Gắn kết kiều bào trẻ với quê hương

Với nhiều hoạt động bổ ích và thiết thực, Trại hè năm 2022 dành cho thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đang được tổ chức nhằm phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào và tự tôn dân tộc, duy trì các mối quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn đại biểu tham gia Trại hè 2022 dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung ở TP Vinh (Nghệ An).
Đoàn đại biểu tham gia Trại hè 2022 dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung ở TP Vinh (Nghệ An).

Chương trình Trại hè Việt Nam dành cho thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức hằng năm. Năm nay, trại hè diễn ra trong 16 ngày, từ ngày 19/7 đến 3/8/2022, với lộ trình qua chín tỉnh, thành phố của đất nước với nhiều nội dung phong phú và bổ ích. Dọc theo chiều dài đất nước, các em được đi thăm các di tích nổi tiếng, ghi đậm dấu ấn lịch sử của đất nước để hiểu biết thêm về vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa của quê hương. Cùng với đó, các em cũng được tham gia những hoạt động mang tính giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên và các vị anh hùng dân tộc.

Trại hè Việt Nam 2022 có nhiều điểm mới như chương trình tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Tổ quốc; tọa đàm với thanh niên, sinh viên trong nước về nhu cầu thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài tại Việt Nam; thi kể chuyện bằng tiếng Việt và chương trình vinh danh kiều bào trẻ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, học tập và hoạt động hội đoàn...

Tổng cộng 107 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Trại hè năm 2022 là những gương mặt trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật…, có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới.

Gắn kết kiều bào trẻ với quê hương ảnh 1

Tham gia hoạt động tập thể tại Cửa Lò (Nghệ An).

Dù đã nhiều lần được cha mẹ đưa về thăm quê hương, nhưng tham gia Trại hè năm 2022 là lần đầu, Thurozy Viktoria Ly Anh, kiều bào tại Hungary, hiện là sinh viên năm thứ hai Trường đại học Oxford (Anh) về nước một mình, được gặp và làm quen với các bạn người Việt từ các nước khác. Qua Trại hè 2022, Ly Anh tin tưởng rằng, em và các bạn sẽ hiểu biết thêm nhiều về đất nước, lịch sử Việt Nam, giỏi tiếng Việt hơn. Em cho biết, sẽ kể với các bạn tại Hungary và các nước khác về đất nước Việt Nam xinh đẹp, mến khách, có nhiều món ăn ngon. “Trại hè làm cho chúng em gần hơn với quê hương Việt Nam. Cho dù sinh ra ở nước ngoài nhưng chúng em luôn nhớ cội nguồn là quê hương Việt Nam và mong muốn sau này được đóng góp cho quê hương”, Ly Anh nói.

Trong khi đó, Trịnh Mai Thương, 16 tuổi, kiều bào đang sinh sống và học tập tại Romania cho biết, em về nước tham gia Trại hè theo gợi ý của bố mẹ. Tại Romania, Thương không có nhiều dịp để giao lưu với đông đảo cộng đồng người Việt. Chính vì vậy, em rất vui và hào hứng tham gia các hoạt động “sôi nổi, ý nghĩa nhất mà em từng được tham gia”. Được tiếp xúc với những đồng bào khác, cùng nhau chia sẻ mọi điều và chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh kém may mắn hơn, em cảm nhận được rõ ràng sự gần gũi, thân thiện và tình yêu thương của mọi người. “Mỗi nơi đi qua mang lại cho em những cảm xúc khác nhau nhưng tựu trung lại là sự xúc động trước tình người, tình yêu Việt Nam, thấy thêm yêu quê hương, đất nước. Em sẽ luôn gìn giữ sự yêu thương đó”, Thương cho hay.

Qua các hoạt động ý nghĩa của Trại hè năm 2022, Thương và các bạn có thêm cơ hội cùng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam, được học thêm tiếng Việt, đồng thời kết nối với nhau. “Điều đó sẽ giúp ích chúng em rất nhiều vì chúng em đều mang trong mình dòng máu Lạc Hồng. Qua những ngày cùng tham gia Trại hè, chúng em hiểu rõ về nhau hơn, để sau này có thể giúp đỡ nhau cùng tiến lên”, nữ sinh lớp 11 cho biết.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao hy vọng, thông qua những hoạt động bổ ích và thiết thực của Trại hè 2022, các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài sẽ phát huy cao độ lòng yêu nước, tinh thần tự hào và tự tôn dân tộc, duy trì các mối quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước, cùng thanh, thiếu niên trong nước phấn đấu vì một nước Việt Nam phát triển, có vị thế và vai trò ở khu vực và trên thế giới.

Trại hè Việt Nam là hoạt động được tổ chức hằng năm kể từ năm 2004. Sau hai năm 2020-2021 bị gián đoạn do dịch Covid-19, năm 2022, chương trình được tổ chức trở lại, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với nguyện vọng của thế hệ kiều bào trẻ, cũng như chủ trương nhất quán về đại đoàn kết dân tộc theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và mới đây nhất Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.