Gần 1.000 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng do mưa lớn tại Vĩnh Phúc

NDO -

NDĐT - Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kèm theo dông lốc, sấm sét nên ba ngày qua, toàn tỉnh đã có khoảng 1.000 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Trong đó, các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Tường, Tam Dương có diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại nặng nhất.

Tại các hồ, đập như: Đại Lải, Xạ Hương, Bò Lạc, Vân Trục, Thanh Lanh, Lập Đình và Vĩnh Thành, lượng nước chứa trong hồ đều xấp xỉ mức nước thiết kế và khả năng tiêu thoát lũ đều chậm. Trước tình hình này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo UBND các địa phương bị thiệt hại chủ động kiểm tra, hướng dẫn người dân tự khắc phục hậu quả sau thiên tai; lập các chốt canh gác không cho người, phương tiện lưu thông qua các khu vực bị ngập nước. và hướng dẫn nhân dân chủ động thu hoạch các diện tích lúa, rau màu đã đến thời kỳ thu hoạch.

Ngoài ra, tại xã Tân Lập, huyện Sông Lô do mưa lớn một người dân tại xã đã bị chết do đuối nước.

Theo dự báo, trong những ngày tới rất có khả năng tiếp tục có mưa to trên diện rộng. Vì thế, một trong những giải pháp cấp bách hiện nay là chỉ đạo các huyện, xã, quản lý để nhân dân và quản lý đê chuyên trách tiến hành mở hết khẩu độ các cống dưới đê. Cùng với đó hướng dẫn bà con thu hoạch lúa ở những vùng nước đã rút hoặc những vùng có nguy cơ ngập. Đối với diện tích lúa, hoa màu bị mất trắng, yêu cầu bà con nông dân sau khi nước rút mới tiến hành thu dọn đồng ruộng.