Fitch: TPP có thể giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng dài hạn

NDO -

NDĐT - Ngày 12-10, Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings vừa đưa ra nhận định, theo mô hình dự báo, trong số 12 thành viên của TPP thì Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể về tốc độ tăng trưởng kinh tế, đầu tư dài hạn và xuất khẩu. Theo đó, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng hơn 10% trong 10 năm tới (đến 2025) nhờ vào TPP; trong đó thương mại và chính sách kinh tế sẽ là hai nhân tố chịu tác động tích cực nhất.

Fitch: TPP có thể giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng dài hạn

Theo Fitch, các quy tắc của TPP khi tháo gỡ hàng rào thuế quan giúp cho Việt Nam tiếp cận các thị trường tiêu dùng lớn như Mỹ, Nhật Bản, Canada và Australia. Theo tính toán, các tác động tích cực về thương mại có thể sẽ gia tăng xuất khẩu của Việt Nam hơn 37% trong 10 năm tới. Một điều đáng chú ý, trong tháng 8-2015, Việt Nam cơ bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp châu Âu, và đang hoàn tất các thỏa thuận FTA với ba trong bốn thị trường xuất khẩu lớn nhất là EU, Nhật Bản và Mỹ.

Không chỉ hạ thấp hay tháo gỡ hàng rào thuế quan, mà mục tiêu lớn hơn của TPP nhằm thiết lập các quy tắc điều chỉnh quyền sở hữu trí tuệ, chính sách cạnh tranh trong kinh doanh bao gồm cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, chính sách mua sắm công, tranh chấp quốc tế và tiêu chuẩn về lao động. Như vậy, TPP sẽ là một động lực để Việt Nam cải cách cơ cấu và tự do hóa nền kinh tế, và từ đó giúp Việt Nam có thể tăng năng suất và thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Những năm qua, Việt Nam đã được hưởng lợi từ tăng trưởng GDP cao và dòng vốn FDI ổn định. Tăng trưởng GDP tăng tới 6,5% trong ba quý đầu tiên năm 2015, tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng quý 3 là 6,9% so với cùng kỳ so với 6,5% trong quý 2. Kinh tế vĩ mô ổn định và cải thiện mạnh mẽ đã tạo động lực cho kinh tế Việt Nam phát triển.

Tuy nhiên, Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục phải đối mặt với thâm hụt ngân sách lớn và nợ công cao. Fitch ước tính thâm hụt của Chính phủ sẽ tăng lên đến 6,9% GDP trong năm 2015 (từ mức 6,1% trong năm 2014). Mức nợ công (không bao gồm bảo lãnh của Chính phủ - PV) đã tăng lên đến 45% GDP, mặc dù tỷ lệ này nằm gần sát mức trung bình 41% của nhóm xếp hạng "BB".

Fitch cũng nhìn nhận, về khả năng huy động vốn bên ngoài là một sức mạnh cho Việt Nam trong những năm gần đây, và tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2015 đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu và ảnh hướng đến cán cân thương mại. Fitch ước tính, thặng dư tài khoản vãng lai đến dưới 1% trong năm 2015 (năm 2014 là 5%).

Bên cạnh đó, Fitch cũng khuyến cáo, về việc chờ phê duyệt hiệp định từ quốc hội các quốc gia thành viên TPP. Phe đối lập trong Quốc hội Mỹ và các ứng viên tổng thống đang chạy đua chức Tổng thống trong đợt bầu cử đầu năm 2016 khiến hiệp định này có thể bị trì hoãn.