành cho hơn 3.000 cử tri là sinh viên của trường. Rất đông cử tri là học sinh, sinh viên của trường, dù là ngày nghỉ vẫn ở lại Huế để thực hiện quyền công dân của mình.