Gần 3.000 doanh nghiệp Thái Bình đánh giá hoạt động của cơ quan công quyền

Sau hơn hai tháng triển khai, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình cùng Viện nghiên cứu kinh tế, xã hội tỉnh Bắc Ninh (cơ quan tư vấn) đã hoàn thành việc lấy phiếu nhận xét, đánh giá sự đồng hành của các sở, ban, ngành và chính quyền các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Bình đối với doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức tập huấn, phát phiếu thu thập cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động của bộ máy công quyền.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức tập huấn, phát phiếu thu thập cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động của bộ máy công quyền.

Đây là hoạt động chưa có tiền lệ ở tỉnh Thái Bình, thể hiện rõ quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Những thông tin phản ánh của doanh nghiệp (thông qua mẫu phiếu có sẵn) là một kênh đánh giá quan trọng, phản ánh thực tế hoạt động hiện nay của các cơ quan công quyền.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình được Ủy ban nhân dân tỉnh giao chủ trì triển khai công việc này (có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan). Theo đó, trong suốt hai tháng qua, hiệp hội đã triển khai 8 hội nghị tập huấn và phát phiếu nhận xét của doanh nghiệp đối với 25 sở, ban, ngành và 8 huyện, thành phố.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long (huyện Kiến Xương) cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi khi lần đầu được trực tiếp nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình đối với cơ quan công quyền. Điều này cho thấy sự cầu thị của chính quyền tỉnh Thái Bình để biết doanh nghiệp đang cần gì, gặp trở ngại gì, từ đó có biện pháp tháo gỡ hoặc chấn chỉnh hoạt động của sở, ngành và chính quyền cấp huyện, thành phố”.

Gần 3.000 doanh nghiệp Thái Bình đánh giá hoạt động của cơ quan công quyền ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Thủy Long (huyện Kiến Xương) đánh giá cao sự đồng hành của tỉnh Thái Bình đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp huyện Hưng Hà cho rằng, đây là việc làm cần thiết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp. Những phản hồi, đánh giá khách quan, công tâm từ phía doanh nghiệp là thông tin quý giá giúp tỉnh Thái Bình có cái nhìn tổng thể về chất lượng hoạt động, tương tác giữa sở, ngành, chính quyền địa phương với doanh nghiệp, từ đó có điều chỉnh, bổ khuyết kịp thời để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Ông Đỗ Văn Vẻ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Chúng tôi có đôi chút áp lực bởi trọng trách tỉnh giao phó. Sau đây, khi công bố kết quả xếp hạng sở, ngành và địa phương, sẽ có nơi không vui vẻ, cấn cá. Nhưng dẫu sao, đó cũng là động lực để những đơn vị có thứ hạng thấp phải nỗ lực, phấn đấu để cải thiện vị trí thông qua việc đổi mới cung cách làm việc, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất”.

Cùng với việc gửi phiếu cho doanh nghiệp, sau đây Viện nghiên cứu kinh tế, xã hội tỉnh Bắc Ninh (cơ quan tư vấn) sẽ trực tiếp gặp gỡ một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình để phỏng vấn, tiếp tục thu thập thông tin đánh giá hoạt động của cơ quan công quyền.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ triển khai Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022 của tỉnh Thái Bình.